Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cao Bằng: "Biệt phủ" bỏ hoang

18/10/2010 08:28

Tại khu rừng phòng hộ Tài Hồ Sìn (huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng), gần đây mọc lên những ngôi biệt thự, những nhà nghỉ dưỡng, rồi khá nhiều 'biệt phủ' bỏ hoang.

Một "biệt phủ" kín cổng, cao tường vắng bóng người.

Khu đồi rộng hàng chục hécta Tài Hồ Sìn có độ cao lớn, không khí trong lành. Cách đây chừng hai năm, một số người có máu mặt đến mở đường, xây dựng nhà cửa, biệt thự, sân tennis, cầu lông, cuối tuần, các chủ nhân đánh xe hơi về phủ chơi thể thao, nghỉ ngơi, ăn uống. Dưới thung lũng, dân nghèo cũng được dịp thơm lây, được dùng ké đường điện, nước.

Chị Triệu Thị Định, 32 tuổi, người dân tộc Tày, sinh sống ở Tài Hồ Sìn từ năm 2000, kể: “Ngày xưa, rừng nhiều, đi lại khó khăn, bỗng dưng có máy xúc, máy ủi đến gạt đồi, làm đường, trải đá. Ngày trước, điện đỏ lòm vì yếu, nay người ta kéo dây hạ thế, phục vụ những ngôi nhà mới xây dựng”.

Có nhiều người bản địa được thuê đến trông nom nhà cửa, nuôi gia súc, trả tiền công cao hơn làm ruộng. Sau đó, xuất hiện những dị nghị, khiến dư luận bất bình, điều tiếng bay về trung ương, một số người đã bớt lên Tài Hồ Sìn, dẫn đến nhiều biệt phủ bị bỏ hoang.

Sân cầu lông, tennis cùng chung số phận để hoang. Ảnh: D.C.

Một cán bộ hưu trí địa phương dẫn chúng tôi lên tận đỉnh đồi trung tâm Tài Hồ Sìn, nơi đó có một căn nhà gỗ, nền, sân lát gạch hoa vững chãi, cho biết: “Đây là nhà bà N, một cán bộ cỡ bự ở tỉnh. Năm trước thi thoảng bà lên chơi thể thao, nay không có ai ở, bộ bàn ghế bọc da bị chuột cắn”. Cùng tình cảnh với nhà, sân cầu lông, sân tennis cũng nằm phơi sương gió.

Khu vực Tài Hồ Sìn được Nhà nước quy hoạch để trồng rừng phòng hộ, có giao khoán cho người dân để phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Nhưng một số người lại nhảy dù, xây nhà, tạo chốn ăn chơi rồi bỏ hoang, gây lãng phí lớn.

Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh Cao Bằng, ông Dương Thanh Phúc cho biết, dân kêu nhiều, đã có đoàn đến thanh, kiểm tra, nhưng hiện giờ vẫn chưa có kết quả, gây bức xúc trong dư luận quần chúng, nhân dân.

(Theo Tiền Phong)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang