Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chậm đấu giá quyền sử dụng đất: Vì sao?

04/06/2008 11:55 

Theo Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) Hà Nội, đến cuối tháng 5-2008, thành phố đã tổ chức được 15 phiên đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại 11 dự án, với tổng diện tích 3,1 ha. Trong khi đó, năm nay cần tổ chức đấu giá QSDĐ là 21 dự án.

Tổng số tiền trúng đấu giá từ đầu năm đến nay đạt gần 588 tỷ đồng (khoảng 27% kế hoạch năm). Chỉ tiêu thu từ đấu giá QSDĐ của Hà Nội cả năm là 2.200 tỷ đồng. Đấu giá QSDĐ vẫn chậm, vì sao?

Thị trường đang chững lại...

Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TN-MT nhận định, kết quả đấu giá đất đạt thấp là do thị trường bất động sản (BĐS) có dấu hiệu chững lại. Tại nhiều phiên đấu giá, số lượng người tham gia có hạn, giá trúng đấu giá ở mức độ vừa phải, không cao.

Rõ ràng, khi những giải pháp chống lạm phát chưa đạt được những kết quả như mong muốn, khi thị trường chứng khoán vẫn đang ở “đáy”, những giao dịch về BĐS nói chung đều chững lại. Lượng người tham gia giao dịch và số giao dịch thành công giảm hẳn đi. Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nơi đã trải qua “sốt” giá nhà đất cuối năm ngoái, thì nay giá nhà đất đều có xu hướng giảm. Thậm chí, tại một số dự án giá nhà đất xuống chỉ còn khoảng 2/3 so với năm ngoái.

Nếu như vào năm ngoái việc đấu giá QSDĐ ở huyện Từ Liêm sôi động, thì năm nay tình hình ngược lại. Từ đầu năm tới nay, Từ Liêm chỉ tổ chức đấu giá 1.127 m2 đất nhỏ lẻ tại xã Tây Tựu, với tổng số tiền trúng đấu giá là 6,4 tỷ đồng (đạt 2,8% kế hoạch). Tình hình đấu giá đất ở những huyện ngoại thành vẫn ảm đạm. Thời gian qua, huyện Đông Anh đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng 8.110 m2 đất tại thị trấn Đông Anh và diện tích đất nhỏ lẻ ở xã Liên Hà. Tổng số tiền trúng đấu giá của huyện là 63,8 tỷ đồng, đạt 38% kế hoạch.

Tuy nhiên, giá nhà tại một số khu vực trung tâm thủ đô như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình vẫn giữ ở mức cao. Trong phiên đấu giá QSDĐ ngày 27-5 do Sở TN-MT Hà Nội tổ chức, nhà 48 Hàng Bông đã có mức giá cuối cùng 506 triệu đồng/m2, nhà 48 Tràng Thi được mua với giá 135 triệu đồng/m2. Riêng tiền đấu giá của hai căn nhà này đã lên hơn 25,5 tỷ đồng...

Và chưa chuẩn bị tốt...

Bên cạnh giá BĐS trên thị trường đang chững lại, kết quả đấu giá QSDĐ trên địa bàn từ đầu năm đến nay đạt thấp còn là do việc chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đấu giá của nhiều dự án chưa được làm tốt. Cách đây 2 năm, tại các cuộc họp giao ban đấu giá QSDĐ, lãnh đạo thành phố Hà Nội luôn nhắc nhở các quận, huyện và chủ đầu tư phải làm tốt khâu giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT), chuẩn bị hồ sơ... Có như vậy mới có thể thu hút được nhiều người tham gia đấu giá. Nhưng, đến nay tình hình vẫn chưa được cải thiện là bao.

Hiện nay, tại nhiều dự án thuộc danh mục đấu giá đất năm 2008, việc GPMB và xây dựng HTKT đang gặp nhiều vướng mắc. Ví dụ, dự án xây dựng HTKT toàn bộ khu Nam Trung Yên, do Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư, đang vướng ở khâu GPMB do phải di chuyển mồ mả ở khu C9. Theo dự kiến của chủ đầu tư, phải hết quý 4-2008 mới có thể hoàn thành HTKT. Thậm chí, dự án này còn chưa được cấp điện đầy đủ, vì công ty Điện lực Hà Nội mới đầu tư 4/15 trạm biến áp theo quy hoạch. Đây chỉ là một trong nhiều dự án gặp phải những vướng mắc tương tự.

Không đấu giá đất bằng mọi giá!

Tại cuộc họp giao ban gần đây nhất, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP lại nhắc nhở các quận, huyện và chủ đầu tư không đưa đất ra đấu giá khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Các quận, huyện phải đẩy nhanh tiến độ các dự án đấu giá đất ngay trong quý III-2008 chứ không chờ tới cuối năm, tuy nhiên, đẩy nhanh không có nghĩa là phải đấu giá đất bằng mọi giá. Các quận, huyện phải tổ chức đấu giá với định hướng xây dựng các khu đô thị văn minh, hiện đại, làm đúng quy hoạch sau khi xem xét địa phương đã đủ công trình hạ tầng xã hội.

Một khó khăn đặc biệt của việc đấu giá QSDĐ trên địa bàn Thủ đô là khâu thu tiền từ những người trúng đấu giá. UBND TP chủ trương đấu giá QSDĐ để tạo thêm ngân sách phục vụ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế-xã hội. Song, số thực thu chưa được như kết quả trúng đấu giá. Tình trạng nợ đọng tiền sử dụng đất đã khiến UBND TP phải ra văn bản chỉ đạo sở, ngành và UBND quận, huyện kiên quyết thực hiện các biện pháp xử lý.

Thị trường đang nguội lạnh cùng với những tồn tại trong quá trình chuẩn bị đất để đấu giá, bàn giao đất cho người trúng giá và thu tiền sử dụng đất, khiến cho con số 2.200 tỷ đồng vào cuối năm 2008 trở thành gánh nặng đối với các sở, ngành và quận, huyện.


Theo Hà Nội Mới

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang