Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cấp 1 giấy cho đất và nhà ở: Vẫn chưa ngã ngũ!

09/06/2009 09:48

Trong khi nhiều đại biểu Quốc hội (ĐB) tán thành đề nghị của Chính phủ bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Đất đai và Luật Nhà để thống nhất cấp 1 giấy cho đất và nhà thì cũng không ít ĐB tỏ ra băn khoăn về tính khả thi của 1 giấy và đề nghị nên để lại, bàn kỹ vấn đề này và... quyết sau.

Thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi những điều quy định ở các luật có liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản (ngày 8/6), một nội dung được nhiều ĐB thảo luận khá sôi nổi và còn nhiều ý kiến trái chiều là việc thống nhất cấp 1 giấy (Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).

Cấp 1 giấy để "giải" bức xúc

Cấp 1 giấy cho đất và nhà ở: Vẫn chưa ngã ngũ!
ĐB Phùng Văn Toàn (Phú Thọ) -  Ảnh: T.Dũng

ĐB Phùng Văn Toàn (Phú Thọ) tán thành đề nghị của Chính phủ bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Đất đai và Luật Nhà để thống nhất cấp 1 giấy đảm bảo thực hiện cho dân và nhà đầu tư mà vẫn quản lý được đất cũng như tài sản trên đất.

Ông Toàn tán thành nên giao cho một cơ quan làm đầu mối là Bộ Tài nguyên và môi trường (TN&MT) và các cơ quan TNMT ở địa phương thực hiện nhiệm vụ giúp UBND cấp tỉnh, cấp huyện.

"Về GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thuộc thẩm quyền của Bộ TN&MT quy định, song đề nghị những vấn đề quy định trong giấy cần giảm bớt tránh phức tạp, khó thực hiện và chồng chéo với các quy định khác" - Ông Toàn nói.

ĐB Đào Xuân Nay (Bình Thuận) đồng tình, vấn đề tồn tại 2 loại giấy đỏ, hồng và chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở do hai cơ quan quản lý đất đai và cơ quan quản lý nhà ở từ năm 2003 đến nay ai cũng thấy bất hợp lý gây rất nhiều phiền hà và trở thành vấn đề bức xúc của đông đảo cử tri cả nước.  Theo đó, phải sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Luật Đất đai và Luật Nhà ở để thống nhất cấp một loại GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ông Nay gợi ý, một mẫu GCN thống nhất cả nước do Bộ TN&MT phát hành, chung một cuốn sổ và có nhiều trang và nên giao cho một cơ quan đầu mối như hiện nay đó là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện và tỉnh. Chính phủ giao thêm chức năng, nhiệm vụ và tăng cường biên chế cho cơ quan này đủ mạnh, cho văn phòng này đủ điều kiện để thực hiện chủ trương đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Theo ông Nay, việc cấp GCN quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất không quy định bắt buộc, khi nào người dân có nhu cầu trong quan hệ giao dịch thì Nhà nước cấp cho họ, đó cũng là phù hợp với pháp luật dân sự và nhà ở.

ĐB Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, lấy nền là GCN quyền sử dụng đất và trên đó là vấn đề đăng ký các tài sản nhất là nhà ở.

Tuy nhiên, theo ĐB Nguyễn Hữu Nhị (Nghệ An) thì cần phải đánh giá kỹ hơn, vì trước đây chúng ta đã có một thời gian thực hiện việc cấp một giấy theo Nghị định 60, nay lại chuyển sang cấp hai giấy, do đó cần phải có đánh giá về tác động của quy định này, nhất là về thời gian để chúng ta thực hiện mục tiêu đến năm 2010 về cơ bản chúng ta cấp xong GCN quyền sử dụng đất mà Nghị quyết của Quốc hội đã đưa ra.

ĐB Lý Kim Khánh (Cà Mau) đề nghị, khi thực hiện việc đổi hai giấy thành một giấy, chúng ta cũng không nên gây phiền hà và gây khó khăn cho dân hay là thu tiền của dân, mà Nhà nước sẽ lo chi tiền cho việc sửa đổi này.

Hay để 2 giấy vẫn... phù hợp hơn?

Theo Bộ TN&MT, báo cáo của các địa phương cho thấy: đến nay cả nước đã cấp GCN quyền sử dụng đất sản xuất nông nghiệp được 13.393.000 giấy đạt 81,4%, đất lâm nghiệp 1.028.000 giấy đạt 76,3%, đất tại nông thôn 10.105.000 giấy đạt 80,6%, đất tại đô thị 3.250.000 giấy đạt 63,8%, đất chuyên dùng 84.000 giấy đạt 36,4%.

Việc cấp GCN quyền sở hữu nhà theo Luật nhà ở mới được triển khai ở 27 tỉnh, TP. Tiến độ thực hiện chậm, đến nay mới cấp được 250.000 giấy. Nếu tính cả cấp GCN quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất theo Nghị định số 60 thì cả nước cấp được 1.200.000 giấy.

Không phải tất cả các ĐB đều có ý kiến đồng tình với việc ''gộp" hai giấy thành một, ĐB Nguyễn Văn Thuận (Quảng Nam) bày tỏ: "Có nên đặt vấn đề sửa Điều 48 Luật Đất đai và một số nội dung liên quan đến Luật Nhà ở tại kỳ họp này hay không? Ý kiến của tôi là không!"

Theo ông Thuận, ý kiến này đã trình bày nhiều lần trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Những nội dung này chưa được cơ quan có trách nhiệm thảo luận một cách kỹ lưỡng với nhau, nên sửa thế nào? Các Ủy ban có liên quan ở Quốc hội cũng chưa bàn một cách kỹ lưỡng về những nội dung có liên quan.

Thứ nhất, Luật Đất đai ban hành năm 2003 có những quy định chưa hoàn toàn hợp lý.

Cùng với đó, những nội dung quan trọng liên quan đến quyền quản lý Bộ xây dựng là quản lý hồ sơ nhà ở, điều tra, thống kê xây dựng dữ liệu nhà ở, quản lý hoạt động dịch vụ công về nhà ở, kiểm tra, thanh tra, giám sát, giải quyết khiếu nại liên quan đến việc cấp GCN quyền sở hữu nhà ở, bây giờ nếu giao cho Bộ TN&MT, cho Văn phòng đăng ký bất động sản thì Bộ xây dựng có còn làm được những nội dung khác không?

"Đây là những việc không thống nhất trong hệ thống pháp luật, nếu chúng ta sửa lần này thì lại tiếp tục có những bức xúc khác" - Ông Thuận lo ngại.

Cũng theo ĐB này, có phải là trong tất cả các trường hợp đều có thể cấp được một giấy, chưa kể tài sản gắn liền với đất chúng ta chưa làm rõ được loại nào phải đăng ký và có cần đăng ký hay không. Rồi, công trình gắn liền với đất thì có rất nhiều loại (công trình kinh tế, xã hội, y tế, văn hóa, giáo dục, an sinh, an ninh quốc phòng, cầu, cống...) thì sao có thể làm được và trách nhiệm này có phải của TN&MT hay không?

Ông Thuận đề nghị, chưa bàn bạc với nhau một cách kỹ lưỡng, giải quyết một cách thỏa đáng mà cứ đưa vào sửa ngay trong kỳ họp này thì không hợp lý, theo đó, hãy chưa vội thông qua tại kỳ họp này để bàn kỹ, tránh những chuyện luật ban hành rồi nhưng không thực hiện, cuối cùng lại đổ tại Quốc hội, tại luật của Quốc hội.

ĐB Trần Văn Thức (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, hai quyền khác nhau dồn vào một GCN và quá trình thực hiện GCN là vô cùng khó khăn, chưa kể đến còn nhiều loại hình nhà ở như nhà ở chung cư hay ví dụ, chỉ cho con đẻ quyền sử dụng đất thôi, tức là chỉ cho làm nhà trên đất thôi chứ không cho hẳn đất, bây giờ cái đó giải quyết như thế nào?

Cấp 1 giấy cho đất và nhà ở: Vẫn chưa ngã ngũ! 1

Các đại biểu Quốc hội còn nhiều ý kiến trái chiều xung quan việc cấp 1 Giấy hay 2 Giấy cho đất và nhà (Ảnh: Kiều Minh)

Về phía Nhà nước quan trọng nhất là thông qua cấp bìa đỏ thì Nhà nước nắm được quỹ đất, từng loại đất, tổng quỹ đất của cả quốc gia như thế nào? Nhà nước muốn nắm được tổng tài sản trên đất thì rất khó, vì tài sản trên đất luôn thay đổi theo chiều thuận tốc độ phát triển của xã hội.

Ông Thức đề nghị: "Nếu chúng ta quyết tâm sửa để đảm bảo với nguyện vọng chung của toàn xã hội thì nên có điều tra xã hội học. Còn theo tôi nên sử dụng hai giấy như hiện nay, đó là GCN quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất là phù hợp hơn".

ĐB Nguyễn Thị Thanh Hòa (Bắc Ninh) cũng băn khoăn, với thực tế hiện nay và quan điểm áp dụng quy định sửa đổi thì cả hai mục đích (giảm phiền hà do tình trạng hai giấy gây ra cho cơ quan quản lý Nhà nước và giảm phiền hà cho người dân) khó có thể thực hiện được, nếu tất cả các giấy hiện nay đều phải đổi lại, thì gây một áp lực lớn cho cơ quan quản lý Nhà nước, cho người dân có nhà và được quyền sử dụng đất.

Bà Hòa lý giải, chúng ta chọn phương án đổi tất cả các giấy đang tồn tại, như vậy, rõ ràng thực tế không chỉ tồn tại hai loại giấy: giấy trước khi luật này được ban hành và loại giấy theo như luật này ban hành - mà ít nhất sẽ có ba loại (loại màu đỏ, loại màu hồng và một loại mới chưa biết là... mầu gì), thậm chí có thể còn hơn nữa.

"Chúng tôi thấy để thực hiện được nghị quyết của Quốc hội thì nên có một thời gian để chuẩn bị, tổng kết thi hành Luật Đất đai cũng như Luật Nhà ở, để sau đó chúng ta có phương án phù hợp hơn. Lúc bấy giờ chúng ta thấy vẫn có thể thực hiện được nghị quyết của Quốc hội mà cũng vẫn thực hiện được việc làm một giấy"- Bà Hòa kiến nghị.

Không thông qua là "nợ" dân:

Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên (ĐB Hà Nội) bày tỏ, nếu như lần này mà Quốc hội không thông qua được để có sự thống nhất thì là nợ lại với dân. Nếu không làm triệt để, quyết liệt thì lại có 2 giấy.

"Tôi đề nghị Quốc hội ủng hộ chỉ làm 1 giấy thôi, vấn đề là kỹ thuật thiết kế giấy này như thế nào? Giấy này Bộ TN&MT đã thiết kế và đã có một số phương án đang lấy ý kiến của cấp tỉnh. Tóm lại giấy này sẽ đáp ứng được tất cả các yêu cầu về đăng ký quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các loại tài sản gắn liền với đất".


Theo VTC New

 


Tin nhiều người đọc

 

Sắp xuất hiện tòa tháp đầu tiên của thị xã Bến Cát, Bình Dương (08:00 13/09/2019)

Nhà đất Thuận An, Dĩ An rộn ràng giao dịch trước tin lên thành phố (11:14 09/09/2019)

“Có hẹn với chuyên gia bất động sản” ra mắt khán giả từ 19/9 (14:46 12/09/2019)

Đất vàng Rạng Đông xin chuyển đổi mục đích làm chung cư cao tầng? (09:42 13/09/2019)

Bình Phước dừng tách thửa đất nông nghiệp do “loạn” phân lô, bán nền (13:51 12/09/2019)

Vẻ đìu hiu, hoang tàn ở khu đô thị “ma” Nhơn Trạch (13:47 12/09/2019)

Tin mới nhất

 

Yếu tố nào giúp Paris Hoàng Kim chinh phục người mua? (09:00 14/09/2019)

Metro số 1 tại TP.HCM được gỡ "nút thắt" đầu tiên (08:32 14/09/2019)

Bất động sản Hải Phòng gia tăng giá trị nhờ “đòn bẩy” hạ tầng (08:00 14/09/2019)

Altara Residences Quy Nhơn công bố Tổng đại lý phân phối các căn hộ của dự án (15:00 13/09/2019)

Lam Son Group đầu tư khu thể thao, giải trí quy mô lớn tại TP. Vũng Tàu (08:30 13/09/2019)

Lật tẩy “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý (08:18 13/09/2019)

Tin cũ hơn

 

Nhiều địa phương chậm đầu tư xây dựng các khu tái định cư tập trung (09:40 09/06/2009)

Việt kiều vẫn khó mua nhà (09:38 09/06/2009)

Mở rộng cửa thị trường BĐS (09:28 09/06/2009)

Số phận bèo bọt của nhà cộng đồng ở chung cư (09:15 09/06/2009)

Người nước ngoài được cấp sổ hồng, sổ đỏ trong 30 ngày (08:37 09/06/2009)

Người nước ngoài chỉ được sở hữu chung cư tại Việt Nam theo hình thức thuê (16:33 08/06/2009)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang