Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cầu Cần Thơ khánh thành: Đòn bẩy cho kinh tế và địa ốc Cần Thơ

21/04/2010 08:54

Ngày 24.4 tới đây, cầu Cần Thơ chính thức được khánh thành. Đây là một đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế tại Cần Thơ.

Đòn bẩy kinh tế

Theo ước tính, khi cầu Cần Thơ thông xe, một chuyến vượt sông Hậu so với qua phà sẽ tiết kiệm chi phí vận hành 20.400 đồng và giảm hao hụt giá trị hàng hóa cho mỗi xe ô tô là 12.394 đồng, thời gian sẽ rút ngắn lại 32 phút.

Ông Trần Trung Hạnh, Trưởng chi nhánh xe khách Phương Trang (TP Cần Thơ), cho biết: Hiện nay, mỗi chuyến đi về giữa Cần Thơ - TP.HCM thường mất khoảng 5 giờ đồng hồ. Nhưng khi cầu hoàn thành thì thời gian chỉ mất trên 3 giờ (nhờ lưu thông trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương); tuyến TP.HCM - Cần Thơ sẽ tăng từ 22 lượt/ ngày lên 32 lượt/ ngày.

Tiến sĩ Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp VN chi nhánh Cần Thơ, nhận định: Cầu Cần Thơ có một ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển kinh tế ĐBSCL khi giải tỏa được sự ách tắc  trong vận chuyển cả người và hàng hóa. Trong vận tải, chỉ cần tiết kiệm được 10% chi phí đã là cực kỳ quan trọng. Hiện nay từ trung tâm TP Cần Thơ đi TP.HCM trung bình mất từ 6 - 7 giờ đồng hồ. Khi có cầu, thời gian giảm còn 3,5 - 4 giờ. Việc giảm được khoảng 30% - 40% chi phí giúp hạ giá thành vận tải rất nhiều. Hai cây cầu Mỹ Thuận và Cần Thơ giúp tăng hiệu quả vận chuyển lên đến 70% - 80%.

Các khu đô thị đón cầu

TP Cần Thơ là địa phương được hưởng nhiều lợi ích nhất từ cầu Cần Thơ, kế đến là những tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang... Riêng với Vĩnh Long, cầu Cần Thơ là cơ hội để mở rộng đô thị và cơ sở hạ tầng. Theo TS Võ Hùng Dũng, nếu có một chiến lược tốt, huyện Bình Minh (Vĩnh Long) hoàn toàn có thể trở thành một đô thị vệ tinh của Cần Thơ cũng giống như Bình Dương với TP.HCM. Đầu tháng 4, tại KCN Bình Minh (xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh) cạnh chân cầu Cần Thơ, Nhà máy chiếu xạ trái cây, thủy sản cho xuất khẩu vừa được khởi công xây dựng. Tiếp theo đó là nhiều dự án xây dựng nhà xưởng cũng đang chuẩn bị khởi công, đón cầu Cần Thơ.

Ở đầu cầu phía bờ Cần Thơ, các khu đô thị Nam Long, Hưng Phú, Phú An, 586...  liên tiếp mọc lên, người ở đông đúc. Nhiều bệnh viện, siêu thị đã và đang được xây dựng. BQL Khu đô thị mới Nam Cần Thơ cho biết: Khu này có diện tích trên 2.000 ha và đã có 16 dự án khu dân cư được triển khai với diện tích khoảng

620 ha, tương đương 18.000 căn hộ. Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì đây sẽ là khu đô thị cảng công nghiệp lớn của TP Cần Thơ vào năm 2025.

Tỉnh Hậu Giang cũng đón đầu cơ hội phát triển từ cầu Cần Thơ bằng các dự án KCN như KCN Sông Hậu nằm trên trục đường Nam sông Hậu và hai cụm công nghiệp Đông Phú, Phú Hữu.

Theo Thanh Niên

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn