Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần xây dựng tính minh bạch trong quản lý và sử dụng đất đô thị

10/11/2008 11:24

Hệ thống pháp luật đất đai sẽ được điều chỉnh lại và được tiến hành công khai quy hoạch cũng như thúc đẩy việc xây dựng hồ sơ địa chính, nhằm đảm bảo tính minh bạch.

Cần xây dựng tính minh bạch trong quản lý và sử dụng đất đô thị

Ông Trần Thế Ngọc - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ngày 8/11, Hiệp hội các đô thị Việt Nam cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi tọa đàm về quản lý và sử dụng đất đai tại đô thị ở Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được các đại biểu trao đổi, tranh luận trong buổi tọa đàm như định giá đất, tái định cư, giải phóng mặt bằng, cấp đất cho chủ đầu tư,…

 

Trao đổi bên lề buổi tạo đàm, về vấn đề làm sao để đảm bảo tính minh bạch trong quản lý và sử dụng đất đai tại đô thị, ông Trần Thế Ngọc – Thứ trưởng bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng, song song điều chỉnh lại hệ thống pháp luật về đất đai như Nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn,…thì chúng ta phải tuyên truyền cho người dân kế hoạch sử dụng đất.

 

Thứ hai, việc công khai quy hoạch cũng phải kiểm soát lại của từng địa phương. Thứ ba, thúc đẩy việc xây dựng hồ sơ địa chính (bản đồ đạ chính, sổ hộ địa chính, tức là sổ ghi tên chủ sử dụng diện tích nội đất), và cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

 

Sau khi xây dựng xong, các hệ thống này sẽ biến động qua các giao dịch, và những biến đông này sẽ được điều chỉnh thường xuyên, và những thông tin này sẽ được công khai.Việc công khai tại nhiều quốc gia hiện nay là đã đưa hồ sơ địa chính lên mạng Internet, một số quốc gia thì cung cấp khi chủ sử dụng yêu cầu, hoặc theo quy định của pháp luật. Việt Nam cũng đang xem xét quy chế để công bố.

 

Vấn đề lấy tiền để hỗ trợ cho các dự án nhà ở tái định, có ý kiến cho là dành 20-30% quỹ đất tái định cư đem gia đấu giá. Ông Bùi Ngọc Tuân – Cục trưởng Cục kinh tế và phát triển quỹ đất cho  rằng, Tổ chức sử dụng đất để xây dựng nhà ở phục vụ tái định cư theo các dự án Nhà nước thì được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Do đó, không được sử dụng quỹ đất tái định cư để đấu giá quyền sử dụng đất.

 

Để lấy tiền hỗ trợ cho việc xây dựng các khu tái định cư thì có thể dành 20-30% quỹ đất quy hoạch xây dựng nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất ở hoặc các dự án nhà ở.

 

Nhà nước cần tạo “đất sạch” giao cho chủ đầu tư dự án, ông Bùi Ngọc Tuân cho biết, đây là nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay Tổ chức phát triển quỹ đất ở nhiều địa phương chưa được thành lập, thiếu cán bộ, đặc biệt là chưa có cơ chế huy động vốn để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

 

Để khắc phục những vấn đề trên, Chính phủ đã giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ ngành có liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai, trong đó nghiên cứu bổ sung cơ chế huy động vốn của Tổ chức phát triển quỹ đất thực hiện thu hồi đất, tạo quỹ “đất sạch”. Bên cạnh đó, Chính phủ cho phép thí điểm thành lập doanh nghiệp (Công ty Cổ phần Đức Hải) hoạt động trong lĩnh vực bồi thường, giải phóng mặt bằng nhằm tạo quỹ đất để giao, cho thuê cho nhà đầu tư.

Theo Cafef.vn

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn