Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần Thơ: 3.000 hộ chưa tái định cư

26/06/2010 09:38

Ngày 25-6, kỳ họp HĐND TP Cần Thơ đã bế mạc với phần chất vấn và trả lời chất vấn. Tranh luận sôi nổi tại phiên chất vấn là các vấn đề thuộc về công tác rà soát các dự án chậm triển khai, tái định cư.

"Quyền và nghĩa vụ người dân trong vùng quy hoạch theo đồng chí là có cố gắng hết sức, giải quyết tương đối ổn nhưng tôi thấy chưa ổn. Trước đây đồng chí có hứa phát hành sổ tay cho dân trong vùng quy hoạch biết họ phải làm gì và những quyền lợi của họ, bây giờ có chưa?” - đại biểu Mai Văn Nam đặt vấn đề với giám đốc Sở Xây dựng Lê Hồng Phát.

Tiếp tục nghiên cứu

Ông Phát thừa nhận hiện sở vẫn chưa phát hành sổ tay này và đang... nghiên cứu. Trước mắt sẽ tổ chức lớp học cho cán bộ địa chính và phó chủ tịch phường - xã, trong đó có lồng ghép nội dung về quyền, nghĩa vụ người dân trong vùng quy hoạch để họ giải thích cho người dân hiểu thêm.

Đại biểu Mai Văn Nam tiếp tục chất vấn: theo quy định của pháp luật, ta phải bố trí tái định cư cho dân trước khi thu hồi đất, thời gian qua mình thu hồi đất mà chưa bố trí tái định cư cho dân thì có trái quy định không? Theo giải thích của ông Phát, nguyên tắc là phải lo tái định cư cho dân trước khi thu hồi đất, san lấp mặt bằng nhưng vì lợi ích chung để dự án của TP hoàn thành, còn tùy thuộc vào thỏa thuận với dân (hiện trong số 156 dự án ở Cần Thơ còn gần 3.000 hộ chưa được bố trí tái định cư).

Giữa năm sau sẽ có nhà cho công nhân

Trả lời câu hỏi bao giờ khởi công và hoàn thành dự án nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp, ông Lê Hồng Phát cho biết TP đã giao 8ha đất cho ba doanh nghiệp tư nhân thực hiện dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, hiện các doanh nghiệp đang hoàn chỉnh thiết kế để đấu thầu và theo cam kết đến cuối năm nay sẽ khởi công.

Tương tự, dự án nhà ở cho công nhân có hai đơn vị đăng ký là Liên đoàn Lao động và Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TP Cần Thơ với tổng diện tích 30.000m2 sàn phục vụ công nhân, cuối năm nay sẽ xong 50% và đến giữa năm sau sẽ hoàn thành.

Trước ý kiến bức xúc của cử tri đề nghị phải kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm triển khai, ông Phát nói trong vòng một năm rưỡi qua sở đã kết hợp với các cơ quan liên quan rà soát 58 dự án, trong đó đã ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư tám dự án khu dân cư, tái định cư và thương mại dịch vụ, 30 dự án khác đang được gia hạn, các dự án còn lại đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, trước câu hỏi của đại biểu Mai Văn Nam đối với dự án Khu công nghiệp Sài Gòn - Cần Thơ quy mô 111ha ở Q.Cái Răng đã thu hồi đất của dân 18 tháng qua nhưng chủ đầu tư không đả động gì, ông Phát chỉ nói “phương án đại biểu đặt ra sở sẽ xem xét, rà soát và xử lý cụ thể”.

Ô nhiễm môi trường: trách nhiệm của doanh nghiệp!

Đó là khẳng định của ông Dương Bá Diện, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Cần Thơ, khi trả lời câu hỏi của cử tri đặt ra đối với các doanh nghiệp gây ô nhiễm tại khu công nghiệp Trà Nóc 1 và 2 tại phiên chất vấn. Ông cho rằng trách nhiệm đầu tiên là của doanh nghiệp nhưng ngành tài nguyên - môi trường và Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp cũng chịu trách nhiệm trong chuyện này.

Theo ông Diện, hai khu công nghiệp này được thành lập từ năm 1994, hiện doanh nghiệp đã lấp đầy hơn 90% diện tích nhưng khu công nghiệp lại chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Giải pháp trước mắt là đẩy mạnh việc buộc doanh nghiệp cam kết bảo vệ môi trường, xây hệ thống xử lý nước thải cục bộ ở từng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Diện lại thừa nhận qua kiểm tra cho thấy một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm việc xử lý nước thải theo nội dung đã cam kết, có doanh nghiệp khi kiểm tra thì có vận hành hệ thống xử lý nước thải nhưng khi đoàn kiểm tra rút về không biết có vận hành hay không vì “bên ngoài vẫn có ô nhiễm”.

Xung quanh vấn đề bức xúc của cử tri trong việc cơ quan chức năng không giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người dân ở cồn Cái Khế, ông Diện nói UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra do Sở Tài nguyên - môi trường làm trưởng đoàn. Đoàn đã có văn bản báo cáo Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên - môi trường và được bộ hứa sẽ trả lời. Mới đây UBND TP tiếp tục có văn bản gửi Cục III Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên - môi trường xem xét giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc của cử tri tại đây nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời.

Theo Tuổi Trẻ

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn