Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyển hướng đầu tư sang phân khúc nhà giá rẻ

12/01/2009 14:09 

Khuynh hướng đầu tư sang phân khúc thị trường nhà ở có mức giá thấp, bình dân để thu hút số đông khách hàng ngày càng rõ ràng hơn từ phía các doanh nghiệp đầu tư BĐS.

Chuyển hướng đầu tư sang phân khúc nhà giá rẻ

Bộ Xây dựng đang xây dựng Đề án phát triển nhà ở xã hội, trong đó có loại nhà ở dành cho những người có thu nhập trung bình thấp thuê mua. Bộ cũng cho biết hiện cũng đã có 20 doanh nghiệp tham gia xây dựng loại nhà này gồm các tổng công ty trực thuộc Bộ và 5 công ty địa ốc khác.

 

Tình hình thực tế hiện nay cho thấy, các doanh nghiệp nên đầu tư vào nhà ở căn hộ có diện tích tương đối khoảng 40-60 m2, kết cấu tốt, vật tư thiết bị tương đối – không cần phải cao cấp, giá bán 10 triệu /m2 hoặc thấp hơn, giá trị căn hộ khoảng 400.000 – 600.000 triệu/ căn thì sẽ có thể thu hút được số đông khách hàng.

 

Trên tờ tạp chí “Thị trường giá cả bất động sản & tài sản” số 69 ngày 29/12//2008, ông Phạm Văn Hải – Tổng Giám đốc ABCR cho biết, nhà phố nội thành pháp lý rõ ràng và nhà ở giá rẻ cho người thu nhập trung bình sẽ sôi động ngay vào quý 1 năm 2009.


Tại sàn giao dịch ACBR nhà phố từ 1 đến 5 tỷ và căn hộ giá trung bình dưới 1 tỷ/căn như dự án của Đất Lành, Nam Long, Lê Thành,…thu hút rất đông khách hàng vào dịp cuối năm 2008.

 

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho rằng, thị trường nhà ở khoảng 40-60m2 đang có nhu cầu rất lớn nhưng các doanh nghiệp kinh doanh BĐS lại bỏ ngỏ phân khúc này trong những năm qua. Lý do là lợi nhuận thu  được từ loại nhà này thấp nên doanh nghiệp không hào hứng.


Trước đây doanh nghiệp đầu tư BĐS chủ yếu tập trung vào phân khúc căn hộ cao cấp có giá cao, lợi nhuận hấp dẫn. Công ty Đât Lành tiếp tục phát triển loại sản phẩm này, sẽ đưa khoảng 1.000 căn hộ ra thị trường trong thời gian tới.

 

Thực tế đã có chủ đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến phân khúc thị trường này, do đó các chủ đầu tư trong nước cần nhanh chân hơn vì đối với phân khúc thị trường này, các doanh nghiệp Việt Nam có thể có nhiều lợi thế hơn các doanh nghiệp nước ngoài.

 

Doanh nghiệp BĐS Việt Nam hiện đang có xu hướng chuyển trọng tâm của mình sang phân khúc nhà ở có mức giá trung bình, nhằm đáp ứng được nhu cầu thực tế hiện nay.

 

Căn hộ giá rẻ vẫn có nhiều tiềm năng trong thời buổi kinh tế khó khăn cho dù lợi nhuận của loại sản phẩm này chỉ đạt 15% nhưng lại bền vững.


Đó là quan điểm của ông Ir. F.Teguh Satria, Chủ tịch FIABCI Indonesia trên phương tiện truyền thông tại Hội nghị Ban thư ký Liên đoàn bất động sản thế giới (FIABCI) lần thứ 7 do Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức tại Tp.HCM vào cuối tháng 10/2008 vừa qua.


Theo Cafe F

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang