Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chiêu kích giá cho đất "hoang" tại Nhơn Trạch

07/04/2010 11:26 

Nhiều dự án "treo", giao dịch hầu như không có, sàn địa ốc vắng tanh nhưng cò nhà đất vẫn khoe: "Đất nền Nhơn Trạch đang tăng giá, từ nay đến cuối năm 2011 nhà cửa sẽ lấp đầy, hiện không còn hàng giá gốc".

Thông tin đất Nhơn Trạch, Đồng Nai tăng giá trong quý I theo tiến độ hạ tầng Đông Nam bộ khiến một số khách phương xa tìm tới. Song thực tế khác xa lời đồn đại. Ngoài những bảng giới thiệu mua bán đất thổ vườn đặt dọc theo những tuyến đường chính dẫn vào khu Nhơn Trạch, hầu như chẳng thấy bóng khách hay nhà đầu tư. Bên cạnh những dự án nhà ở bị "treo" hoặc chậm tiến độ còn có cả khu dân cư đã đầu tư xây dựng từ năm 2000 nhưng đến nay vẫn vắng lặng giữa đồng không mông quạnh.

Khảo sát của VnExpress.net tại khu dân cư Long Thọ - Phước An thuộc huyện Nhơn Trạch, tổng diện tích 223 ha, dự án có hạ tầng hoàn thiện, sẵn sàng đón dân đến sống nhưng suốt buổi sáng đi khắp khu này không gặp ai. Xung quanh là nền đất đã phân lô bỏ trống. Một số biệt thự và nhà liên kế mọc lên nhưng khóa cửa, hầu như không tìm thấy sinh hoạt của cộng đồng. Thậm chí có những dãy nhà liên kế xây thô bị bỏ phế không ai sử dụng.
 

Nền đất trống mênh mông trong khu dân cư này đều đã có chủ và tăng giá trung bình gấp 2-3 lần giá trị thật. Ảnh: Vũ Lê.

Cò đất tên Bằng cho biết, trong khu đô thị này có nhiều dự án thành phần của các doanh nghiệp: Đệ Tam, Thành Hưng, Licogi, Tổng công ty xây dựng Hà Nội. Nhân viên môi giới tại sàn Nhơn Trạch giải thích thêm, đất nền ở đây tùy vị trí sẽ có giá đắt rẻ khác nhau, hầu hết đều đã có chủ từ hai năm về trước. Hiện nay toàn bộ giao dịch đều là mua đi bán lại. "Giá đất vẫn đang tăng vì chủ cơi giá lên chứ không chịu treo giá trước đây", cò đất nói.

Thuộc lòng giá đất từng vị trí của dự án, anh Bằng nói như cái máy: nhà phố có giá 2,8 triệu đồng mỗi m2 với vị trí đối diện công viên. Nếu không có hướng nhìn ra công viên giá 2,5-2,6 triệu đồng mỗi m2. Vị trí rẻ nhất có giá 2,1 triệu đồng mỗi m2 ở các tuyến đường nhỏ, hướng nhìn hẹp. Nhà phố đường lớn 5 triệu đồng mỗi m2. Biệt thự giá 3,5 triệu đồng mỗi m2.

Nhân viên môi giới còn tiết lộ, giá gốc chủ đầu tư ghi trong hợp đồng chỉ 1,3 triệu đồng mỗi m2. Trong hợp đồng có lưu ý, năm 2011 bắt buộc phải xây nhà. Nếu khách không cất nhà thì chủ đầu tư sẽ lấy lại đất và trả tiền với giá 1,3 triệu đồng mỗi m2, bất kể khách đã mua chênh lệch bao nhiêu.

Khi khách tỏ vẻ băn khoăn vì thấy đô thị này quá hoang vắng, cò đất tư vấn: "Mua đầu tư lâu dài chắc chắn sẽ có lời nhưng muốn bán nhanh trong lúc này thì hơi khó. Sau này chiếc cầu bắc qua sông Đồng Nai nối liền quận 9 TP HCM, với Nhơn Trạch, rút khoảng cách của đoạn đường này còn 25 km thì tiềm năng khu này rất lớn".


Dãy nhà phố liên kế được xây thô đang chờ người thuê khoá cửa đã lâu. Ảnh: Vũ Lê.

Nhân viên môi giới nhà đất trấn an, đến năm 2011, theo quy định bắt buộc người mua nền đất ở những tuyến đường lớn trong dự án phải cất nhà thì khu đô thị sẽ có nhiều nhà mới mọc lên, đông đúc hơn. Nhơn Trạch sẽ tách khỏi Đồng Nai trở thành một khu đô thị vệ tinh nên sức hút dân cư sẽ tốt hơn hiện nay. "Nếu muốn mua để đầu tư thì nên chọn vị trí gần những con đường nhỏ, vì sẽ không bị ràng buộc phải cất nhà", anh này nói.

Hai nhân viên môi giới của sàn Nhơn Trạch quảng cáo: "Cuối tuần, thường là chủ nhật, khách Sài Gòn về đây rất đông, có người đổi gió nghỉ ngơi, cũng có cả những nhà đầu tư giao dịch đất nền".

Theo tìm hiểu của VnExpress.net, khu đô thị Long Thọ - Phước An huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai được quy hoạch có sức chứa hơn 23.000 dân nhưng hiện nay chỉ có không đầy 150 căn hộ được sử dụng. Dù được quy hoạch và quảng bá sẽ có đầy đủ hệ thống công trình công cộng, trường học, bệnh viện, chợ, ngân hàng, bưu điện, trung tâm hành chính, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao; nhưng từ năm 2000 đến nay các hạng mục này "chờ dân" bỏ trống không xây. Xung quanh toàn lau sậy khô quắt queo vì nắng. Tình hình giao dịch thực tế tại khu dân cư này là, mua dễ bán khó, khách hàng đến sau ôm "hàng" càng lâu.

Với khung giá 2,1-5 triệu đồng một m2 đất nền, khoảng cách từ TP HCM đến Nhơn Trạch vẫn còn xa và thời gian chờ một chiếc cầu tương lai nối quận 9 TP HCM với Nhơn Trạch đang nằm trong kế hoạch, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, điểm rơi của thị trường nhà đất Nhơn Trạch phải đến hơn chục năm nữa. Bởi lẽ, đất ở Nhơn Trạch đều đã có chủ và mức giá chênh lệch gấp 2-3 lần giá trị thật, thì tính thanh khoản của sản phẩm sẽ rất thấp.

Trả lời báo chí, lãnh đạo Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, tỷ lệ lấp đầy của các dự án đã hoàn thành cơ sở hạ tầng tại các lô đất có chức năng để ở gần như đã chuyển nhượng hết cho các đối tượng có nhu cầu. Việc xây dựng nhà tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu của từng người. "Luật không quy định người nhận chuyển nhượng phải xây dựng nhà trong thời gian nhất định nên tình hình xây nhà để ở trong các dự án dân cư còn chậm", ông cho hay.

Trong khi đó, sự kết nối hạ tầng giao thông của huyện Nhơn Trạch dẫn vào các dự án khu dân cư vẫn đang là bài toán nan giải. Đơn cử là con đường 25A nối từ xã Đại Phước, Phú Hữu đến bến phà Cát Lái là coi được huyết mạch duy nhất để đi về TPHCM nhiều năm qua chưa nâng cấp mở rộng xong. Khi xảy ra sự cố nhỏ thì toàn tuyến đường lập tức kẹt cứng. Còn dự án cây cầu nối từ quận 9 TP HCM với Nhơn Trạch, Đồng Nai cũng chưa xác định được khi nào dự án sẽ được khởi công.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Lê Vân Chính cho hay, khó khăn nhất hiện nay để biến Nhơn Trạch thành một khu đô thị phát triển là nguồn vốn để phát triển hạ tầng giao thông. Cụ thể, theo dự kiến Nhơn Trạch cần khoảng 5-8 tỷ USD đầu tư hạ tầng cho toàn huyện. Trong đó, chỉ riêng 2 công trình cầu đường từ quận 9 bắc qua Nhơn Trạch và cấp thoát nước cho khu này đã tốn khoảng 10.000 tỷ đồng.
 

Theo Vnexpress

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang