Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần Thơ dẹp "nhà siêu mỏng"

02/07/2010 17:13

Theo Sở Xây dưng Cần Thơ, nếu các hộ dân không tự thương lượng để “hợp khối” các nhà siêu mỏng thì cơ quan chức năng sẽ thu hồi và sử dụng điều tiết phần đã thu hồi.

Chiều 1/7, ông Mai Như Toàn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết, tính từ khi xuất hiện căn nhà siêu mỏng đầu tiên vào năm 1994 cho tới nay, hiện Cần Thơ có 128 căn nhà "siêu mỏng", tập trung chủ yếu trên địa bàn quận Ninh Kiều - trung tâm của thành phố.

"Nguyên nhân là do thời gian qua chưa có chính sách quy định, hay việc thu hồi phần diện tích quá nhỏ chỉ là hình thức khuyến khích hoặc khi hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu. Tuy nhiên việc mở đường giao thông thì phần đất hai bên sẽ tăng giá trị nên thực tế không có hộ nào tự nguyện, hoặc yêu cầu Nhà nước thu hồi diện tích còn lại" -  ông Toàn nói.

Trước thực trạng trên, Sở Xây dựng đề xuất các biện pháp xử lý theo các hướng. Cụ thể, đối với các công trình đang tồn tại, khuyến khích các hộ dân tự thương lượng để hợp khối công trình nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu về diện tích đủ chuẩn xây dựng. Nếu các hộ dân không tự thương lượng được thì Nhà nước phải đứng ra thu hồi và sử dụng điều tiết phần đã thu hồi.

Đối với các dự án đang triển khai, phải tiến hành khảo sát và thống kê số lượng diện tích đất còn lại sau khi thực hiện dự án không đủ chuẩn xây dựng. Trên cơ sở kết quả khảo sát, thiết lập dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị hai bên tuyến đường, trong đó thu hồi toàn bộ các diện tích đất không đủ chuẩn xây dựng.

Theo CAND

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn