Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cầu Vĩnh Tuy: Nhập nhằng ban quản lý - chủ đầu tư

22/05/2008 13:54

Cầu Vĩnh Tuy khởi công từ ngày 3- 2- 2005, với kế hoạch, tiến độ thông xe vào ngày 1- 5- 2007 và tổng dự toán 3580 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trong nước. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa xác định rõ ai là Chủ đầu tư dự án cầu Vĩnh Tuy? Thật khó tin.

Dự án cầu Vĩnh Tuy. Ảnh: VNN

Căn cứ Nghị định số 112/ 2006/ NĐ- CP, ngày 29- 9- 2006 của Chính phủ quy định, đối với dự án (bằng nguồn vốn trong nước) do Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư, thì chủ đầu tư là một trong các cơ quan: Cấp Bộ hoặc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đối với dự án do Bộ trưởng; Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định đầu tư, thì Chủ đầu tư là đơn vị quản lý khai thác, sử dụng công trình (khi dự án kết thúc).

Tổ chức ban quản lý dự án (PMU), có thể do chủ đầu tư quyết định thành lập; hoặc chủ đầu tư có thể thuê ban quản lý dự án.

Vì vậy ban quản lý dự án chỉ là đại diện của chủ đầu tư, để ký kết hợp đồng thi công với các nhà thầu triển khai thực hiện dự án. Nói cách khác: ban quản lý dự án không phải là chủ đầu tư.

Thế nhưng báo Giao thông vận tải, ngày 23- 4 và báo Hà Nội mới online ngày 4- 5- 2008 đều đưa tin: Ban quản lý dự án Hạ tầng Tả ngạn (tổ chức trực thuộc UBND thành phố Hà Nội) là Chủ đầu tư dự án cầu Vĩnh Tuy.
 
Phải chăng có sự lẫn lộn giữa chủ đầu tư với ban quản lý dự án của cơ quan hữu trách? Hay cả 2 báo Giao thông vận tải và Hà Nội mới cùng đưa thông tin sai về chủ đầu tư cầu Vĩnh Tuy?

Đặc biệt, dư luận nhân dân đang “thiên” về khả năng chủ đầu tư với ban quản lý dự án cầu Vĩnh Tuy bị “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Và nếu giao cho Ban quản lý dự án Hạ tầng Tả ngạn là chủ đầu tư, thì làm sao có đủ tầm can thiệp, giải quyết những khúc mắc, phát sinh trong thời gian thi công công trình.

Liệu đây có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả - cầu Vĩnh Tuy đã bị chậm tiến độ mất hơn 12 tháng so với kế hoạch thông xe (vào ngày 1- 5- 2007)?

Đề nghị cơ quan thẩm quyền cần công bố công khai, xác định đúng - chính xác trách nhiệm chủ đầu tư dự án cầu Vĩnh Tuy (là UBND Thành phố Hà Nội, hay Bộ Giao thông Vận tải…?), để công trình mau hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần giảm ách tắc giao thông Thủ đô.

Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn