Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

“Chạy đua” cùng giá đất mới

06/01/2008 16:50 

Sau khi HĐND TP Hà Nội đồng ý với khung giá đất trên địa bàn TP tăng 20% từ ngày 1-1-2008, những ngày gần đây lượng người đổ về các văn phòng đăng ký nhà đất để hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất, sang tên sổ đỏ tăng cao.

“Chạy đua” cùng giá đất mới

Mới 9g sáng 19-12, người dân đã lũ lượt xếp hàng chật cứng trong Văn phòng đăng ký nhà và đất Hà Nội để chờ hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất. Lúc chúng tôi đến, nhiều người đang chăm chú khai vào hồ sơ, nhiều người không có chỗ ngồi phải nhấp nhổm đứng chờ. 

Chị Nguyễn Thị Hương (Tây Hồ) cho biết: “Tôi mua hơn 200m2 đất tại khu vực phường Phú Thượng (Tây Hồ) hồi đầu năm nhưng do bận nên chưa hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ được. 

Nghe nói khung giá đất năm 2008 tăng 20% nên tức tốc đi làm ngay, để năm sau làm là mất thêm hàng chục triệu bạc chứ ít à”. Chung tâm trạng như chị Hương, hầu hết những người đến đây đều mong muốn hoàn thiện thủ tục mua bán nhà đất trước khi bước sang năm 2008. 

Một cán bộ tiếp nhận hồ sơ Văn phòng đăng ký nhà và đất Hà Nội cho biết những ngày gần đây lượng người đến nộp hồ sơ tăng đột biến, gấp 4-5 lần ngày bình thường. 

Đa số họ làm các thủ tục tài chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà; chuyển đổi; cho tặng thừa kế... Giống như Văn phòng đăng ký nhà và đất Hà Nội, các văn phòng đăng ký nhà và đất tại các quận huyện lúc nào cũng đông nghẹt người. Các chi cục thuế tại các quận huyện cũng chung cảnh tương tự. Chi cục Thuế quận Long Biên cho biết trung bình mỗi ngày tiếp nhận gần 100 trường hợp đến nộp thuế trước bạ, thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất... gấp 3-4 lần so với những ngày thường thuộc các quí trước. 

Người dân đổ xô đến hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất vì lo khung giá đất sẽ tăng 20% từ ngày 1-1-2008


Theo số liệu của Văn phòng đăng ký nhà và đất Hà Nội, tính đến thời điểm này văn phòng đã tiếp nhận hơn 21.000 hồ sơ các loại (tăng gần gấp đôi so với năm 2006), riêng quí 4, nhất là tháng cuối năm, lượng hồ sơ tiếp nhận bằng cả mấy tháng trước năm 2007 cộng lại. 

Trả lời thắc mắc liệu những hồ sơ mua bán nhà đất không kịp hoàn thành trong năm 2007 có phải nộp các lệ phí liên quan tính theo giá đất của năm 2008, ông Ngô Trọng Khang - giám đốc Văn phòng đăng ký nhà và đất Hà Nội - cho biết: tất cả các trường hợp đến hoàn thành thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất trước ngày 1-1-2008 đều được ghi nhận và có danh sách tại các văn phòng đăng ký nhà và đất. Mặt khác, Luật thuế qui định chuyển nhượng tại thời điểm nào thì sẽ nộp thuế theo khung giá đất tính tại thời điểm đó. Vì vậy, nếu hồ sơ hợp lệ và đã được ghi nhận trước ngày 1-1-2008 thì người dân sẽ được nộp các lệ phí liên quan tính theo khung giá đất của năm cũ.

Theo Tuổi Trẻ

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang