Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chủ dự án "ôm nợ" vì bán nhà cho giới đầu cơ

13/10/2014 08:02

Nhiều chủ dự án cho biết, các căn hộ trước đây bán cho các nhà đầu tư, đầu cơ bây giờ không thu được tiền. Các chủ đầu tư hiện nay đa phần thích bán trực tiếp cho người cần mua nhà để ở bởi "tiền tươi thóc thật".

Thời thị trường bất động sản bị thổi giá, nhà nhà đổ xô đầu tư bất động sản. Các nhà đầu tư đua nhau hùn vốn mua bất động sản nhắm kiếm lời, bỏ túi. Chủ đầu tư một dự án tại khu đô thị Hà Đông cho biết, năm 2011, dự án này bán khoảng 550 căn nhà liền kề, biệt thự. Chủ đầu tư vô cùng vui mừng khi chỉ trong vòng 2 tháng, toàn bộ số căn hộ được bán hết, sẽ có nguồn tiền triển khai dự án đúng tiến độ. Thời điểm đó, giới đầu cơ và môi giới nhà đất cũng "ăn đậm" bằng việc mua đi, bán lại các căn hộ thuộc dự án. Không ít người "trúng quả" tiếp tục tung tiền găm 2, 3 căn liền kề, biệt thự để chờ thị trường lên nữa để gia tăng tiền lời.

đầu cơ nhà đất
"tàn dư" mà giới đầu tư gây ra tại nhiều dự án vẫn còn đó. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, sau khi thị trường đạt đỉnh, giá bất động sản sụt giảm mạnh"tàn dư" mà giới đầu tư gây ra tại nhiều dự án vẫn còn đó. Giờ là lúc, chủ đầu tư đau đầu giải quyết hệ lụy này. Các nhà đầu tư ôm nhiều hàng, giờ không có tiền nộp tiếp theo tiến độ khiến cho chủ đầu tư gặp khó.

"Chúng tôi bán hết nhà trong dự án thì tập trung xây dựng dự án cho xong, không quan tâm giới đầu tư buôn đi bán lại kiếm lời lãi ra sao. Thế nhưng, hệ lụy hiện nay xảy ra tại dự án là nhà bán cho người có nhu cầu ở thực, họ nộp tiền rất đầy đủ còn các căn hộ bán cho các nhà đầu tư, đầu cơ bây giờ không thu được tiền. Điều này, ảnh hưởng rất lớn tới việc cân đối tài chính của công ty. Đa phần các nhà đầu tư đều lấy lý do không đủ tài chính để nộp mặc dù công ty đưa ra chế tài phạt chậm nộp rất nặng", Tổng giám đốc dự án trên chia sẻ.

Chủ dự án này cho biết, hiện dự án đô thị này đã hoàn thành xong, bắt đầu cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Tuy nhiên, trong tổng số 550 căn nhà chỉ có 150 căn hộ là có người đến nhận bàn giao, nhận số đỏ. Còn lại 400 căn, chủ nhà không đến nhận, trong số đó có quá nửa là giới đầu cơ. Họ không có nhu cầu nhận nhà để làm sổ đỏ vì nếu nhận sau này muốn chuyển nhượng cho khách thì sẽ lại mất thêm 1 lần phí. Chính vì thế mà chủ đầu tư không thể bàn giao hết để đưa dự án vào khánh thành.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra tại 1 chung cư cao cấp tại khu vực Mỹ Đình. Thời điểm năm 2012, khi thị trường khó khăn, để tạo thanh khoản, chủ đầu tư dự án này đã bán 600 căn hộ theo hình thức bàn giao thô, cùng với đó giá bán nhà thô giảm xuống mức 4-6 triệu đồng/m2 so với giá bán nhà hoàn thiện.

Tuy nhiên, vào thời điểm bàn giao nhà mới đây, hàng chục khách hàng đã đồng loạt phản đối việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện các hạng mục đã giao nhà; việc chủ đầu tư yêu cầu các nhà thầu hoặc các hộ gia đình tham gia hoàn thiện nhà cho khách hàng phải nộp tiền bảo lãnh ngân hàng mới được sửa chữa…

Lý do chủ dự án này đưa ra là, để đảm bảo ngày khánh thành dự án nên chủ đầu tư bàn giao căn hộ thô trước 3 tháng để khách hàng kịp hoàn thiện. Do số lượng căn hộ thô bàn giao 600 căn, vì thế chủ đầu tư buộc phải có quy định quản lý chặt chẽ đề phòng rủi ro không đáng có xảy ra trên công trường. Do vậy, các nhà thầu và khách hàng tham gia hoàn thiện nhà phải có tiền bảo lãnh tại ngân hàng. Và chỉ được sử dụng cho mục đích khắc phục, sửa chữa, bồi thường hoặc thay thế các thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình nhà thầu thực hiện thi công hoàn thiện nội thất căn hộ đối với căn hộ liền kề hoăc hệ thống hạ tầng của tòa nhà.

Cũng theo đại diện dự án, trong tổng số hơn 600 khách hàng thì chỉ có gần 40 khách hàng đứng ra phản đối. Nguyên nhân có thể là do các nhà đầu cơ không có nhu cầu ở vì vậy họ đã không muốn nhận nhà. Vì nhận nhà tại thời điểm này, khách hàng phải nộp tiếp hơn 30% giá trị hợp đồng. Có thể là do chưa thu xếp được tài chính nên các nhà đầu cơ viện mọi lý do để "chây ỳ" không nhận nhà.

Ngoài ra, nhiều dự án cũng chịu hệ lụy gây ra bởi giới đầu tư, đầu cơ như: từng có dự án bị "chết chìm" do giới đầu cơ bán tháo và cũng có những dự án "sốt nóng" do bị giới đầu cơ làm giá. Để minh bạch hóa thị trường, hạn chế tình trạng đầu cơ, đưa giá bán nhà về giá bán thực, các cơ quan quản lý đã từng đưa ra giải pháp về thuế như đánh thuế lũy tiến từ căn nhà thứ 2; hạn chế cho vay đầu tư bất động sản... nhưng chỉ đến khi thị trường "lao dốc" không phanh, tình trạng đầu cơ "ôm" nhà đất mới thực sự được hạn chế.

(Theo VnMedia)
 

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn