Chung cư tư nhân: Cơ quan quản lý địa phương lúng túng

03/07/2009 16:24 

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Trần Huy Thanh, Phó phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy cho biết, quận đã nhận được đơn kiến nghị của người dân phản ánh về tình trạng một số chủ đầu tư xây dựng chung cư tư nhân để bán.

> Chung cư tư nhân: Có được tồn tại?
 
Ông cũng thừa nhận có thể trong trường hợp này chủ đầu tư đã “lách” luật, nhưng cũng cho biết rất khó để ngăn chặn được tình trạng này.
 
- Hiện nay, trên địa bàn quận có hiện tượng một số chủ đầu tư tư nhân xây dựng các toà nhà cao tầng xen giữa các khu dân cư để chia căn, bán theo kiểu chung cư thương mại. Việc làm này có hợp pháp không, thưa ông?

Theo Quyết định số 79/2007 của TP Hà Nội, mọi tổ chức, cá nhân khi có đủ điều kiện đều được cấp phép xây dựng. Về diện tích, chiều cao, mật độ xây dựng đều phải tuân thủ theo quy hoạch từng khu vực. Đó là những cơ sở pháp lý ban đầu, ta phải căn cứ vào giấy phép xây dựng. Vừa rồi, có một số đơn thư của người dân phản ánh chuyện một số nhà dân xây nhà chung cư để bán. Nhưng thực ra, những nhà dân xây khoảng hơn 100m2 thì không thể gọi là chung cư được.

- Nhưng thực tế theo ghi nhận của chúng tôi, trên địa bàn quận hiện có một số toà nhà 5-7 tầng, được tư nhân xây dựng và chia thành 15-20 căn hộ riêng lẻ để bán. Đây là mô hình một khu chung cư, thưa ông?

Người dân có quyền làm những gì pháp luật không cấm. Mình cấp giấy phép xây dựng trên cơ sở các quy định pháp luật. Việc người ta mang bán hay thế nào đó lại là chuyện khác. Khi đó, mình phải xem giấy phép xây dựng của họ: Hồ sơ, giấy phép ra làm sao? Họ có thực hiện đúng giấy phép hay không? Tất nhiên, có thể có trường hợp, mình cấp giấy phép xây dựng cho họ để xây dựng nhà để ở, sau đó họ lại sử dụng cho mục đích khác. Chẳng hạn, họ có thể lấy lí do xây nhà cao tầng, phân căn để chia cho con cháu họ, nhưng có thể sau đó lại chuyển đổi mục đích sử dụng mang bán. Cái này rất khó quản lý được.

- Với các trường hợp xây dựng sai phép, tức là xin giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng, sau đó lại xây nhà phân căn để bán (kinh doanh) sẽ xử lý thế nào, thưa ông?

Nếu phát hiện việc xây dựng không phép hoặc sai phép, thì có thể sẽ tiến hành xử phạt hành chính hoặc cưỡng chế. Theo quy định hiện nay, việc quản lý sau cấp phép ở Hà Nội và TP.HCM đã chuyển về cho thanh tra xây dựng cấp phường theo dõi.

- Trên địa bàn quận hiện có bao nhiêu chung cư tư nhân đã được xây dựng theo hình thức này, thưa ông?

Cái này hiện chưa có thống kê.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Gia Dinh

Dành cho người xây nhà