Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần xem xét lại việc đền bù giải phóng mặt bằng quốc lộ 21A

12/12/2008 10:55 

41 hộ dân ở Ba Sao (Kim Bảng, Hà Nam) đang bức xúc bởi họ bị lấy đất nhưng không được nhận tiền đền bù đúng quy định.

Đại diện các hộ dân ở Ba Sao đang nêu
những bức xúc của mình với Báo Lao Động
.

Ngoài ra, khi thu hồi đất của dân, Ban giải phóng mặt bằng đưa sơ đồ hiện trạng đất thu hồi không đúng với thực địa và trên đó có giả mạo chữ ký của dân.

Mập mờ trong khâu đền bù

Theo tìm hiểu của PV, 41 hộ dân ở xã Ba Sao vốn là cán bộ cũ của Nông trường Ba Sao, họ đến khai hoang dựng nghiệp tại đây từ những năm đầu thập niên 70 (thế kỷ trước). Khi mới khai hoang, mỗi hộ dân được Nhà nước xây cho một căn hộ cấp 4 là 37m2, cấp 360m2 đất ở, 4 sào đất vườn, 8 sào đất nông nghiệp để trồng dâu nuôi tằm. Đến đầu thập niên 1990, phần đông hộ dân được chính quyền đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), sinh sống ổn định từ đó đến nay.

Đến năm 2005, các hộ dân của Nông trường Ba Sao phải giao đất cho ban giải phóng mặt bằng để nâng cấp quốc lộ 21A đoạn km98 và km106.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (con cụ Nguyễn Thị Đăng) cho biết: "Nhiều gia đình tình cờ có được sơ đồ mới ngỡ ngàng vì cán bộ địa chính vẽ không đúng hiện trạng đất của gia đình và một điều rất ngạc nhiên là trên sơ đồ lại có chữ ký của người dân - đây chắc chắn là chữ ký giả mạo. Theo GCNQSDĐ do UBND huyện Kim Bảng cấp cho mẹ tôi, ngày 5.9.1991, thì gia đình tôi được quyền sử dụng 1.240m2, gồm 300m2 đất ở, 940m2 đất vườn.
 
Ban giải phóng mặt bằng cắm mốc giải toả vào đất ở và đất vườn hết 298m2 nhưng chỉ thừa nhận đền bù có 156,6m2, trong đó có 37,2m2 đất ở, 116,4m2 đất vườn. Tổng số tiền đền bù là 18.600.000đ đất ở và 1.746.000đ đất vườn. Như vậy, dôi ra 141,4m2 đất không tính đền bù vì Ban giải phóng mặt bằng nói đó là đất thuộc "hành lang lưu không" của quốc lộ 21A. Tuy nhiên, trên thực tế theo bản đồ tuyến quốc lộ 21A đoạn 98,96km đến chân cầu Đọi Xá thuộc xã Ba Sao thì không hề có đất lưu không".

Các hộ dân khác như hộ bà Bùi Hà Huấn, ông Đàm Văn Dự, ông Lê Văn Tụng... đều khẳng định, đất của họ bị đền bù hụt đi so với thực tế, nhiều diện tích thuộc đất ở lại biến thành đất vườn, đất vườn thì biến thành đất nông nghiệp. Có trường hợp, Ban giải phóng mặt bằng cho rằng đất các hộ ở nhưng là đất của HTX nên không được đền bù...

Mượn danh để cố tình làm sai


Việc Ban giải phóng mặt bằng mượn danh HTX làm chủ sở hữu đã biến đất thu hồi của dân thành đất công ích, để rồi tính "giá đền bù" tương đương mức hỗ trợ. Bởi nếu là đất công ích thì người dân chỉ được hưởng tiền hỗ trợ cho công cải tạo.

Theo tìm hiểu của PV, những khu đất đã được chính quyền cấp GCNQSDĐ đều ghi tên chủ hộ khu đất đó, không hề có tên chủ sở hữu là HTX. Tuy nhiên, trong mục 6 (chữ nhỏ), ở phần ghi thêm của GCNQSDĐ có viết "đất HTX". Căn cứ vào Quyết định 201 QĐ/ĐK TK 1989 của Tổng cục Địa chính (nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường) hướng dẫn ghi GCNQSDĐ thì tại mục 2, 3, 4 ghi rõ: Chỉ ghi tên chủ sử dụng đất không được ghi người khác.

Cũng theo Điều 24 Nghị định 30 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) xác định phần ghi thêm không dành cho việc ghi tên chủ sử dụng đất, chỉ ghi nguồn gốc đất mà thôi. Như vậy, phần ghi thêm là "đất HTX" không thể hiện đó là đất của HTX, chỉ có thể hiểu đất đó có nguồn gốc của HTX trước khi cấp cho các hộ dân. Mà người dân đã sinh sống ổn định ở đây trước ngày 15.10.1993, nên theo Luật Đất đai 2003, đất đó thuộc sở hữu hợp pháp của họ. Vì vậy, việc Hội đồng giải phóng mặt bằng không trả tiền đền bù cho dân là hoàn toàn sai quy định pháp luật.

Ngoài việc "mượn danh" chủ sử dụng đất là HTX, Hội đồng giải phóng mặt bằng lại chi ra 974.148.000đ để đền bù cho... UBND xã Ba Sao. Thực tế Hội đồng giải phóng mặt bằng đã "biến" một phần quỹ đất của các hộ dân thành đất công ích, nhằm chiết khấu tiền đền bù từ 15.000đ/m2 xuống thành mức hỗ trợ sản xuất 3.000đ/m2.

Như vậy, số tiền dôi ra mỗi mét vuông là 12.000đ, và được đền bù cho... UBND xã. Hiện số tiền này đã bị UBND tỉnh ra Quyết định số 689 thu hồi bởi Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Kim Bảng đã đền bù không đúng cho UBND xã Ba Sao khi thực hiện dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 21A đoạn qua xã Ba Sao.

Một nghi vấn mà người dân đặt ra là liệu có sự "mập mờ" - Ban giải phóng mặt bằng lập phương án đền bù khống để trục lợi - khi người dân phát hiện nhiều bảng kê sơ đồ hiện trạng đất và thu hồi đất của từng hộ dân trong đó không hề có số liệu hay nội dung gì, nhưng đã được Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Công Đức lúc đó (nay là chủ tịch) ký sẵn, đồng thời một số bảng kê mạo danh chữ ký của người dân.

Theo Lao Động

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang