Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chen nhau làm sổ đỏ

06/01/2008 15:22  |  Theo CAND

Những ngày cuối cùng của năm 2007, Phòng Đăng ký đất và nhà ở (Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội) luôn chật ních người. Nhiều người đã phải xếp hàng hai ba ngày mới đến lượt được làm sổ đỏ.

Làm thủ tục cấp "sổ đỏ" tại văn phòng đăng ký Đất và nhà Hà NộiTừ ngày 1/1/2008, UBND TP Hà Nội sẽ áp mức thuế nhà đất theo khung giá mới (tăng 20% so với năm 2007). Trái ngược với tình trạng ế sổ đỏ trong những tháng đầu và giữa năm, hàng nghìn người dân đang chạy nước rút chen lấn để được làm sổ đỏ

Chen chúc làm sổ đỏ để tránh nộp phí cao

Đầu giờ chiều 29/12, Văn phòng đăng ký đất và nhà Hà Nội đã ken kín người. Gần 100 người tay cầm hồ sơ đứng chờ đến lượt mình được làm các thủ tục nộp lệ phí trước bạ nhà đất, tiền sử dụng đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất . . .

Chị Nguyễn Thanh Nga, nhà trên phố Nguyên Hồng, nơi chỉ cách Sở TNMT&NĐ Hà Nội chưa đầy nửa cây số cho biết: "Mấy hôm nay, ở đây luôn đông kín người. Dù nhà gần nhưng tôi đã phải đứng ở đây từ khi họ chưa mở cửa. Thế mà cả buổi sáng vẫn không đến lượt mình. Dù thế nào cũng phải cố làm cho xong sổ đỏ trước ngày 31/12 chị ạ. Sang năm mới sẽ phải chịu mức thuế cao hơn nhiều". 

Người đứng, kẻ ngồi tràn ra cả hành lang. Ai cũng mong ngóng mau đến lượt mình được đăng ký nộp hồ sơ làm sổ đỏ. 

Không chỉ những người đầu cơ nhà đấtmới có nhu cầu làm sổ đỏ, ngay cả những người dân có ý định sửa chữa, xây lại nhà cũng lo lắng khi chưa làm được sổ đỏ. Anh Trần Anh Thắng có căn nhà cũ hai tầng tại một con ngõ nhỏ trên phố Khâm Thiên muốn xây lại. 

Sau khi biết UBND TP Hà Nội đã tạm hoãn thực hiện quyết định này, gia đình vẫn không khỏi lo lắng khi sang năm mới, mức thuế đất sẽ được nâng lên 20%, cũng đồng nghĩa với việc khoản phí sẽ không dừng lại ở 15 triệu đồng nữa. "Bằng mọi giá, dù chầu chực mấy ngày gia đình tôi cũng phải làm, vì nhà tôi đã cũ quá rồi, không thể chần chừ xây lại được nữa", anh Thắng lo lắng. 

Ngay cả những người mua bán nhà đất để sang nhượng, buôn bán cũng "vắt chân lên cổ" đi lo làm sổ đỏ. Những người này lý giải, khi họ mua đất, giá rẻ hơn thời điểm bây giờ 7, 8 triệu đồng/m2. Theo khung giá đất mới, mức thuế họ sẽ phải đóng để làm sổ đỏ cũng cao hơn nhiều, đội giá đất lên khiến việc buôn bán gặp khó khăn. 

Theo ông Trịnh Kiên Đĩnh, Phó Giám đốc Sở TNMT&NĐ Hà Nội, tại thời điểm những ngày cuối năm 2007, số người đi làm sổ đỏ và hoạt động giao dịch tại các văn phòng nhà đất đều đông hơn 30 - 40% so với những tháng trước. 

Người dân đã làm hồ sơ cấp sổ đỏ sẽ vẫn được tính lệ phí theo khung giá đất cũ 

Làm thủ tục cấp "sổ đỏ" tại văn phòng đăng ký Đất và nhà Hà Nội

 


Để có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân, Văn phòng Đăng ký Đất và Nhà Hà Nội đã phải làm việc cả ngày thứ 7. Theo ông Ngô Trọng Khang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất và Nhà Hà Nội, từ đầu tháng 12 đến nay, nhân viên của Văn phòng phải căng sức ra làm việc. 

Trung bình mỗi ngày, Văn phòng tiếp nhận khoảng 140 - 150 bộ hồ sơ. Người dân chủ yếu đến làm các thủ tục về đăng ký thế chấp, nộp lệ phí trước bạ nhà đất, tiền sử dụng đất và thuế chuyển quyền sử dụng đất. 

Nhiều nhất là những trường hợp muốn xóa nợ nghĩa vụ tài chính (ghi nợ trên "sổ đỏ") với Nhà nước. Cán bộ ở những bộ phận khác cũng được huy động để có thể giải quyết kịp thời các hồ sơ, giải thích cho người dân hiểu rõ quy định về làm sổ đỏ. 

Tại các quận, huyện, số lượng đến đăng ký làm sổ đỏ cũng tăng đột biến. Trung bình mỗi ngày, tại các văn phòng này cũng tiếp nhận khoảng 60 - 70 hồ sơ. 

Ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Văn phòng nhà đất quận Hai Bà Trưng cho biết: "Chúng tôi đã dự đoán trước việc người dân đến làm các thủ tục đăng ký nộp nghĩa vụ đất đai, sổ đỏ tăng mạnh vào dịp cuối năm. Cả phòng có 12 cán bộ, nhân viên nhưng có lúc cao điểm, phải huy động cả để giải quyết nhanh. Ngay cả những người đã làm xong sổ đỏ nhưng không chịu đến nhận cũng ùn ùn kéo đến nộp lệ phí lấy sổ khiến tình trạng chen lấn ở các văn phòng đăng ký đất và nhà càng thêm đông". 

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày 31/12, ngày cuối cùng của năm 2007, số người kéo đến các văn phòng đăng ký đất và nhà vẫn tấp nập. Phần lớn trong số này là những người đã có sổ đỏ nhưng chưa chịu đến lấy. Trước giờ G, khi khung giá đất chuẩn bị tăng 20%, họ mới chịu đến nộp phí để lấy sổ về. 

Một điều dễ nhận thấy là với số lượng hàng nghìn người nườm nượp đi làm sổ đỏ như hiện nay, TP Hà Nội sẽ giải quyết được phần lớn số sổ đỏ ế đọng trong năm. Với những người chưa nhận được sổ đỏ kịp trong năm 2007 nhưng đã đăng ký nộp hồ sơ, sẽ vẫn được tính mức lệ phí áp dụng cho khung giá đất cũ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang