Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần thẩm định lại giá cho thuê nhà ở xã hội

02/02/2017 12:03

Các chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội đều đang cho thuê với mức giá quá cao, khoảng 90.000 - 100.000 đồng/m2/tháng. Mức giá cho thuê không hợp lý này đã dẫn đến tình trạng khó cho thuê.

nhà ở xã hội
Phát triển nhà ở cho thuê là cần thiết với đại đa số người thu nhập thấp, người nghèo (Ảnh: KT)

Theo quy định, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NOXH) phải dành tối thiểu 20% tổng diện tích sàn nhà ở thuộc dự án để cho thuê. Phát triển nhà ở cho thuê là cần thiết và phù hợp với đại đa số người thu nhập thấp và người nghèo. Nhưng vừa qua, vì không thể cho thuê, một số địa phương đã đề nghị Bộ Xây dựng chuyển số lượng NOXH cho thuê sang bán.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết, một số địa phương như Thái Bình, Đà Nẵng… xin chuyển từ NOXH cho thuê sang NOXH để bán. Các chủ đầu tư đều cho thuê với mức giá quá cao, khoảng 90.000 - 100.000 đồng/m2/tháng. Mức giá cho thuê không hợp lý này đã dẫn đến tình trạng khó cho thuê.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, các địa phương cần làm đúng quy định của pháp luật, đồng thời thẩm định chặt chẽ lại giá bán và cho thuê NOXH. Ông Ninh cho hay, các địa phương cần thẩm định chặt chẽ lại giá bán và cho thuê như nhà ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. Hay như Công ty Thủ đô ở Chèm chỉ cho thuê với giá 30.000 đồng/m2, nhà 50m2 chỉ có giá thuê là 1,5 triệu đồng. Do đó, rất dễ cho thuê vì nhu cầu rất lớn. Ông Ninh đề nghị: "Hiện nay nhiều dự án đang đẩy lợi nhuận lên nhà ở cho thuê rồi kêu khó khăn không cho thuê được, đề nghị các địa phương phải thẩm định và quan tâm vấn đề này. Vấn đề này đã được khẳng định trong chiến lược nhà ở quốc gia, dứt khoát không thể chuyển từ nhà cho thuê sang nhà bán”.

Hiện nay, trong khu vực và trên thế giới, trong tổng cầu nhà ở, phân khúc cho thuê chiếm khoảng 65 - 70%. Tuy nhiên, ở nước ta, tỷ lệ này hiện rất thấp, chỉ khoảng 5 - 7%.

(Theo VOV)
 

Dành cho người xây nhà