Chung cư cũ: Đích ngắm của đại gia địa ốc

12/07/2008 08:13

Hàng loạt khu tập thể, chung cư cũ thuộc sở hữu Nhà nước luôn là đích ngắm của nhiều đại gia trong lĩnh vực địa ốc bởi khả năng sinh lợi cao.

"Do Nhà nước quan tâm đến dân, nên từ năm 1994 đã có chính sách bán nhà sở hữu Nhà nước (SHNN) theo Nghị định 61/CP với giá ưu đãi, nhưng cũng chính từ đó thị trường bất động sản đã có những đường dây mua "lúa non", mà ở đó có sự kết nối giữa các đại gia và một số cán bộ quản lý nhà đất nhằm hưởng khoản lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá Nhà nước và thị trường". đó là khẳng định của một lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TPHCM với phóng viên Báo Người Lao Động.

Cuộc chiến giữa các đại gia

Hơn 15 năm qua, hễ khu tập thể, chung cư nào thuộc SHNN nằm ở vị trí đắc địa là luôn nằm trong tầm ngắm của các đại gia nhà, đất bởi đây luôn là mảnh đất màu mỡ.
 
Giới thạo tin thị trường bất động sản TP luôn nhắc đến đại gia T., từ một người buôn bán trứng vịt lộn nhưng nhờ vào tầm nhìn xa trông rộng và đầu óc kinh doanh mua bán những khu nhà SHNN đã trở thành một nhân vật kinh doanh địa ốc tầm cỡ. Hay như đại gia D. cũng từ hai bàn tay trắng làm nên vàng ròng nhờ biết đào trúng những mỏ vàng ròng tại các khu tập thể, chung cư cũ...
 
"Ở đâu có chung cư cũ, ở đó có "chiến tranh" giữa các đại gia". đó là kết luận chung của giới địa ốc. Đơn cử như ở chung cư 53 - 55 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3 trước khi được Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Hưng Gia đưa ra mức giá mua cao ngất (trong đó, căn hộ thấp nhất có giá khoảng 4 tỉ đồng, còn cao nhất lên đến 12 tỉ đồng), thì có rất nhiều đơn vị đến trả giá nhưng đều không được người dân đồng thuận.
 
Ngoài ra, nhiều điểm "nóng" cần được nhắc đến như: khu chung cư số 239 Cách Mạng Tháng Tám (phường 4, quận 3) với diện tích gần 4.000 m2, tọa lạc ngay góc giao lộ Điện Biên Phủ - Cách Mạng Tháng Tám.
 
Một người dân ở đây cho biết, cách đây 3 tháng, có người tới đặt vấn đề mua lại toàn bộ chung cư với số tiền bình quân 12 lượng vàng/m2, họ sẽ lo toàn bộ giấy tờ để hợp thức hóa đối với trường hợp còn SHNN nhưng dân chưa chịu và việc thương lượng vẫn tiếp tục kéo dài. Chung cư 456 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3 đang vướng vào vòng luẩn quẩn bán không được mà ở cũng không xong.
 
Cứ hết doanh nghiệp này đi, doanh nghiệp khác lại đến nhưng tất cả gần như phải bỏ chạy bởi thương lượng bất thành với hai doanh nghiệp đã mua lại được bốn căn hộ ở đây.
 
Điều khiến người dân bức xúc là một trong hai công ty không chỉ đưa ra giá mua rẻ hơn so với thị trường mà còn tuyên bố chắc nịch: "Không bán cho họ thì đừng mong bán được cho ai"!?
 
Thả cò thu mua, thủ tục siêu nhanh
Trước đây, chỉ khi tổng số căn hộ thu gom được 90% người dân mới biết được ai là chủ nhân đích thực của dự án, còn không thì chỉ có thể gặp mỗi cò thu mua.
 
Nhiều người dân ở khu nhà 242 Pasteur phường 6, quận 3 chắc hẳn không thể quên cò T., tự giới thiệu là người của chủ đầu tư, thường xuyên tiếp xúc với các hộ dân có căn hộ tại đây để rỉ tai về việc bán căn hộ theo giá thỏa thuận (khoảng 90 lượng vàng/hộ), bởi nếu không thì Nhà nước sẽ thực hiện dự án, lúc đó không những giá thấp mà việc tái định cư cũng sẽ "treo"...
 
Những thông tin dù rất ầu ơ nhưng vẫn khiến người dân ở đây khá hoang mang và một số hộ đồng ý bán căn hộ. Cũng theo cò T., ngoài số tiền mua nhà, chủ đầu tư còn trả thêm chi phí khoảng 10 lượng vàng nữa để hóa giá, làm thủ tục mua nhà.
 
Một chuyên gia địa ốc tính toán: với mức giá mua căn hộ, chi phí hóa giá... bình quân chưa tới 4 lượng vàng/m2, chỉ cần làm thủ tục xong, sang tên lại, chủ đầu tư đã bỏ túi vài ngàn lượng vàng, còn nếu xây dựng chung cư cao cấp hoặc cao ốc cho thuê, lợi nhuận sẽ cao hơn.
 
Do giá bán theo Nghị định 61 hiện thấp so với giá thị trường nên các đại gia này chấp nhận mua "lúa non", sau đó chạy thủ tục để có được các khu đất trên.
 
Tuy nhiên, giá bán từng căn nhà riêng lẻ cộng lại vẫn không cao bằng mua nguyên khu nhà đất một lần, ngoài ra, người mua còn được cho thêm phần diện tích công cộng...
 
Có một nghịch lý khác khiến người dân bức xúc: trong khi các hộ dân mua nhà SHNN thường phải chờ dài cổ mới được duyệt mua và cấp giấy chủ quyền thì tại các khu vực này, tiến trình ấy được làm rất nhanh.
 
Đơn cử như tại khu tập thể 19B Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, đầu tháng 10-2007, UBND TP ban hành quyết định xác lập quyền SHNN và cho phép các hộ dân được ký hợp đồng thuê hoặc mua lại nhà theo Nghị định 61/CP kể từ khi người dân ký hợp đồng ủy quyền cho chủ đầu tư làm giấy tờ.
 
Giữa tháng 11-2007, các hộ dân ký hợp đồng ủy quyền cho người mua nhà thì đến đầu tháng 2-2008, một số hộ dân đã được xem xét bán và cấp giấy chủ quyền.
 
"Nếu chỉ từ 3 đến 5 tháng mà hoàn tất các thủ tục hóa giá nhà SHNN và ra giấy chủ quyền thì đây là một cải tiến về thủ tục hành chính cần được học tập và rút kinh nghiệm để các đơn vị khác cùng học tập, áp dụng nhằm hạn chế hành dân" - nhiều người dân nhận xét.
 
Theo NLĐ

Dành cho người xây nhà