Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chờ “sổ đỏ” đến bao giờ?

24/05/2010 11:15

Sau khi được cơ quan phân đất, từ năm 1995, hàng trăm cán bộ công nhân viên Công ty Việt Hà đã chuyển đến sinh sống tại khu vực ven sông Nhuệ, hình thành xóm Việt Hà, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm.

Từ đó đến nay, mặc dù những hộ dân nơi đây đã nhiều lần làm hồ sơ gửi chính quyền địa phương đề nghị cấp “sổ đỏ”, nhưng vẫn chỉ nhận được câu trả lời “phải chờ”…

Chờ “sổ đỏ” đến bao giờ?
Khu dân cư xóm Việt Hà

Tiếp xúc với phóng viên ANTĐ, ông Trần Văn Quang trú tại xóm Việt Hà, xã Cổ Nhuế cho biết: “Hầu hết các hộ dân đang sinh sống tại khu vực đều là cán bộ công nhân viên cũ của Công ty Việt Hà. Từ năm 1995, sau khi được công ty giao đất, chúng tôi đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp, khiếu kiện nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Do vậy, đã có không ít gia đình gặp khó khăn khi sửa chữa, cải tạo nhà vì không được cấp phép xây dựng, việc  nhập hộ khẩu cũng phát sinh nhiều vướng mắc. Không chỉ có vậy, những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh như đường sá và các công trình cơ sở hạ tầng khác (đường thoát nước, đường dẫn nước sạch…) chúng tôi cũng phải tự đóng góp để xây dựng, cải tạo, nâng cấp”.

Có mặt tại khu vực trên, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy có khá nhiều công trình xây dựng kiên cố, khang trang đã mọc lên. Về nguồn gốc đất đai tại xóm Việt Hà, theo UBND xã Cổ Nhuế, từ năm 1995, Công ty Việt Hà đã sử dụng khu đất từ K3+150 đến K3+600 bờ hữu sông Nhuệ thuộc địa phận xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm. Sau đó, để giải quyết một phần nhu cầu đời sống của cán bộ, công nhân viên, lãnh đạo công ty đã giao đất cho các hộ, yêu cầu sử dụng và thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước và địa phương theo quy định.

Do vậy, hầu hết cư dân đầu tiên tại khu vực này đều là cán bộ, công nhân viên... của Công ty Việt Hà. Đến thời điểm hiện tại, một số mảnh đất đã được chuyển nhượng cho người khác qua giấy viết tay. Từ năm 2006, do nhiều hộ gia đình có đơn gửi UBND xã Cổ Nhuế đề nghị xem xét cấp Giấy chứng nhận QSDĐ nên UBND xã đã thành lập hội đồng đăng ký đất để phân loại, xác minh, giải quyết đơn xin đăng ký cấp GCN của các chủ sử dụng đất tại khu vực hai bên bờ đê sông Nhuệ, đề nghị UBND huyện Từ Liêm cấp GCN cho các hộ sử dụng đất ven sông Nhuệ. Nội dung các bản báo cáo này đều ghi rõ đất các hộ sử dụng ổn định không có tranh chấp, hiện đã xây nhà.

Được biết, hiện nay huyện Từ Liêm còn hơn 1.000 hộ dân sống ven sông Nhuệ chưa được cấp GCNQSDĐ. Nguyên nhân là do đất các hộ này đang sử dụng nằm trong hành lang bảo vệ công trình thủy lợi và phải chờ ý kiến chỉ đạo của thành phố nên chưa được cấp GCN. Về những trường hợp này, theo Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, chỉ có thể xem xét cấp GCN nếu chứng minh được người dân ở từ trước khi có quy định bảo vệ hành lang các công trình thủy lợi.

Theo ông Nguyễn Tiến Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Nhuế: “Đến thời điểm hiện tại xã đã nhận được gần 700 hồ sơ xin cấp “sổ đỏ”.  Do đất tại khu vực là đất đê thuộc quy hoạch vành đai xanh của thành phố nên chúng tôi đã có báo cáo lên UBND huyện Từ Liêm để huyện xin ý kiến của thành phố về các trường hợp này. Còn về khu đất tại xóm Việt Hà, việc Công ty Việt Hà giao đất cho cán bộ công nhân viên là sai thẩm quyền vì công ty này chưa có quyết định giao đất của thành phố”.

Để tạo điều kiện cho các hộ dân yên tâm, ổn định sản xuất, sinh hoạt tại khu vực ven sông Nhuệ, bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý đất đai, thành phố, UBND huyện Từ Liêm cần tiến hành rà soát, phân loại những trường hợp có giấy tờ hợp lệ, sinh sống ổn định trong thời gian dài để áp dụng chính sách thích hợp cho các hộ dân như cấp GCN tạm thời và hạn chế một số quyền của chủ sử dụng đất, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Theo ANTĐ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang