Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyên gia cảnh báo những rủi ro khi đầu tư vào đất nền tỉnh

11/02/2019 17:11

Trong năm 2019, xu hướng đầu tư bất động sản tại các tỉnh vẫn tiếp diễn, tuy nhiên theo cảnh báo của các chuyên gia, đầu tư đất nền tỉnh tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Chia sẻ về dự định đầu tư trong năm Kỷ Hợi, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP Invest) cho hay, sau nhiều năm tập trung đầu tư tại Hà Nội, doanh nghiệp sẽ tập trung đầu tư một dự án tại Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với quy mô 58,5ha bao gồm các hạng mục: Biệt thự liền kề, nhà ở cao tầng...

Về việc chuyển hướng sang tỉnh vùng ven, ông Hiệp lý giải, hiện quỹ đất nội thành rất hạn chế, việc triển khai thủ tục đầu tư cũng kéo dài. Trong khi đó, các vấn đề trên đều được giải quyết dễ dàng hơn tại các tỉnh, hạ tầng các địa phương hiện nay cũng cải thiện rõ rệt nên thị trường các tỉnh trong năm Kỷ Hợi sẽ rất khả quan. 

Một chủ đầu tư lớn khác cũng cho biết sẽ gia tăng việc mua bán, chuyển nhượng hoặc xin cấp mới để sở hữu những dự án tại các tỉnh ở miền Bắc và ven biển miền Trung.  

Được biết, đây chỉ là một vài trong số rất nhiều nhà đầu tư đã và đang có hướng đầu tư mạnh vào bất động sản các tỉnh vùng ven. Trong khoảng hai năm gần đây, thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven thu hút nhiều nhà đầu tư và diễn biến khá sôi động.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, hiện các dự án bất động sản mới được triển khai rất mạnh tại nhiều tỉnh trên cả nước như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Đồng Nai, Biên Hoà, Bình Dương, Long An, Kiên Giang và một số tỉnh thuộc miền Tây Nam bộ.... Diễn biến này đang phá thế độc tôn về đầu tư và phát triển dự án bất động sản của Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang.... 

Sản phẩm chủ đạo tại các tỉnh hiện nay là nhà đất và đất nền, còn mô hình căn hộ phát triển chưa mạnh (trừ những dự án nhà ở xã hội). Lượng cung mới tại các tỉnh trong năm 2018 ước đạt 100.000 sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, tỷ lệ hấp thụ bình quân tại các dự án ở các tỉnh trong năm 2018 đạt trên 60% lượng hàng mỗi đợt chào bán ra thị trường, cao hơn so với năm 2017. Năm 2018, giá nhà đất tại các tỉnh có biến động tăng bình quân khoảng 10%.

Theo nhận định của nhóm chuyên gia thuộc Hội Môi giới, các tỉnh khu vực xung quanh Hà Nội và Tp.HCM, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hoá đến Bình Thuận đều đang trong thời kỳ đầu tư phát triển kinh tế, phát triển công nghiệp và đô thị khá mạnh mẽ nên thị trường bất động sản trong năm 2019 vẫn sẽ tiếp tục ổn định và phát triển. 

Đầu tư đất nền tỉnh
Một dự án đất nền ở tỉnh gần đây xảy ra tình trạng rao bán chênh tới
600 triệu đồng mỗi lô. Ảnh: Nguyễn Hà

Dù vậy, các chuyên gia vẫn đưa ra không ít những cảnh báo với các nhà đầu tư khi rót tiền vào phân khúc này trong năm Kỷ Hợi. Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam cho rằng, việc đất nền ở một số tỉnh bị thổi giá trong thời gian qua và đạt đến một mức cao có thể sẽ xảy ra tình trạng bán tháo, cắt lỗ. 

Đại diện một số đơn vị phân phối cũng cho hay, nhiều dự án đất nền ở các tỉnh quanh Hà Nội đã tiêu thụ hết hàng chỉ trong vòng một tuần. Thậm chí có những nơi, nhà đầu tư còn phải trả khoản chênh 500 đến 600 triệu đồng mỗi lô đất nền mới có thể mua được. Nhưng ông Toản cũng dẫn chứng một trong số những dự án tại Vĩnh Phúc, Thái Nguyên... sau khi phân lô bán đất xong, thu tiền của khách hàng rồi nhưng chủ đầu tư lại bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch. Việc triển khai dự án bị ngưng trệ khiến nhà đầu tư phải đối mặt với không ít rủi ro.

Cũng theo cảnh báo của đại diện CBRE, hiện đang có sự chênh lệch giữa sản phẩm quảng cáo và thực tế. Đơn vị này cho rằng, giá trị của một bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn khai thác, vận hành. Trong khi đó, hiện các dự án mới đang ở giai đoạn bán đất phân lô còn chưa biết sản phẩm sau khi hình thành có đúng như kỳ vọng hay không.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới cũng cảnh báo về việc tiếp tục xuất hiện tình trạng tự san lấp đất nông nghiệp, đất rừng, nhằm lập các dự án phân lô bán nền trái quy định. Theo ông Đính, chính quyền các địa phương cần phải giám sát và xử lý ngăn chặn. Còn các nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác và không nên tham gia góp vốn vào những dự án này. 

"Giá đất nền tại các tỉnh có thể tăng trong biên độ từ 10-15% trong năm 2019. Tuy nhiên, các tỉnh cần xem xét phân bổ hợp lý theo giai đoạn việc phê duyệt phát triển mới các dự án bất động sản, tránh phê duyệt ồ ạt, tạo dư thừa lớn nguồn cung", đại diện Hội Môi giới nhận định.

(Theo Vnexpress)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn