Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chủ tịch quận Thanh Xuân cấp phép xây dựng trên đất nông nghiệp

22/11/2010 08:23 

Thời gian qua, dư luận người dân quận Thanh Xuân xôn xao chuyện một công trình xây dựng 9 tầng khá hoành tráng được cấp phép xây dựng trên đất nông nghiệp.

Đáng nói hơn là người ký cấp phép lại chính là Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân – ông Hoàng Công Hồng …

Toà nhà 9 tầng xây dụng trên đất nông nghiệp tại phường Nhân Chính – Thanh Xuân vừa mới khánh thành vào dịp 1000 năm Thang Long.

Mảnh đất 628m2 ở xứ đồng Ruộc Trà vốn là ruộng sản xuất nông nghiệp của Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Nhân Chính (HTX Nhân Chính) thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân; khi đường Lê Văn Lương được mở, mảnh đất này trở thành vị trí đắc địa.

Ngày 26/ 09/ 2008, Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng (Cty Lạc Hồng ) ký biên bản liên doanh với HTX Nhân Chính về hợp tác đầu tư xây dựng Dự án trụ sở làm việc và Văn phòng cho thuê; ngày 27/9/2009, HTX Nhân Chính mới chính thức ký giấy uỷ quyền cho Công ty Lạc Hồng đứng tên để hoàn tất thủ tục pháp lý với cơ quan chức năng, làm các thủ tục chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất xây dựng để xây dựng nhà cao tầng.

Mặc dù nhiều cuộc họp và văn bản được các cơ quan chức năng đưa ra, nhưng nhiều thủ tục pháp lý vẫn chưa được làm xong, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, chưa có quyết định cho chuyển đổi mục đích của mảnh đất trên và đương nhiên, khu đất trên vẫn là đất nông nghiệp.

Vậy nhưng, không hiểu vì lý do gì mà ngày 26/10/2009 ông Hoàng Công Hồng - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã hạ bút ký Giấy phép xây dựng số 1202–2009/GPXD (xây dựng mới) cho HTX Nhân Chính và Cty Lạc Hồng xây dựng toà nhà 9 tầng. Và đến nay, một công trình xây dựng bề thế đã mọc lên nơi đây.

Liên quan đến vấn đề này, tại Công văn số 3329 ngày 23/09/2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi UBND TP Hà Nội nêu rõ: “HTX Dịch vụ tổng hợp Nhân Chính góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng 628m2 đất với Cty Lạc Hồng để xây dựng trụ sở làm việc kết hợp kinh doanh dịch vụ không đúng quy định tại Điều 106 và Điều 110 Luật Đất đai năm 2003, vì khu đất 628m2 có nguồn gốc là đất nông nghiệp chưa được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ”.

Trong khi những sai phạm về đất đai và liên quan cấp phép xây dựng đang là vấn đề nóng bỏng của Hà Nội, khiến người dân và chính quyền Thủ đô đau đầu giải quyết thì việc Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân – Hoàng Công Hồng cấp phép xây dựng cho Cty Lạc Hồng xây dựng toà nhà 9 tầng trên đất nông nghiệp tại phường Nhân Chính đang khiến dư luận nghi ngờ do năng lực của ông chủ tịch quận yếu kém hay có động cơ nào khác. Trả lời câu hỏi này xin giành cho UBND TP Hà Nội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về sự việc này.

(Theo PLVN)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang