Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần Thơ không nương tay với nhà đầu tư giữ chỗ

14/08/2010 08:44 

Tại khu vực trung tâm TP. Cần Thơ có 4 dự án cao ốc phức hợp, tổng diện tích gần 20.000 m2, tọa lạc tại vị trí đắc địa, với hai, ba mặt tiền, nhưng lại bị bỏ hoang nhiều năm. Đây thực sự là sự lãng phí khó chấp nhận.

Dự án Trung tâm Điện ảnh và Dịch vụ văn hóa Cần Thơ tọa lạc tại góc đường Phan Đình Phùng - Võ Văn Tần có chủ trương đầu tư từ năm 2005. Dự án này có diện tích 1.275 m2 (quy mô 25 tầng). Theo cam kết với UBND TP. Cần Thơ của Công ty cổ phần Điện ảnh Cần Thơ - chủ đầu tư, thì dự án này sẽ được khởi công trong quý II/2010, nhưng đến nay vẫn bất động.

Tương tự, Dự án cao ốc Xuân Quang Plaza là tổ hợp khách sạn 5 sao và cao ốc văn phòng, có diện tích 11.498 m2 (tại số 207 đường 30 tháng 4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) có chủ trương đầu tư từ năm 2007, đã lập xong phương án kiến trúc với chiều cao 33 tầng (cao nhất TP. Cần Thơ). Chủ đầu tư cam kết cuối quý III/2010 sẽ khởi công xây dựng, nhưng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ, đến nay, mới đền bù giải tỏa được 72% và nhiều khả năng, dự án này không thể khởi công trong năm 2010, do còn vướng mặt bằng và chưa hoàn tất thủ tục xây dựng.

Dự án nữa là Siêu thị Co.opMart Cần Thơ giai đoạn II, có đến ba mặt tiền liền kề với Dự án giai đoạn I- vị trí được xem là đắc địa nhất của TP. Cần Thơ. Dự án cao 18 tầng, diện tích sàn hơn 32.000 m2, với công năng thương mại, văn phòng cho thuê, khách sạn, rạp chiếu phim… Chủ đầu tư đã cam kết với địa phương sẽ khởi công trong quý II/2010, nhưng đến nay mới được cấp phép xây dựng và còn phải chờ thẩm định hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Sau nhiều lần xin gia hạn, cuối tháng 3/2010, Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim đã tổ chức lễ khởi công Cao ốc phức hợp Nguyễn Kim 18 tầng tại số 2 - đường 30/4 và dự kiến, công trình sẽ được đưa vào sử dụng vào đầu năm 2012. Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, công trình này hiện vẫn gần như bãi đất trống, vì khối lượng xây lắp không đáng kể.

Điểm chung của các dự án nêu trên là đều nằm ở vị trí đắc địa, có quy mô lớn, đã vượt quá thời gian quy định để triển khai, nhưng tiến độ rất ì ạch. Từ cuối năm 2008 đến nay, UBND TP. Cần Thơ đã nhiều lần tổ chức đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư nhằm hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án và nhiều lần gia hạn thực hiện, nhưng cho đến nay vẫn chưa thu được kết quả như mong muốn.

Trong buổi làm việc mới đây với các sở, ban, ngành của địa phương về tiến độ thực hiện các dự án này, ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho rằng, các dự án chậm triển khai không chỉ là sự lãng phí về tài nguyên, mà còn ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân trong vùng dự án và làm xấu đi bộ mặt của Thành phố “Đã đến lúc, không thể nương tay đối với những chủ đầu tư không có thiện chí triển khai dự án”, ông Lợi nói.

(Theo Đầu Tư)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang