Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyển nhượng đất 1 năm mới ban hành quy chế quản lý kinh doanh

04/04/2011 09:11

Một khu đất trong dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành Đai Ngoài được UBND Tp.HCM cho chủ đầu tư thuê đã được chuyển nhượng từ năm ngoái nhưng đến năm nay UBND TP mới ban hành quy chế quản lý kinh doanh.

Đó là Dự án Đầu tư xây dựng Tổ hợp cao ốc Xi Grant Court, diện tích 17.940 m2, xây dựng trên khu đất 90A Lý Thường Kiệt quận 10.

Dự án này đã được UBND TP giao cho chủ đầu tư dự án TSN-BL-VĐN là Công ty GS E&C từ ngày 22/1/2008. Đến ngày 24/9/2010 thì UBND TP tiếp tục cho chủ đầu tư chuyển nhượng dự án này cho một đơn vị khác với lý do lấy vốn làm đường.

Chuyển nhượng đất 1 năm mới ban hành quy chế quản lý kinh doanh | ảnh 1
Khu đất 90A Lý Thường Kiệt.

Tuy nhiên, đến ngày 24/3/2011 thì quyết định số 1489/QĐ-UBND về Quy chế quản lý kinh doanh các dự án kinh doanh bất động sản thuộc Dự án khác kèm theo Dự án BT xây dựng tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài mới được ký ban hành.

Theo quy chế này, UBND Tp.HCM khẳng định lại quyền được xây dựng các chung cư cao tầng, khu đô thị phức hợp… để bán hoặc cho thuê của Công ty TNHH một thành viên Phát triển GS Sài Gòn (sau khi được cho thuê, công ty này được thành lập để quản lý các dự án trên các khu đất trên) ở 5 khu đất TP cho GS E&C thuê.

Cụ thể đó là Dự án Cụm chung cư cao tầng phường Thảo Điền (quận 2) diện tích 17.208 m2; Dự án Nhà ở tại phường Thảo Điền (quận 2), diện tích 27.018 m2; Dự án Phát triển khu Đô thị mới khu vực Long Bình (quận 9) diện tích 917.913 m2; Khu liên hợp nhà ở cao tầng và thương mại ở Thủ Thiêm (quận 2) diện tích 40.222 m2.

Còn riêng khu đất 90A Lý Thường Kiệt, do đã chuyển nhượng rồi nên UBND TP chỉ có thể yêu cầu công ty Phát triển GS Sài Gòn và tổ chức nhận chuyển nhượng có trách nhiệm thực hiện các nội dung quy định tại quyết định này.

Theo quy chế này, chủ các dự án trên có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng, đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế, phí, lệ phí và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao theo dõi, kiểm tra tình hình thực hiện các hoạt động kinh doanh bất động sản của Công ty Phát triển GS Sài Gòn.

Quy chế này được ban hành cùng thời điểm Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có ý kiến kết luận cơ bản đồng ý với kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ về dự án này.

Trong kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ đề nghị tiến hành đàm phán, điều chỉnh một số điều khoản của hợp đồng BT, đặc biệt là các điều khoản về giá trị con đường và giá trị 5 khu đất trên để tránh thiệt hại cho ngân sách.

Phó thủ tướng cũng đã đồng ý cho Bộ Tài nguyên - môi trường chủ trì cùng với Thanh tra Chính phủ và các bộ ngành liên quan, UBND Tp.HCM xem xét, đề xuất phương án phù hợp, đảm bảo dự án được tiếp tục triển khai, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/4.

(Theo Dân Trí)

 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn