Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần Thơ: Duyệt 7 khu công nghiệp ngoài quy hoạch

28/06/2011 08:33 

Thủ tướng Chính phủ đã thông qua 7 khu công nghiệp, khu công nghệ cao với diện tích hơn 650 ha không nằm trong danh mục quy hoạch tại tỉnh Cần Thơ.

Thanh tra Chính phủ kết luận công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng và một số dự án xây dựng của thành phố Cần Thơ bị buông lỏng trong thời gian dài, dẫn tới nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Việc quy hoạch, sử dụng đất của Cần Thơ giai đoạn 2006 - 2010 chưa bám sát quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo phê duyệt của Thủ tướng, thành phố Cần Thơ chỉ có 10 khu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp với tổng diện tích hơn 6.400 ha nhưng thành phố lại quy hoạch tới 14 khu công nghiệp, cụm tiểu thủ công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Trong đó, 7 khu công nghiệp, khu công nghệ cao với diện tích hơn 650 ha không nằm trong danh mục.

Tuy quy hoạch nhiều, thành phố lại mới chỉ triển khai được 4 khu công nghiệp.

7.120 ha đất nông nghiệp (chủ yếu là đất trồng lúa) của tỉnh được quy hoạch vào mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp nhưng không được sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động chưa xây nhà máy xử lý nước thải tập trung, thỏa thuận địa điểm và giao đất ngoài, vượt chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất 10 dự án với diện tích hơn 200 ha…

Nhiều dự án khu dân cư tập trung, khu thương mại dịch vụ và khu công nghiệp được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa bám sát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt trong khi tiến độ triển khai chậm, hiệu quả sử dụng đất chưa cao.

Phần lớn quỹ đất ở trong các dự án đầu tư khu dân cư chưa hoàn tất đền bù giải phóng mặt bằng hoặc bỏ hoang không có người ở; đất đai trong các khu công nghiệp cũng bỏ trống, chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp. Số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất còn nợ đọng và các sai phạm liên quan đến tài chính đất đai ở thành phố Cần Thơ là trên 543 tỉ đồng.

Thành phố cũng có nhiều sai phạm tại các dự án đầu tư theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, diện tích đất phải trả tiền sử dụng đất qua từng giai đoạn bàn giao đất thực tế chưa chính xác, chưa chuyển thông tin địa chính kịp thời để cơ quan thuế thu tiền sử dụng đất.

(Theo NLĐ)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang