Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chung cư số 6 Đội Nhân: Sẽ kiến nghị lên thành phố xử lý

13/05/2011 11:02

Theo ông Đỗ Viết Bình, Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình, chủ đầu tư dự án chung cư số 6 Đội Nhân đã không xin phép khi "biến" tầng áp mái thành căn hộ.

>>Hà Nội: Khu chung cư Đội Nhân quá nhiều sai phạm

Vừa qua, ông Đỗ Viết Bình, Phó chủ tịch UBND quận và ông Vũ Văn Dụ, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận Ba Đình đã làm việc với báo chí về những vấn đề bất cập tại khu chung cư số 6 Đội Nhân (phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội). Theo ông Bình, chủ đầu tư đã không xin phép khi "biến" tầng áp mái thành căn hộ.

Xây, bán 17 căn hộ không phép

Theo ông Đỗ Văn Bình, UBND quận Ba Đình đã nhận được những phản ánh của người dân khu chung cư số 6 Đội Nhân gồm: "Chủ đầu tư vi phạm hợp đồng mua bán nhà; Chiếm dụng phần sử dụng chung; Không bàn giao quyền quản lý cho Ban quản trị; Buông lỏng quản lý gây hư hỏng nhà...". Trước các vấn đề nêu trên, sau khi giao các ban ngành chức năng và trực tiếp ông Bình xuống kiểm tra cho thấy việc chủ đầu tư cho thuê kinh doanh tầng 1 là đúng luật nhưng ảnh hưởng đến lối thoát hiểm, hành lang chung của người dân nên chủ đầu tư cam kết ngày 5/6/2011 sẽ thu hồi và trả lại cho người dân. "UBND quận sẽ giám sát việc này" - ông Bình khẳng định.

Chung cư số 6 Đội Nhân: Sẽ kiến nghị lên thành phố xử lý | ảnh 1
Ông Đỗ Viết Bình: “Ngày 13/5, UBND quận sẽ có văn bản chỉ đạo các bên liên quan để giải quyết”

Về việc chủ đầu tư không giao quyền quản lý khu chung cư cho Ban quản trị, lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, khi bán nhà chủ đầu tư có thu số tiền bằng 2% dành để duy tu, bảo dưỡng. Trong thông tư 08 của Bộ Xây dựng chỉ quy định UBND cấp quận, huyện ra quyết định công nhận, thành lập và chủ đầu tư phải bàn giao quyền quản lý cho người dân. Tuy nhiên, theo ông Bình, do chưa có quy định nào cho phép Ban quản trị có con dấu riêng, được mở tài khoản, có bộ phận tài chính để tiếp nhận và thu chi nên chưa đủ quy phạm pháp luật để chủ đầu tư bàn giao tiền.

Trước thực trạng chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ba Đình "biến" tầng áp mái 2 khu nhà A, B thành căn hộ để bán, ông Đỗ Viết Bình khẳng định: "Chủ đầu tư đã thiếu sót trong việc không xin bổ sung giấy phép xây dựng". Ở đây, không hiểu chủ đầu tư không nắm được luật hay chủ ý "lờ" luật để "đẻ" ra thêm đến 17 căn hộ bán thu lời? Và khi đã không có giấy phép thì những căn hộ nói trên liệu có hợp pháp? Chưa kể, khi cơ quan chức năng quận Ba Đình đã biết việc làm nêu trên của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ba Đình là không phép thì sẽ xử lý đơn vị này như thế nào? Đây là những vấn đề dư luận đang quan tâm và UBND quận Ba Đình cần làm rõ. Còn vấn đề chủ đầu tư tự ý "biến" đài phun nước tại khu tiểu cảnh đã được phê duyệt thành bãi để xe, ông Bình cho rằng: "Đây là thông tin mới, chúng tôi sẽ tiếp thu và kiểm tra".

Ban quản trị bức xúc

Theo thông tin từ các hộ dân nhà A, trong số 11 căn hộ tầng áp mái thì có 5 căn là của lãnh đạo, cán bộ Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Ba Đình. Nếu vậy, các cơ quan chức năng càng cần sớm làm rõ sai phạm "không phép" của những căn hộ tiền tỷ này.
Xác định nguyên nhân khiến chủ đầu tư chưa bàn giao quyền quản lý cho người dân, ông Vũ Văn Dụ, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận Ba Đình khẳng định là "do Ban quản trị chung cư số 6 Đội Nhân chưa đi vào hoạt động". Đem quan điểm này đối chiếu với thực tế đang diễn ra tại khu chung cư Đội Nhân cho thấy có nhiều điều để bàn.

Thứ nhất, Ban quản trị được UBND quận công nhận thành lập nhưng chủ đầu tư không bàn giao quyền nên Ban quản trị rơi vào tình trạng "hữu danh vô thực". Trách nhiệm ở đây thuộc về chủ đầu tư chứ không phải do Ban quản trị.

Thứ hai, việc ông Dụ cho rằng Ban quản trị chưa có quy chế, nội quy hoạt động, chưa phân công cụ thể trách nhiệm từng thành viên, ông Quang, Trưởng Ban quản trị khẳng định: "Nói như thế là không đúng. Bởi vì trong hồ sơ xin thành lập Ban quản trị gửi quận đã có đầy đủ các văn bản nói rõ quy chế, nội quy và dựa trên cơ sở của các văn bản đó, ông Bình mới ký văn bản thành lập".

Mặt khác, trong nhiều văn bản giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống tại khu chung cư số 6 Đội Nhân mà PV được cung cấp đều là văn bản do Ban quản trị đứng tên, có chữ ký của trưởng ban. Như vậy, ý kiến cho rằng Ban quản trị không hoạt động của ông Trưởng phòng TNMT quận Ba Đình có chính xác?

Chung cư số 6 Đội Nhân: Sẽ kiến nghị lên thành phố xử lý | ảnh 2
UBND quận Ba Đình sẽ giám sát việc thu hồi nhà trẻ Liễu Giai để trả lối thoát hiểm cho dân vào ngày 5/6/2011


Tiền tỷ vào túi ai?

Sau khi báo chí có các bài phản ánh về những bất cập tại khu chung cư số 6 Đội Nhân, ngày 10/5 UBND phường Vĩnh Phúc đã yêu cầu chủ đầu tư, Ban quản trị lên làm việc. Tại đây, đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Đình Hiền, Phó Tổng giám đốc phụ trách sau đầu tư cho rằng: "Khu vực tiểu cảnh tuy có trong thiết kế nhưng khi thi công thì thấy không gian và quỹ đất hẹp nên chúng tôi không làm nữa mà trồng cây thay thế. Việc trông giữ xe ô tô chúng tôi không có chủ trương nhưng người có xe... họ cứ đỗ thôi".

Thực tế các hộ dân có ô tô tại đây cho biết, muốn được đỗ xe phải làm hợp đồng với chủ đầu tư, hàng tháng tuỳ vị trí, chủ xe phải đóng từ 800.000-1.200.000 đồng/xe. Theo tính toán của Phó Ban quản trị, ông Nguyễn Phúc Thái, trung bình có trên dưới 100 xe đỗ/ngày, phần lớn là xe từ bên ngoài, nhân với đơn giá trên, mỗi tháng chủ đầu tư thu đến hàng trăm triệu đồng. Khi ông Hiền khẳng định "chủ đầu tư không có chủ trương", như vậy, không biết số tiền nêu trên từ nhiều năm nay lọt vào túi ai?

Quận sẽ kiến nghị lên UBND thành phố

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình. Theo đó, sẽ kiến nghị các ban ngành liên quan có văn bản hướng dẫn quản lý chung cư, trong đó mấu chốt là bàn giao tiền bảo trì. UBND quận yêu cầu chủ đầu tư phải công khai tổng số tiền bảo trì, công khai việc thu chi trước dân.

(Theo giadinh.net)

Tin nhiều người đọc

 

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trao 2.000 chỉ vàng tri ân (14:30 15/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TP.HCM? (09:10 19/08/2019)

Nhu cầu tìm thuê tăng mạnh đẩy giá căn hộ mới bàn giao (09:22 17/08/2019)

Ảm đạm mùa mưa, giá nhà khu Đông Sài Gòn không hạ nhiệt (08:22 16/08/2019)

Tin mới nhất

 

Tăng lãi suất huy động có làm khó nhà đầu tư khi tiếp cận gói vay ngân hàng? (10:58 22/08/2019)

Giá căn hộ và nhà liền thổ tỉnh nào đắt nhất khu vực phía Nam? (10:05 22/08/2019)

Phân lô bán nền trái phép tràn lan: Vừa có lách luật, vừa có "đi đêm" (09:31 22/08/2019)

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Chậm do vướng mắc vượt thẩm quyền Bộ Giao thông (08:29 22/08/2019)

Xu hướng sống biệt thự sinh thái lên ngôi (08:00 22/08/2019)

Bốn lợi thế nổi bật của thành phố bên sông Waterpoint (08:00 22/08/2019)

Tin cũ hơn

 

Hà Nội: Bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước lơ lửng đến bao giờ (10:04 13/05/2011)

Hà Nội: Dân chung cư đau đầu với phí dịch vụ "trên trời" (09:19 13/05/2011)

Biệt thự nghỉ dưỡng triệu đô vẫn đắt hàng (09:08 13/05/2011)

Hà Nội: Bất động sản và bậc thang cuối cùng (08:53 13/05/2011)

Hà Nội: Giới địa ốc chuyển sang cho vay nặng lãi (08:45 13/05/2011)

Hà Nội: Đấu giá quyền sử dụng đất theo hướng thông thoáng, phân cấp hơn (17:13 12/05/2011)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang