Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chống xuống cấp chất lượng công trình xây dựng

19/09/2008 09:43

Bảo trì chống xuống cấp chất lượng công trình xây dựng là một trong những vấn đề đang được đặt ra cấp thiết. PGS.TS. Trần Chủng - nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết:

Chống xuống cấp chất lượng công trình xây dựng

Ông Trần Chủng

Đảm bảo tuổi thọ của công trình nghĩa là đảm bảo sự thoả mãn của người thụ hưởng công trình về công năng sử dụng phải được đặt trên nền tảng đảm bảo chất lượng lâu dài của công trình thông qua các biện pháp kỹ thuật và pháp lý được quán xuyến suốt các giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư và khai thác các công trình thuộc dự án. Ở Việt Nam, công tác bảo trì công trình trong giai đoạn khai thác cũng đã được đề cập trong các văn bản quy phạm pháp luật và các tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm chống sự xuống cấp của công trình. Tuy vậy, vấn đề bảo trì được đề cập ngay trong giai đoạn thiết kế hay nói khác, thiết kế đã phải tính việc làm như thế nào để đảm bảo sự thoả mãn về chất lượng công trình trong suốt thời gian sử dụng công trình là một yêu cầu có vẻ còn xa vời.

Như vậy, các yếu tố nào cần phải chú trọng trong quá trình thiết kế để thuận tiện cho việc bảo trì, đảm bảo chất lượng công trình xây dựng?

- Các yếu tố này bao gồm việc lựa chọn tải trọng với những dự báo về khả năng thay đổi trong tương lai để chọn giải pháp kết cấu “năng động” cho phép thay đổi có thể thực hiện một cách tương đối dễ dàng mà không làm ảnh hưởng tới khả năng chịu lực của hệ kết cấu.

Để có chất lượng công trình mong muốn, không chỉ cần có nhà tư vấn giỏi mà cần có sự đảm bảo nguồn chi phí cần thiết tương ứng. Không có tầm nhìn về chất lượng công trình xây dựng xuyên suốt tuổi thọ công trình và  không thấy được sự đầu tư các chi phí ngay từ đầu là cần thiết thì việc công trình sớm xuống cấp, không thoả mãn nhu cầu sử dụng là tất yếu.

Hiện nay, rất nhiều nhà thiết kế tính giá thành công trình chỉ dựa trên các chi phí ban đầu. Theo ông, cách tính này có xác đáng?

- Nhược điểm của cách tính này là: Bỏ qua chi phí vận hành, bảo dưỡng hoặc coi những chi phí này hoàn toàn độc lập với chi phí ban đầu. Tôi lấy một ví dụ điển hình của việc tính giá công trình cho vòng đời tuổi thọ của dự án (chu kỳ sử dụng) có thể thấy được thông qua việc thiết kế kết cấu bao che cho nhà cao tầng. Thông thường hệ tường gạch bao che có giá thành ban đầu rẻ hơn so với tấm panel bê tông đúc sẵn. Tuy nhiên nếu xét tới toàn bộ thời gian sử dụng công trình thì chu kỳ chỉnh trang mặt ngoài, ngăn thẩm thấu nước mưa của hệ tường gạch ngắn hơn nhiều so với hệ kết cấu tấm panel bê tông đúc sẵn. Thêm vào đó, do khả năng cách nhiệt của tường gạch kém hơn nên chi phí cho các hệ thống điều hoà cũng tốn kém hơn. Dựa vào những phân tích trên thì việc tính toán giá thành công trình theo chi phí ban đầu là chưa chính xác và rất không kinh tế. Chúng ta vẫn tham cái rẻ ban đầu mà chưa thấy cái lợi lâu dài.

Tuy nhiên nhiều người quan niệm rằng chi phí bảo trì công trình là chi phí phát sinh, khó tính toán từ đầu ? Ông nghĩ sao về điều này?

- Bản thân chi phí bảo trì cũng ngày càng tăng về số lượng cũng như tỷ lệ trên tổng chi phí. Trong một số ngành, chi phí bảo trì ngày nay đang là một khoản chi phí lớn thứ hai hoặc thậm chí cao nhất trong các loại chi phí vận hành. Một trong các nguyên tắc cơ bản của thiết kế nhà cao tầng hiện đại là việc tính giá thành công trình trong suốt chu kỳ sử dụng của nó.

Theo ông, để thực hiện tốt công tác bảo trì cũng như đảm bảo chất lượng công trình, cần thực hiện những quy trình nào?

- Bảo trì là trung tâm của chiến lược bảo tồn bất động sản nên cần phải có kế hoạch,  trong đó gồm có chi phí nhân công, thiết bị và vật liệu. Chủ quản lý sử dụng cần lập kế hoạch về tài chính kèm theo chương trình bảo trì tương ứng để ghi vào kế hoạch tài chính. Trong kế hoạch này bao gồm những quyết định về các cấp bảo trì theo chương trình đã được lập thành kế hoạch và chi phí cho mỗi cấp bảo trì. Một công việc bảo tồn bất động sản được xem là tối ưu khi thoả mãn được sự cân bằng giữa giá về an toàn, tiện nghi với giá xây dựng và bảo trì. Chúng ta cần hiểu rằng, bảo trì thường xuyên có tính phòng ngừa là để công trình được khai thác một cách bình thường. Còn bảo trì lớn có lựa chọn là nhằm thay thế hoặc khôi phục những bộ phận nào đó của công trình khi nó không thuận lợi trong việc tiếp tục sử dụng công trình cho đến hết tuổi thọ qui định.

Như vậy, vai trò của quá trình chuẩn bị tài chính cho công tác bảo trì có ảnh hưởng trực tiếp tới việc khai thác, sử dụng công trình. Chỉ có làm như vậy mới không để công trình bị xuống cấp về chất lượng. Muốn giải quyết được yêu cầu này cần có cuộc cải cách quan trọng về cơ chế quản lý kinh tế trong đầu tư xây dựng.


Theo Báo Xây dựng

Tin nhiều người đọc

 

Chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trao 2.000 chỉ vàng tri ân (14:30 15/08/2019)

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

Ảm đạm mùa mưa, giá nhà khu Đông Sài Gòn không hạ nhiệt (08:22 16/08/2019)

Đồng ý đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu (10:37 15/08/2019)

TP.HCM: Nhà đất đô thị ven sông ngày càng đắt giá (09:54 14/08/2019)

Tin mới nhất

 

Tin tức bất động sản nổi bật tuần từ 28/07 đến 02/08/2019 (16:56 20/08/2019)

Sự thật đất rao bán "cửa ngõ sân bay Long Thành" (13:36 20/08/2019)

Tưng bừng quà tặng tại khu căn hộ hấp dẫn bậc nhất Cầu Giấy (11:09 20/08/2019)

Giới đầu tư bất động sản Sài Gòn ngán ngẩm rút khỏi thị trường Hà Nội (10:04 20/08/2019)

Đầu tư bất động sản đô thị ven biển – sóng dồn Quy Nhơn (09:15 20/08/2019)

"Cò" hét giá đất Biên Hòa lên tận nóc (09:04 20/08/2019)

Tin cũ hơn

 

Công ty XD Quảng Nam: Bán đất "lụi", thu hơn 6 tỉ đồng (09:39 19/09/2008)

TP Hồ Chí Minh: Giá căn hộ cho thuê lại sốt (09:31 19/09/2008)

Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM): Giải phóng mặt bằng khó hoàn thành cuối năm nay (09:16 19/09/2008)

Đại gia bất động sản tiếp tục "nhòm ngó" Việt Nam (09:11 19/09/2008)

Hà Nội: Dự án Hà Cầu chào bán biệt thự (09:10 19/09/2008)

Khởi động dự án quản lý đất đai trị giá 100 triệu USD (08:58 19/09/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang