Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chiếm dụng đất nông nghiệp tại Từ Liêm: Can thiệp... nửa vời?

08/06/2012 14:16 

Các ngành chức năng huyện Từ Liêm xử lý "kiên quyết", "tích cực" nhưng công trình sai phạm vẫn tồn tại. Cùng đó, nghi vấn "uẩn khúc", "bao che" càng lộ rõ khi một cán bộ huyện này thừa nhận là "có can thiệp từ trên"(?!).

>> Chiếm dụng đất nông nghiệp tại Từ Liêm, Hà Nội: Chính quyền bó tay?

Mới dỡ bỏ một phần sai phạm

Ngày 6/6, sau khi Báo GĐ&XH đăng tải bài viết  về việc hàng vạn mét vuông đất nông nghiệp bị chiếm dụng tại huyện Từ Liêm, Hà Nội, Chánh Thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm, ông Chu Văn Đức cho biết trong ngày 6/6, các cơ quan chức năng Từ Liêm cũng đã phá dỡ một phần công trình vi phạm. Theo đó, Thanh tra xây dựng (TTXD) huyện đã phá dỡ một nhà khung thép rộng khoảng 100m2 mới hình thành trên phần đất của công ty Sơn Long. Còn theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH thì phần diện tích lớn vi phạm và là công trình chính gồm sân bóng đá, bãi tập kết vật liệu, đá xẻ và các hệ thống phụ trợ khác như lưới bao, dàn đèn cao áp… vẫn tồn tại(?!).

Dư luận cho rằng, trách nhiệm để xảy ra sai phạm và tồn tại lâu dài không xử lý được ở các công trình nói trên trước hết thuộc về UBND huyện Từ Liêm, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm. Ngoài ra, cần phải nói đến các phòng ban chức năng, những đơn vị đã được Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm chỉ đạo, giao phó việc xử lý nhưng đã không làm tròn nhiệm vụ của mình. Cụ thể, trong các quyết định xử phạt do UBND huyện ban hành, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm đều yêu cầu: “Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Mễ Trì theo dõi, đôn đốc thực hiện”. Theo đó, các cơ quan, đơn vị trên phải theo dõi, đôn đốc việc thực hiện quyết định yêu cầu công ty Sơn Long và cá nhân ông Nguyễn Xuân Thu phải đóng tiền phạt theo quy định và trả lại nguyên trạng ban đầu trên diện tích vi phạm.

Chiếm dụng đất nông nghiệp tại Từ Liêm: Can thiệp... nửa vời? | ảnh 1
Bãi đá xẻ và sân bóng trên đất nông nghiệp vẫn tồn tại là do “có can thiệp từ cấp cao”? Ảnh: C.Tâm

Vậy nhưng trên thực tế, các cơ quan cấp dưới này đã thực thi như thế nào thì ai cũng biết rõ! Kết quả của việc đôn đốc, giám sát thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện là công trình sai phạm… vẫn tồn tại và hoạt động như thường(?!). Liệu có phải đã xảy ra tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” ở đây? Về vấn đề này, chúng tôi xin nói thêm rằng, ngày 25/5, khi làm việc với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Hữu Quyết, Phó chủ tịch UBND xã Mễ Trì đã khẳng định rằng UBND xã đã “làm hết nước hết cái” và hiện sự việc đã “vượt thẩm quyền”.

Để giải quyết tiếp, xã chỉ trông chờ vào chỉ đạo của UBND huyện. Mặc dù trả lời và hàng tá văn bản, giấy tờ xử phạt, báo cáo, tờ trình của UBND xã lên UBND huyện đều chứng minh cho sự vào cuộc “hết mình” của UBND xã nhưng đối chiếu nội dung các văn bản chỉ đạo và thực tế tại công trình sai phạm lại nảy sinh nhiều nghi vấn khó hiểu.

Cụ thể như trong các quyết định đình chỉ thi công, Chủ tịch UBND xã Mễ Trì yêu cầu: “Thủ trưởng các đơn vị cấp điện, cấp nước phải ngừng ngay việc cấp điện, nước đối với công trình vi phạm trong thời gian 24 giờ kể từ khi nhận được quyết định đình chỉ thi công…”. Biên bản này được lập từ ngày 3/12/2011 nhưng thực trạng tại công trình vi phạm theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH vào tối 6/6 thì sân bóng vẫn sáng đèn cao áp và hoạt động bình thường.

Không được phép tiết lộ “sự can thiệp”

Ngày 6/6, PV Báo GĐ&XH liên lạc với ông Nguyễn Hữu Tuyên, Chánh văn phòng UBND huyện Từ Liêm. Ông Tuyên yêu cầu PV sang trụ sở UBND huyện gặp nhưng khi PV hỏi thời gian để đặt lịch thì ông Tuyên trả lời: “Bận chuẩn bị họp HĐND huyện” rồi cũng nhanh chóng cúp máy. Không hiểu, đây có phải là cách “làm việc hiệu quả”của cán bộ huyện này?
Liên quan đến chỉ đạo dừng cấp điện nước, ông Ngô Tuấn Thịnh, Thanh tra xây dựng xã Mễ Trì cho biết đã gửi văn bản yêu cầu ngừng cấp điện lên Công ty điện lực Từ Liêm nhưng tới nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Sự im lặng của đơn vị này phải chăng đang chống lại việc thực thi chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm về các biện pháp xử lý công trình vi phạm? Cụ thể ở đây là kiến nghị cắt điện của UBND xã Mễ Trì, một đơn vị thừa hành chỉ đạo của Chủ tịch huyện Từ Liêm.

Cũng được giao trách nhiệm giám sát, đôn đốc thực hiện các nội dung xử lý vi phạm tại công trình vi phạm của ông Nguyễn Xuân Thu và công ty Sơn Long tại xã Mễ Trì là Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Từ Liêm. Sáng ngày 7/6, trao đổi qua điện thoại về trách nhiệm của Phòng TNMT huyện trước sự tồn tại của công trình vi phạm mà Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm Lê Văn Thư đã giao cho phòng chuyên môn này giám sát, đôn đốc, bà Nguyễn Thị Sơn, Trưởng phòng TNMT cho biết là bà “đang bận họp tại Sở TNMT Hà Nội”. Khi PV hỏi thời gian kết thúc cuộc họp để liên lạc lại trao đổi thì bà Sơn hướng dẫn PV xuống làm việc với ông Đào Tăng Quýnh, Chủ tịch UBND xã Mễ Trì rồi bất ngờ cúp máy(?!). Cách làm việc kiểu “úp mở” của bà Trưởng phòng TNMT càng khiến dư luận thêm một lần nữa băn khoăn, khó hiểu.

Trước nghi vấn có “uẩn khúc” sau công trình vi phạm nêu trên của cá nhân ông Nguyễn Xuân Thu và công ty Sơn Long, một cán bộ huyện Từ Liêm (xin giấu tên) cho biết: “Huyện chỉ đạo kiên quyết xử lý, không bao giờ cho phép để lại. Tuy nhiên, cái này có nhiều can thiệp từ cấp cao. Đất này họ thuê từ dân, phạt thì xử phạt rồi, bây giờ thu hồi về dân lại ra đổ phế thải vào lại chết hơn. Huyện chỉ đạo xử lý bằng văn bản và cả trong họp giao ban”. Khi PV hỏi thêm về “các can thiệp từ cấp cao” khiến công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại thì vị cán bộ này cho biết: “Cái này tôi không được phép nói”.

(Theo Giadinh.net)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang