Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng xin miễn - giảm cho người dân

15/10/2009 09:54 

Trước tình hình khiếu kiện hàng loạt của cư dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng (PMH) về tiền sử dụng đất (SDĐ), ngày 14.10, Cty liên doanh PMH đã có văn bản khẩn cấp gửi thường trực UBND TPHCM, với đề xuất tìm giải pháp khắc phục "sự cố" trên.

>> Vụ Phú Mỹ Hưng: Chông chênh pháp lý ngay từ đầu
>> Phú Mỹ Hưng chưa nhất trí hướng giải quyết của UBND TPHCM

Đáng chú ý, chủ đầu tư đã xin chính quyền TP miễn - giảm tiền SDĐ cho người dân...

Cty PMH sẽ không thể tồn tại, nếu... !

Quá trình khiếu kiện, nhiều người dân bức xúc đổ cho Cty PMH đã chậm trễ trong việc lo chủ quyền cho người mua nhà. Theo Cty PMH, trước đây, tại vị trí xây dựng trường đua ngựa - thuộc lô 19, do Cty CP phát triển Nam Sài Gòn quản lý, quy mô 178ha, thuận lợi hơn vị trí xây dựng tại khu A của đô thị PMH. Nên vào năm 2000, UBND TP đã chấp thuận chủ trương chuyển đổi quy hoạch trường đua ngựa trong khu A thành khu dân cư; dẫn đến phải điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của toàn khu mà TP đã phê duyệt từ năm 1997. Cộng thêm nhiều lý do khách quan khác, việc điều chỉnh kéo dài mãi tới năm 2007 mới được UBND TP chấp thuận.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Ngoài ra, để phù hợp tiêu chí “10 phút đi bộ trong phạm vi tiện ích công cộng”, Cty PMH đề xuất chuyển đổi một số lô đất nhỏ từ mục đích đất ở sang công cộng và ngược lại - nên số khách hàng thuộc các lô đất này cũng... lâm cảnh chậm được cấp chủ quyền nhà. Cty PMH cũng cho hay, tại khu R, có khoảng 3.600 hộ bị chậm thủ tục, cũng do điều chỉnh quy hoạch ...v.v...

Bên cạnh đó, Cty PMH nêu còn 88 hồ sơ xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) còn tồn đọng vì thiếu hợp đồng công chứng, có nguy cơ sẽ bị áp giá đất khá cao của năm 2009 hoặc năm 2010. Đây là điều mà Cty PMH lo ngại nhất, vì mức tiền SDĐ cao, chắc chắn những hộ này sẽ khiếu kiện quyết liệt.

Cty PMH kiến nghị UBND TP cho áp giá tiền SDĐ năm 2008 cho riêng 88 hộ nói trên. Trong văn bản gửi UBND TP, Cty PMH cũng nhấn mạnh, với tiền SDĐ áp giá cho cư dân PMH hiện nay,  có sự bất bình đẳng giữa người mua nhà tại dự án PMH và ở các dự án khác. Và, không những khách hàng của PMH bị bất bình đẳng, mà bản thân Cty PMH cũng bị... bất bình đẳng so với các chủ đầu tư trong nước (được đóng tiền SDĐ có cấn trừ tiền đền bù đất) và với cả các nhà đầu tư nước ngoài sau này (được trả tiền thuê đất một lần, có cấn trừ tiền đền bù đất và không phải nộp tiền SDĐ) v.v...

Cty PMH báo động, nếu theo chủ trương của Nhà nước, bảng giá đất sẽ được điều chỉnh ngang bằng với giá giao dịch trên thị trường, chắc chắn Cty PMH sẽ không thể tồn tại để kinh doanh, do khách hàng sẽ không đồng ý trả 2 lần tiền để được quyền SDĐ tại khu PMH (trả cho Cty PMH theo giá bán và trả cho Nhà nước một khoản tiền tương tự để được cấp GCN QSDĐ).

Xin miễn - giảm cho người dân

Nhằm giải quyết khó khăn hiện tại, Cty PMH kiến nghị UBND TPHCM 2 phương án theo xu hướng miễn - giảm tiền SDĐ cho cư dân khu đô thị PMH.

Phương án 1: Cty PMH đề nghị cho cấn trừ số tiền mua nhà mà người dân đã trả cho Cty PMH vào tiền SDĐ phải nộp cho Nhà nước; mức cấn trừ không vượt quá số tiền SDĐ phải nộp.

Theo Cty PMH, việc cấn trừ này có cơ sở pháp lý, vì trên thực tế, đất mà Cty PMH thuê trước đây đã được Cty phát triển công nghiệp Tân Thuận hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất, với quyền SDĐ góp vốn liên doanh (50 năm); nên sẽ bất hợp lý, khi Nhà nước lại thu thêm một lần tiền SDĐ (100%) đối với phần đất đã được góp vốn.

Phương án 2: Cty PMH căn cứ quy định của Chính phủ những năm gần đây, cho phép nhà đầu tư nước ngoài đã trả tiền thuê đất một lần, thì được xem như đã hoàn tất nghĩa vụ tiền SDĐ dự án. Và vì thế, người mua nhà không phải đóng tiền SDĐ khi xin GCN QSDĐ.

Với khu đô thị PMH, quyền SDĐ của Cty PMH có nguồn gốc từ quyền SDĐ của Cty Tân Thuận thuê của Nhà nước và đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính. Từ đó, cho phép người mua nhà của dự án PMH không phải nộp khoản tiền chênh lệch giữa đất thuê và đất sử dụng ổn định lâu dài (vì Cty Tân Thuận đã thực hiện xong với Nhà nước trước đó).

Ngoài 2 phương án xin cấn trừ, miễn - giảm tiền SDĐ cho người dân, Cty PMH còn kiến nghị UBND TP lưu ý  xem xét, cho phép số khách hàng đã ký hợp đồng với Cty PMH từ năm 2009 trở về trước, được áp dụng giá tiền SDĐ tại thời điểm ký hợp đồng với Cty PMH. Việc này, UBND TP đã có tiền lệ giải quyết cho phép 3.600 hộ mua nhà đất của Cty PMH trước thời điểm ngày 15.4.2004 được đóng tiền SDĐ chỉ với giá... 26.000 đồng/m2 ...v.v...

Song, theo ý kiến của nhiều người, việc thực hiện miễn - giảm, cấn trừ tiền SDĐ như đề nghị của Cty PMH, Nhà nước sẽ phải mất một khoản thu lớn tiền SDĐ cho ngân sách. Trong khi đó, phía Cty PMH vẫn... không bị mất gì. Trong lúc đó, Cty PMH cho rằng, vấn đề tiền SDĐ của khu đô thị PMH hiện là tâm điểm của dư luận. Việc này ảnh hưởng đến sự tồn tại của Cty PMH.

Khách hàng đã không còn hỏi mua sản phẩm của Cty PMH suốt thời gian qua và đang chờ quyết định của Nhà nước. Một số nhân cơ hội này gây áp lực đòi trả lại nhà đất, đòi Cty trả lại tiền mua nhà đất...

Nếu tình hình không sớm khắc phục, có thể làm sụp đổ toàn bộ hoạt động của Cty PMH.

Theo Lao Dong

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang