Chậm tiến độ chỉ vì mấy chục hộ dân

18/09/2008 10:34 

Khu đô thị mới Cổ Nhuế hình thành sẽ đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho hàng ngàn hộ dân, khớp nối được hạ tầng giao thông, đô thị hoá cho huyện Từ Liêm và TP.Hà Nội.


 
Một phần diện tích đất nông nghiệp sẽ bị cưỡng chế

Thế nhưng mục tiêu này đang bị vài chục hộ dân cản trở. Trước tình hình đó, ngày 17.9, Huyện uỷ Từ Liêm đã chính thức thông báo kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất để triển khai dự án.

Đợt 1, cưỡng chế 20 hộ dân

Ngày 17.9, ông Nguyễn Khánh Thăng - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Từ Liêm - cho biết: Kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đợt 1 (dự kiến vào ngày 22 và 23.9) đối với 20 hộ gia đình đang quản lý 4.770m2 đất nông nghiệp để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện Dự án xây dựng khu đô thị mới (ĐTM) Cổ Nhuế đúng mục đích, đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Ông Thăng khẳng định: "Việc thực hiện cưỡng chế nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các hộ chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật và các hộ cố tình trây ỳ, cản trở, làm ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước và địa phương".

Theo Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Từ Liêm, ngày 8.2.2006, Thủ tướng Chính phủ có công văn số 217, cho phép đầu tư khu ĐTM Cổ Nhuế. Tháng 8 năm 2006, UBND TP có Quyết định số 3451, thu hồi hơn 122.000m2 đất tại xã Cổ Nhuế, giao cho Tập đoàn Nam Cường thực hiện Dự án khu ĐTM Cổ Nhuế.

Liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án này, một số hộ dân cho rằng họ được đền bù từ 108.000 đồng đến 201.000 đồng/m2 đất nông nghiệp, trong khi đó nhà đầu tư có thể bán 15 triệu đồng/m2 nhà chung cư?

Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Đỗ Việt - đại diện Tập đoàn Nam Cường - cho biết: Đó chỉ là cách nhìn đơn giản của người dân, mà không hiểu hết nỗi khổ của nhà đầu tư. Theo quy hoạch, dự án có diện tích 17,6ha, diện tích đất hiện hữu như nhà ở, công trình công cộng có sẵn chiếm hơn 5ha, còn 12,2ha thu hồi giao cho Tập đoàn Nam Cường xây dựng khu ĐTM Cổ Nhuế.
 
Trong số hơn 12ha đất được giao cho nhà đầu tư, 3ha xây dựng trường học phục vụ riêng cho con em xã Cổ Nhuế, hơn 2ha trồng cây xanh, rồi làm đường sá trong khu đô thị... Tập đoàn Nam Cường chỉ còn lại 16% của 12,2ha (khoảng 2ha) trên diện tích đất được giao. Trong số 2ha đất được kinh doanh, Tập đoàn Nam Cường phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 28%, trả lại 3% quỹ nhà cho thành phố.

Ông Việt cho biết thêm, đối với dự án này, năm 2007 Tập đoàn Nam Cường đã nộp 230 tỉ đồng tiền thuế sử dụng đất cho Nhà nước. "Nếu chúng tôi tính toán không sát từng khâu, dự án tiếp tục bị chậm vì không được bàn giao đầy đủ mặt bằng để thi công, với lãi suất vay ngân hàng hơn 20% năm, bị lỗ nặng là chắc" - ông Việt nói.

Không để thành tiền lệ

Khẳng định về vấn đề đền bù GPMB, ông Nguyễn Tiến Thành - Trưởng ban GPMB huyện Từ Liêm - cho biết: Ban GPMB Từ Liêm đã làm đúng các quy trình, quy định trong việc đền bù GPMB tại dự án này. Một số hộ dân chỉ thắc mắc về giá, chứ không thắc mắc về trình tự đền bù GPMB. UBND huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng có văn bản trả lời cụ thể đối với từng trường hợp.

Ông Thành nói: "Theo quy định của pháp luật, giá đất được đền bù áp dụng vào thời điểm có quyết định thu hồi đất. Có những gia đình có quyết định thu hồi đất trước ngày 5.2.2007 (được bồi thường 108.000 đồng/m2 đất nông nghiệp), nhưng đến nay vẫn không chịu nhận tiền để bàn giao mặt bằng, vì thế không thể áp dụng theo giá đất 201.600/m2 (Quyết định số 2307, ngày 1.10.2007)".

Ông Nguyễn Khánh Thăng - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Từ Liêm - khẳng định: "Huyện sẽ cương quyết cưỡng chế những hộ dân trây ỳ, không để thành tiền lệ cho những dự án khác. Những gia đình tự nguyện GPMB vào phút chót, huyện vẫn tạo điều kiện về mọi mặt theo quy định của pháp luật".

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà