Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cho phép xây dựng, kinh doanh căn hộ diện tích 30-40m2: Chậm còn hơn không

10/09/2008 10:00 

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã có văn bản chính thức cho phép Cty TNHH Địa ốc Đất Lành thực hiện xây dựng căn hộ kinh doanh thương mại có diện tích nhỏ (30 - 40 m2). Đây được coi là "cơ chế mềm" cho người thu nhập thấp. Nhân dịp này DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đực - PGĐ Cty TNHH Địa ốc Đất Lành.

Cho phép xây dựng, kinh doanh căn hộ diện tích 30-40m2: Chậm còn hơn không


 
- Quyết định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng về việc cho phép Cty Đất Lành được thực hiện xây dựng, kinh doanh căn hộ có diện tích nhỏ có thể coi là khá chậm?

Thực tế, trước khi có quyết định này Cty Đất Lành có rất nhiều văn bản trình với các sở ban ngành của TP HCM cũng như Cục Quản lý Nhà và Bộ Xây dựng. Mãi đến khi đích thân lãnh đạo bộ đi kiểm tra thực địa tại dự án Cty đang triển khai và khảo sát thị trường thì mới thấy rõ khả năng của chủ đầu tư cùng nhu cầu sử dụng thực tế. Trong khi đó, chính Luật Nhà ở và Nghị định 90/2006/NĐ-CP vẫn còn vướng cho những DN thực hiện dự án kiểu này.

Theo đó, những quy định của nó quá máy móc, cứ 4 người/căn hộ, cho dù diện tích từ 45 m2 cho đến 200 - 300 m2. Như vậy chúng ta đã bỏ quên một nhóm người như: độc thân - góa bụa, sinh viên đi học xa nhà, thanh niên khởi nghiệp, mới lập gia đình và người già. Đối tượng người như thế này không nhất thiết cần diện tích ở nhiều và họ cũng không đủ tiền mua căn hộ 60 - 70 m2.

Cho phép xây dựng, kinh doanh căn hộ diện tích 30-40m2: Chậm còn hơn không 1
Ông Nguyễn Văn Đực - PGĐ Cty TNHH Địa ốc Đất Lành 

- Mặc dù đã có văn bản chính thức cho Cty Đất Lành thực hiện dự án nhưng rất nhiều người đã hoài nghi về chất lượng, cũng như hiệu quả của dự án?

Ngay Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định: DN xây dựng căn hộ khoảng 30 - 40 m2, với giá bán hiện nay 12-15 triệu đồng/m2 thì sẽ nhiều người có cơ hội mua được căn hộ. Cũng theo Thứ trưởng thì khâu thiết kế rất quan trọng, phải tiết kiệm, tận dụng diện tích tối đa, nhưng vẫn thông thoáng, chú ý cả ánh sáng, tiết kiệm nhiều năng lượng. Chính từ những điều này, nên trong quá trình đầu tư chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra rất nhiều giải pháp như thiết kế móng, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quá trình xây dựng... tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng nhưng đồng thời hoàn toàn đảm bảo được chất lượng công trình. Chất lượng công trình hoàn toàn phù hợp tiêu chuẩn quy định của ngành và thậm chí ngang bằng với chất lượng của nhiều công trình căn hộ được coi là cao cấp khác.

Trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu chúng tôi nhận thấy được nhu cầu của thị trường nhà ở thời điểm hiện tại là rất lớn và khi đi đến quyết định đầu tư dự án này là chủ đầu tư tìm đến người có nhu cầu thực sự. Theo tôi, về điều này có rất nhiều chủ đầu tư khác cũng nhìn thấy được nhưng họ có thể chưa muốn đầu tư hoặc đầu tư theo kiểu căn hộ có diện tích lớn.

- Với những nhu cầu thực tế về nhu cầu căn hộ nhỏ là rất lớn, vậy Cty TNHH Đất Lành sẽ có những định hướng phát triển thêm những dự án mới?

Chính từ việc nhìn nhận được khách hàng chính cho những dự án kiểu này nên

Những năm gần đây tình trạng dân số của TP HCM phát triển cơ học rất lớn và đặc biệt là lượng dân cư trẻ. Do đó, phân khúc thị trường nhà ở có diện tích nhỏ sẽ luôn là "điểm nóng" của thị trường BĐS.

sau khi thực hiện xong dự án và nếu có đầu tư vào các dự án mới, chúng tôi sẽ luôn ưu tiên số một căn hộ có diện tích nhỏ nhằm vào khách hàng này. Đặc biệt là giới tri thức trẻ từ tỉnh lẻ về thành phố học xong và vừa tốt nghiệp ra trường ngoài một ít vốn cóp nhặt được cùng với sự hỗ trợ của gia đình thì để đóng ban đầu cho căn hộ có diện tích nhỏ là hoàn toàn có thể làm được.

  Ngoài phần đóng góp ban đầu, phần còn lại sẽ rất phù hợp với mức lương thu nhập bình quân khoảng 4-5 triệu đồng/tháng của giới tri thức trẻ. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đầu tư vào những căn hộ kiểu này cũng rất cần sự đồng thuận từ phía các cấp chính quyền thành phố, sở ban ngành về chủ trương, thủ tục đầu tư sao cho đồng bộ. Có thể giảm bớt những khâu thủ tục hành chính không cần thiết để rút ngắn thời gian đầu tư của DN và nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư.

- Xin cảm ơn ông !
 
Theo DDDN

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang