Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cấp sổ đỏ cho người nước ngoài trong 30 ngày

06/06/2009 09:43 

Chính phủ vừa ban hành nghị định hướng dẫn thi hành việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại VN, có hiệu lực từ ngày 1-8-2009.

Theo đó, để chứng minh thuộc đối tượng được mua, thừa kế, tặng cho và sở hữu nhà ở tại VN, cá nhân nước ngoài phải có hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp kèm theo một trong các giấy tờ cụ thể. Như trường hợp là người kết hôn với công dân VN thì phải có giấy tờ chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của VN hoặc của nước ngoài cấp, kèm theo hộ chiếu VN hoặc hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân của vợ hoặc chồng là công dân VN.


Để đủ điều kiện được mua và sở hữu nhà ở tại VN, phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại VN từ 12 tháng trở lên, do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an cấp và không thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại VN, có giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan có thẩm quyền của VN cấp còn thời hạn từ 1 năm trở lên cũng thuộc diện đối tượng được mua, thừa kế, tặng cho và sở hữu nhà ở tại VN.


Người đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) và quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) phải nộp một bộ hồ sơ hợp lệ tại Sở Xây dựng nơi có căn hộ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Xây dựng thể hiện các nội dung trên giấy chứng nhận và trình UBND cấp tỉnh ký. Thời hạn cấp giấy chứng nhận tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, không tính thời gian bổ sung giấy tờ (nếu có). Những trường hợp đang có sở hữu một nhà ở tại VN thì không được sở hữu các nhà ở khác trong phạm vi toàn quốc.

 

Theo Nguoi lao dong

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang