Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cạn tiền, khách thuê văn phòng chuyển hạng

18/04/2012 08:56 

Tại Hà Nội, nhiều khách hàng đã chuyển thuê từ văn phòng hạng A sang B để tiết kiệm chi phí, trong khi đó tại Tp.HCM giá thuê VP vẫn đang tiếp tục xu hướng giảm.

Nhiều chủ đầu tư chấp nhận giảm giá thuê, và có nhiều chính sách khuyến mãi nhưng vẫn vắng khách… Ông Richard Leech - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, diện tích văn phòng cho thuê mới từ đầu năm đến nay chỉ đạt trên 14.000 m², vì vậy, tỷ lệ diện tích trống chiếm 25%, giảm so với mức 30% của quý trước. Trong đó, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A và hạng B giảm 5% , xuống còn 32% và 21%.

Khách thuê Hà Nội chuyển hạng…

Theo nghiên cứu của CBRE giá chào thuê trung bình của các tòa Hạng A tăng nhẹ 1%, đạt mức 36,3 USD/m2. Giá tăng chủ yếu từ các tòa văn phòng trong khu vực trung tâm, trong khi Keangnam Landmark 72 tại khu vực phía Tây chấp nhận giảm giá chào thuê từ 30 USD xuống còn 28 USD/m2 để lấp đầy nhiều vị trí trống.

Ngược lại, giá chào thuê trung bình của các tòa Hạng B tiếp tục xu hướng giảm nhẹ, từ mức 24,7 USD của Quý 4/2011 xuống còn 23,7 USD tại Quý 1/2012. Giá giảm chủ yếu tại các tòa văn phòng đã đi vào hoạt động từ lâu ở khu vực Đống Đa - Ba Đình và khu vực phía Tây.

Cạn tiền, khách thuê văn phòng chuyển hạng | ảnh 1
Giá thuê văn phòng được dự báo sẽ tiếp tục giảm (ảnh KT)

Theo CBRE, đa phần những khách thuê là các doanh nghiệp có xu hướng chọn các dự án ở khu vực trung tâm như: Đống Đa - Ba Đình, Cầu Giấy, Mỹ Đình... để tiện giao thông, liên hệ giao dịch.

Bên cạnh đó, Khách thuê văn phòng hiện nay có xu hướng chuyển từ hạng A sang hạng B để tiết kiệm chi tiêu trong thời buổi kinh tế còn khó khăn, do văn phòng hạng B có giá "mềm" hơn so với hạng A.

Tỷ lệ lấp đầy trên toàn thị trường giảm nhẹ dù một số khách thuê diện tích lớn như Trung tâm Giải trí Gia đình và Rạp chiếu phim mới gia nhập thị trường, vì những diện tích này thuộc về một số khách thuê nhỏ trước đây, hoặc đến từ nguồn cung mới đi vào hoạt động (như Vincom Center Long Biên).

Tại khu vực trung tâm Hà Nội, tỷ lệ trống đạt ở mức 5%, giảm 0,6% so với quý trước. Khu vực ngoài trung tâm tỷ lệ trống lên tới 14,9% (so với 13,8% tại Quý 4/2011), vì tỷ lệ trống cao nên giá thuê đã giảm mạnh để thu hút khách hàng...

Theo nhận định của CBRE, trong năm 2012 sẽ có khoảng gần 390.000 m² diện tích văn phòng được tung ra thị trường. Nếu thị trường vẫn tiếp tục vắng khách thì diện tích cho thuê mới sẽ đạt co sốn cao kỷ lục đồng nghĩa với nó tỷ lệ trống vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Trong năm 2012, khu vực trung tâm và khu vực phía Tây Hà Nội giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm.

Giá  thuê  trung  bình  của  tất  cả  các  hạng  đạt  25,5  USD/ m2/ tháng,  giảm  7,4%  so  với  cùng  kỳ  năm  trước.  Công  suất  thuê  duy trì ổn định, không đổi ở mức 89,8%.

Văn phòng hạng B đón nhận ba tòa nhà văn phòng mới tại khu  vực ngoại thành là FLC Landmark Tower, Thăng Long Tower và  tòa nhà Nam Cuong Office với tổng khoảng 73.588 m2.

Công suất và giá thuê trung bình của văn phòng hạng B tiếp tục giảm. Công suất trung bình đạt 83,7%, giảm 2,4% và giá thuê là 22,9USD/m2/tháng, giảm 1,9USD/m2/tháng theo quý.

Văn phòng ở Tp.HCM sẽ tiếp tục giảm giá

Còn tại Tp.HCM, theo khảo sát của Công ty nghiên cứu và tư vấn Colliers International tại Việt  Nam, tổng nguồn cung diện tích văn phòng hiện tại đạt 1,94 triệu m2 sàn sử dụng (GFA), tăng 7% theo năm. Nguồn  cung  chính  của  thị  trường  từ  văn  phòng  hạng  B  và  C,  chiếm  khoảng  90%  tổng  nguồn  cung  thị  trường.  Nguồn  cung  của văn phòng hạng A khoảng 191.850 m2 GFA, hạng B khoảng  896.000  m2  GFA  và  hạng  C  khoảng  856.250 m2 GFA.

Trong giai đoạn 2001– quí 1 2012, không có tòa nhà văn phòng hạng A đi vào hoạt động. Chỉ có một tòa nhà Bitexco Financial Tower khai trương hoạt động vào cuối năm 2010 cung cấp cho thị trường nguồn cung lớn.

Trong quý 1/2012, giá  thuê trung  bình khoảng 36,7  USD/ m2/tháng, giảm 7,0% so với quý 1 2011. Đây là mức giá thuê thấp nhất của văn phòng hạng A kể từ năm 2006 và bằng một nửa so với giá thuê trung bình của năm 2007.

Bà Renee Kha, Phó giám đốc nghiên cứu và tư vấn Colliers International tại Việt  Nam cho biết:  Phần lớn tòa nhà văn phòng hạng A tại vị trí đắc địa ở trung tâm có  kết  quả  hoạt  động  tốt,  công  suất  thuê  trung  bình  khoảng 97%.  Công  suất thuê  trung  bình  của  tất  cả  các  tòa  nhà  văn phòng hạng A đạt 89,8%, giảm 2% theo quý và 4% theo năm.

Thị trường văn phòng của Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phải đối mặt với  áp  lực cạnh tranh cao do khó khăn của  kinh tế vĩ mô, thiếu nguồn vốn phát triển và nguồn cung tương lai lớn.

Cùng với mức giá thuê cạnh tranh, chủ tòa nhà đã đưa ra nhiều ưu đãi và khuyến mãi nhằm thu hút khách thuê như chất lượng tốt hơn, điều khoản thuê linh hoạt  và mức phí hợp lí hơn cho chuyển đổi địa điểm...

Một số chủ đầu tư đã thay đổi ý tưởng phát triển từ văn phòng sang hạng mục phát triển khác như căn hộ dịch vụ hoặc căn hộ để bán...

Nguồn cung tương lai lớn khoảng 147.000 mét vuông từ các dự  án Times Square, Tòa nhà M&C và Trung tâm Eden A dự kiến sẽ đưa vào thị trường năm 2012.

“Áp  lực  cạnh  tranh  mạnh  giữa  các  tòa  nhà  văn  phòng  trong  tương lai tiếp tục diễn ra quyết liệt. Giá thuê trung bình sẽ tiếp tục giảm trong các quý tiếp theo của năm nay” – bà Renee Kha nói.

Cả hai hạng văn phòng hạng A và B đều phải chịu sức ép giảm  95% giá và công suất trong quý này. Diện tích văn phòng trống còn nhiều cộng với tình hình kinh tế khó khăn sẽ tiếp tục là nỗi lo cho các chủ tòa nhà văn phòng. Vì vậy, các chương trình giá thuê  và lựa  chọn tầng linh hoạt, chính sách ưu đãi, các điều  khoản hợp đồng và thanh toán thuận lợi nhằm mục đích thu hút nhiều khách thuê.

Sức  ép  thị  trường  ảnh  hưởng  tới  hầu  hết  các  tòa  nhà,  công  suất trung bình là 91,2%, giảm 4,4% theo quý do diện tích trống  còn nhiều từ nguồn cung mới./.

(Theo VOV)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang