Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyển nhượng khu đô thị golf Mê Linh bất thành?

13/08/2009 15:13 

“Dự án sân golf giờ chắc tịt rồi. Nhiều vướng mắc, vô cùng phức tạp”, ông Đỗ Trung Hồng, phó chủ tịch thường trực UBND xã Văn Khê (huyện Mê Linh, Hà Nội) khẳng định về dự án sân golf 27 lỗ do công ty cổ phần đầu tư và vận tải dầu khí Vinashin (Shinpetrol) làm chủ đầu tư..

Một phần đất này đã được đền bù, nhưng dự án vừa có quyết định tạm dừng đầu tư.

Dự án tỷ USD

Theo quy hoạch từ trước tháng 5/2008, khi huyện Mê Linh còn thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, xã Văn Khê sẽ phải giao gần 153ha cho dự án khu đô thị mới và sân golf này. Kể từ khi dự án được phê duyệt, việc giải phóng mặt bằng được bắt đầu từ năm 2004 tới hết 2006, tiến độ quá chậm và ba năm trở lại đây hầu như dự án không nhúc nhích.

Trao đổi với báo SGTT, ông Hồng cho biết, kế hoạch giải phóng mặt bằng đợt 1 cho dự án được thực hiện vào năm 2004 là 22ha nhưng mới thực hiện được 80%. Kế hoạch đợt 2 vào năm 2005 là 119ha nhưng cho tới nay mới thực hiện được khoảng 20%. “Hầu hết các hộ gia đình đã nhận tiền đền bù đều là những gia đình khó khăn”, ông Hồng khẳng định.

153ha xã Văn Khê phải giao cho chủ đầu tư dự án khu đô thị mới và sân golf nằm ngay sau lưng UBND xã, chủ yếu là đất trồng hoa màu. Tới nay, lần cuối cùng chủ đầu tư về xã là vào năm 2006 để lập quy hoạch đất dịch vụ. Quy hoạch chưa xong nhưng không thấy chủ đầu tư về thêm lần nào. Những hộ gia đình đã nhận tiền đền bù nay cũng vẫn trồng cấy trên mảnh ruộng đó bởi chưa có quyết định thu hồi đất.

Ngay cạnh Văn Khê, xã Mê Linh cũng có 64,827ha nằm trong dự án. Tuy nhiên, ông Tạ Quang Hưng, chủ tịch HĐND xã cho biết, đến thời điểm này việc giải phóng mặt bằng thực tế rất chậm. Theo ông Hưng: “Vài năm nay không thấy chủ đầu tư nhắc nhở gì chuyện này”.

Thông tin từ công ty Shinpetrol cho thấy, dự án có tổng diện tích 217,6ha này sẽ được thực hiện trong 10 năm với tổng số tiền đầu tư là 1,2 tỷ USD và dự kiến dự án này được khởi công vào quý I/2009 vừa qua. Trong báo cáo kết quả hoạt động năm 2007, dự án khu đô thị golf Mê Linh được xem là đền bù xong 96,9ha và đã lập xong quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 đang tiến hành lập quy hoạch 1/500 và triển khai xây dựng.

Chuyển nhượng bất thành?

Tuy nhiên, theo nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2008 của Shinpetrol được tổ chức ngày 29.6 tại TP.HCM, các cổ đông của công ty này đã thống nhất về việc lựa chọn đối tác thích hợp để chuyển nhượng một phần vốn trong dự án khu sân golf Mê Linh.

Ông Hồng và ông Hưng, lãnh đạo hai xã có đất thuộc vùng dự án không biết chuyện này. Khi được hỏi các ông có biết vì sao chủ đầu tư “bặt vô âm tín” 3 năm nay, ông Hồng trả lời, ông có nhận được thông báo qua điện thoại là phải dừng dự án lại, quy hoạch lại để đưa vào quy hoạch xây dựng khu đô thị mới. Chính phủ không cho làm nhiều sân golf nữa. Nhưng chưa có văn bản chính thức nào thông báo cho dân về việc dừng này.

Trước thông tin về việc Shinpetrol tìm đối tác để chuyển giao dự án, các vị lãnh đạo xã đều cho rằng, việc chủ đầu tư dự án là công ty nào, thủ tục chuyển giao đã có quy định của Nhà nước. Dự án đã phê duyệt thì chính quyền xã phải chấp hành vận động dân để bàn giao đất. Tuy nhiên, hiện nay dân có đất vùng dự án không đồng tình với việc làm sân golf.

UBND thành phố Hà Nội vừa có chủ trương tạm dừng đầu tư dự án khu đô thị golf Mê Linh. Điều này khiến cho khả năng chuyển nhượng dự án trên của Shinpetrol khó thành hiện thực. Việc cứu hộ đành trông chờ vào hai dự án khác là khu công nghiệp tàu thuỷ tại Long An.

Theo SGTT

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang