Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chủ dự án hay người dân phải trả tiền sử dụng đất?

13/10/2009 09:16

Các hộ dân ở khu Phú Mỹ Hưng ngoài việc đóng tiền mua căn hộ trước đây, nay phải đóng thêm tiền sử dụng đất có đúng pháp luật không?

Chủ dự án khi đầu tư phải làm nghĩa vụ với Nhà nước hay là người dân khi sử dụng nhà phải đóng thêm khoản tiền này?

Trả lời những câu hỏi trên, Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai - ông Phùng Văn Nghệ cho biết: Cty Phú Mỹ Hưng là một DN tham gia thực hiện chủ trương xây dựng cơ sở hạ tầng và được Nhà nước trả lại bằng 5 khu đất.

Vấn đề cần được làm rõ là nhà ở và nhà kinh doanh trong khu đất đang gây tranh cãi nằm trong khu đất mà Nhà nước trả cho Cty Phú Mỹ Hưng hay nằm ngoài diện tích đó? Nếu trong trường hợp nhà nằm trên đất mà Nhà nước trả cho Phú Mỹ Hưng làm hạ tầng khu đô thị phía nam TPHCM, thì coi như Nhà nước đã thu tiền sử dụng đất rồi. Những căn hộ nằm trong khu vực đó coi như đã nộp tiền sử dụng đất rồi và mua theo giá kinh doanh thì nay không phải nộp.

Trong trường hợp nhà được xây trên đất mà Nhà nước giao cho Cty Phú Mỹ Hưng có thu tiền thuê đất thì theo quy định của pháp luật, DN này phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính, xong mới được tổ chức xây dựng.

Cty Phú Mỹ Hưng là một DN nước ngoài, nên việc thực hiện thuê đất của Nhà nước và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Vấn đề quan trọng nhất là khi người dân ký hợp đồng mua nhà của Phú Mỹ Hưng, vấn đề nghĩa vụ tài chính phải được thể hiện rõ trong hợp đồng, theo đó ai là người nộp tiền thuế sử dụng đất.

Nếu trong hợp đồng ghi rõ người dân phải nộp thì trách nhiệm thuộc người dân. Nếu trong hợp đồng không ghi rõ điều khoản này thì đây là việc phải được làm rõ trong bản hợp đồng giữa Cty kinh doanh nhà ở với người mua nhà.

Các cơ quan chức năng của TPHCM phải làm rõ trong các hợp đồng mua bán, nếu không phân định rõ trách nhiệm nộp thuế mà giá bán quá chênh lệch thì phải kiểm tra cơ cấu giá thành căn nhà và lợi nhuận thu được có đúng với thực tế của quy định chung của pháp luật hay không?

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, đây là vấn đề gây bức xúc dư luận. Bộ TNMT sẽ sớm có văn bản chỉ đạo Sở TNMT TPHCM kiểm tra, có văn bản trả lời Bộ TNMT về vấn đề này.

Theo Lao Dong

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang