Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cảnh báo thì “chìm nghỉm”, hầm dìm lại khó “dìm”

08/09/2008 08:45 

Cho dù mọi kết quả đều được tính toán khoa học, nhưng tài liệu cảnh bảo về độ lún của công trình bể đúc hầm dìm Thủ Thiêm với sự dày công của đội ngũ chuyên gia đã gần như không được quan tâm.

Bài 1: Nứt đốt hầm dìm Thủ Thiêm được cảnh báo trước... 5 năm!

 

Lời cảnh báo - những ai biết?

 

Tài liệu đánh giá các đề xuất kỹ thuật bể đúc của nhà thầu Nhật Bản Obayashi do Viện Khoa học Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) đã được báo cáo trước Hội đồng tư vấn của Bộ vào ngày 17/9/2003.

 

Tham gia Hội đồng cố vấn có các giáo sư tiến sỹ đầu ngành của ngành xây dựng: GS TSKH Nguyễn Văn Quảng - Nguyên cục trưởng cục Giám định - Bộ Xây dựng; GS TS Lê Đức thắng - Giảng viên Đại học xây dựng Hà NộI; GS TS Vũ Công Ngữ - Giảng viên Đại học xây dựng… Cuộc họp này do Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Văn Liên chủ trì.

 

Cảnh báo thì “chìm nghỉm”, hầm dìm lại khó “dìm”
Bản báo cáo của Viện Khoa học Công nghệ xây dựng.

Theo một đồng tác giả của bảo báo cáo, cuộc họp đã diễn ra khá căng thẳng khi báo cáo đề cập đến những cảnh báo về rủi ro khi thi công bể đúc hầm dìm Thủ Thiêm theo phương án mà nhà thầu Obayashi lựa chọn.

 

Ngay sau cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Liên đã yêu cầu Viện Khoa học Công nghệ xây dựng tiến hành tính toán chi tiết hơn, trong đó, các yếu tố thực tế ảnh hưởng đến kết quả tính toán cần được bổ sung thêm các tham số đầu vào của bài toán kiểm tra.

 

Một lần nữa, nhóm thực hiện báo cáo đã tiếp tục lao vào tính toán với các số liệu được bổ sung bằng các phần mềm tính toán hiện đại. Cuối cùng, kết quả có được vẫn dẫn đến những cảnh báo rằng độ lún ở công trình này rất lớn, ảnh hưởng đến chất lượng của các hầm dìm được đúc trên nền móng này.

 

Hai bản báo cáo đều được trình lãnh đạo Bộ Xây dựng và Hội đồng cố vấn của Bộ này.

Cảnh báo thì “chìm nghỉm”, hầm dìm lại khó “dìm” 1
Nhưng vết nứt ngày một dày đặc. Ảnh: Lao Động

 

Cũng cần phải nói rõ rằng, bản báo cáo trên là kết quả của hợp đồng kinh tế số 312/2003 VKH (06/KH-HD), được ký kết ngày 18/7/2003, giữa Viện Khoa học Công nghệ và Ban QLDA Đại lộ Đông Tây và môi trường nước TP.HCM.

 

Điều đó có thể khẳng định, ý kiến của các nhà chuyên môn Viện Khoa học Công nghệ xây dựng đã được Ban QLDA Đại lộ Đông Tây và môi trường nước TP.HCM biết đến.

 

Thậm chí, theo nguồn tin của VietNamNet, bản báo cáo cũng đã được gửi cho Ngân hàng hợp tác quốc tế JBIC Nhật Bản - nhà tài trợ cho dự án đại lộ Đông - Tây, song, không thấy một phản hồi nào tỏ thái độ lo ngại từ các đơn vị này trước những cảnh báo. Bản báo cáo đã rơi vào im lặng!

 

Mối liên quan nào giữa cảnh báo và sự cố hiện tại?
 

Bản báo cáo dày công này đã đến được những địa chỉ cần đến, song, rõ ràng đã 5 năm qua, những người quyết định và thực hiện dự án hầm dìm Thủ Thiêm đã bỏ qua, ngay cả khi sự cố đã xảy ra theo đúng "dự báo" của các chuyên gia thì nó vẫn không được nhắc đến.  

 

Trở lại với cuộc họp giữa Hội đồng tư vấn Bộ Xây dựng và nhóm tác giả bản báo cáo của Viện Khoa học Công nghệ xây dựng. Tại đây, đã có nhiều ý kiến trái ngược nhau được đưa ra với tinh thần đánh giá hết mọi khả năng có thể xảy ra đối với công trình. Những kết luận cảnh báo của bản báo cáo đã nêu những khả năng xấu nhất có thể xảy ra.

 

Thế nhưng, trong cuộc họp này cũng có một số ý kiến cho rằng: Chưa cần thiết phải “bi quan” như vậy? Một vị giáo sư tiến sỹ có tham gia trong nhóm tính toán khi đó đã "phản ứng": "Không “bi quan” sao được, không cần tính toán thì chỉ cần bằng mắt thường cũng khó chấp nhận một ngôi nhà 8 tầng được xây trên bùn mà móng chỉ được xử lý như vậy!".

 

Cảnh báo thì “chìm nghỉm”, hầm dìm lại khó “dìm” 2
Nước đã thấm qua các vết nứt. Ảnh: Lao Động

Theo vị giáo sư này, việc áp dụng hiệu ứng móng nổi của nhà thầu Obayashi xử lý 2m bùn bằng cách trộn ximăng, còn dưới đó để nguyên hơn 3m bùn mềm đến rất mềm thì không thể nói là an toàn.

 

Đến nay, sự cố đã xảy ra, cả 4 đốt hầm đều rạn nứt, các vết nứt vẫn chưa dừng lại về độ sâu, chiều rộng và số lượng. Tuy chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây ra lún nứt nhưng đã có nhiều ý kiến suy luận khác nhau về sự cố này.

 

Tiếp xúc với các chuyên gia về các lĩnh vực bê tông, móng công trình, PV VietNamNet đều nhận được những câu trả lời cẩn trọng. Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Minh, Viện Khoa học Công nghệ xây dựng có ý kiến: ”Vết nứt đã xảy ra, để tìm nguyên nhân, tìm cách khắc phục cần có một hội đồng khoa học làm việc nghiêm túc với thiết bị máy hiện đại mới có thể có ý kiến. Không ai có thể đoán mò được.”

 

Một số giảng viên trường Đại học Xây dựng thì cho rằng: Thông thường, có hai nguyên nhân chính dẫn đến nứt ở các công trình là do co ngót bê tông và lún móng công trình. Với công trình hầm dìm Thủ Thiêm, các vết nứt có thể do cả hai nguyên nhân đó gây nên. Nhưng cần lưu ý đến độ lún của công trình bởi nền móng quá yếu.

 

Một vị Phó Giám đốc Công ty thiết kế vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng thì đưa ra nhận định: Có cảm giác, nguyên nhân vết nứt là do nhiệt độ. Nhà thầu chưa tính kỹ cấp phối xi măng, nên khi có sự chênh lớn về nhiệt độ giữa lõi bề tông và nhiệt độ môi trường sẽ gây ra nứt.

 

Tuy nhiên, khi đưa ra một số hình ảnh vết nứt tại các đốt hầm dìm Thủ Thiêm, các chuyên gia được hỏi lại nghiêng về nguyên nhân do lún móng công trình. Bởi theo nhiều nhà chuyên môn, kể cả chưa tính đến thất bại của nhà thầu trong việc áp dụng hiệu ứng móng nổi thì vẫn nghiêng nhiều về giả thiết các đốt hầm bị lún. Bởi hiện tượng lún, nghiêng các công trình xây dựng trên địa bàn TP.HCM đã được cảnh báo từ lâu do nền địa chất ở đây yếu, gần như là đất mới. Vậy nên, khó có thể loại trừ khả năng các vết nứt tại các đốt hầm dìm Thủ Thiêm là do lún gây ra.

 

Chỉ có điều, nếu khả năng các vết nứt gây ra do 4 đốt hầm dìm Thủ Thiêm bị lún thì việc khắc phục có lẽ sẽ rất nan giải đối với nhà thầu Obayashi!

 

Những ngày này, Bộ Xây dựng cùng các cơ quan hữu quan đã tổ chức một số đoàn làm việc đến khảo sát những vết nứt tại 4 đốt hầm Thủ Thiêm để tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Tuy vậy, để những kết luận này được đưa ra hoàn toàn chính xác và khách quan, có lẽ cơ quan quản lý và các bên giám sát cũng cần lưu tâm hơn đến những cảnh báo đơn thuần mang tính khoa học, dù đã được đưa ra cách đây đến 5 năm!


Theo Vietnamnet

Tin nhiều người đọc

 

Rầm rộ rao bán "nhà nát" ở TP.HCM (08:48 19/10/2019)

Nhiều “ông lớn” bất động sản đổ bộ về Cần Thơ (08:00 21/10/2019)

Quận 2 - Xu hướng sở hữu bất động sản cao cấp của người thành đạt (07:00 19/10/2019)

Thị trường bất động sản cuối năm: Chung cư hay đất nền sẽ “lên ngôi”? (13:49 21/10/2019)

Vốn dưới 1 tỷ đồng, nhà đầu tư nhỏ, lẻ Hà Nội đang đổ tiền vào đâu? (09:27 21/10/2019)

Vì sao giá nhà ở Việt Nam cao? (17:26 17/10/2019)

Tin mới nhất

 

Xu hướng đầu tư đất nền, nhà phố ven khu công nghiệp Đồng Phú Mall Center (14:57 23/10/2019)

Bộ GTVT tính kéo dài đường sắt Cát Linh - Hà Đông thêm 20km (10:07 23/10/2019)

Loại hình bất động sản nào đang hút dòng tiền của giới đầu tư Hà Nội? (08:37 23/10/2019)

Sức hút từ Ramada Hotel & Suites Halong Bay View tạo nên "cơn sốt" căn hộ khách sạn ở Hạ Long (08:00 23/10/2019)

Golden Future City tạo “sóng” trên thị trường Bình Dương (08:00 23/10/2019)

Người Việt đang bỏ tư duy tiết kiệm để chuyển sang đầu tư (08:00 23/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Lãng phí tiền tỷ vì những công trình siêu ì (09:21 06/09/2008)

Phía Tây Hà Nội có thêm tổ hợp nhà ở, văn phòng và thương mại (09:16 06/09/2008)

NĐT ngoại áp đảo thị trường BĐS bán lẻ Việt Nam (09:13 06/09/2008)

Bộ Xây dựng: Nhà ở xã hội dưới 45m2 không phạm luật (09:10 06/09/2008)

Nhiều quy chuẩn xây dựng đã lạc hậuNhiều quy chuẩn xây dựng đã lạc hậu (09:07 06/09/2008)

253 hộ dân sống trong chung cư... sắp sập (08:55 06/09/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang