Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

“Chuyển tiền thì nhận, không biết của ai”

20/08/2010 13:51

Vụ việc Công ty China Policy tố cáo bị chiếm đoạt 15,6 triệu USD để chạy dự án có liên quan đến Trung tâm Dịch vụ tư vấn Nhà đất Long An. Trong khi đó, Trung tâm này cho biết đã nhận một số tiền lớn nhưng không biết của ai…?!

        
Hiện, Dự án Khu dân cư cao cấp tại Long An đã giải phóng mặt bằng xong nhưng chưa thể triển khai vì phát sinh mâu thuẫn

Bỏ Hồng Kông, kết nối với Nhật và Austraylia!

Như VnMedia đã có bài phản ánh về việc công ty China Policy tố cáo công ty cổ phần Bất động sản Hồng Phát nhận 15,6 triệu USD để chạy dự án khu dân cư cao cấp, trường đua ngựa và câu lạc bộ đua ngựa tại Long An nhưng không tiếp tục ký kết thành lập công ty liên danh với China Policy như thoả thuận ký kết giữa hai bên. Theo phản ánh của China Policy, nhiều dấu hiệu cho thấy, công ty Hồng Phát định “hất cẳng” China Policy để bán dự án cho đối tác khác…

Ngày 27/10/2008, Công ty Hồng Phát có công văn số 68/CV-CPHP08 gửi China Policy, trong đó cho rằng, China Policy không có chủ trương phát triển dự án Khu dân cư cao cấp, trường đua ngựa và câu lạc bộ đua ngựa tại Long An mà chỉ đầu cơ giữ chỗ nhằm bán lại dự án thu lời.

Căn cứ theo Thoả thuận khung ký kết giữa Công ty Hồng Phát và China Policy, trong các dự án tên của China Policy phải được ghi cùng Hồng Phát. Nhưng trên thực tế, mọi giấy tờ của Dự án chỉ thể hiện tên Chủ đầu tư là Hồng Phát.

Tại công văn này, bà Trần Thị Việt Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Hồng Phát cũng cho rằng, China Policy không có khả năng tài chính và/ hoặc không muốn tiếp tục tham gia thực hiện Dự án. “Việc hợp tác giữa Hồng Phát và China Policy không thể tiếp tục. Hồng Phát sẽ thu xếp để hoàn trả lại các khoản vay mà China Policy đã chuyển cho Hồng Phát”, bà Thanh cho biết.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, hiện Dự án khu dân cư cao cấp, trường đua ngựa và câu lạc bộ đua ngựa tỉnh Long An đang được nhiều đối tác “nhòm ngó”, trong đó có các đối tác của Nhật Bản và Austraylia.

Chính bản thân bà Trần Thị Việt Thanh cũng thừa nhận với báo chí rằng, bà đã tìm được đối tác khác có đủ khả năng đầu tư cho Dự án mà chính nhờ China Policy, Hồng Phát mới được UBND tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 232 ha đất, chiếm tới 90% diện tích giai đoạn 1 của Thoả thuận khung ký kết giữa hai bên.

Từ hợp tác thành cho vay và đi vay

Việc công ty Hồng Phát cố tình biến báo số tiền đã chuyển hiện nay của China Policy cho Hồng Phát là khoản tiền vay đã khiến cho mối ràng buộc giữa China Policy và Hồng Phát thay đổi hoàn toàn. Nếu số tiền 15,6 triệu USD được hiểu là tiền vay thì China Policy chỉ đóng vai trò là bên cho vay với Hồng Phát.

Nhưng, trên thực tế, mối quan hệ giữa Hồng Phát và China Policy là quan hệ đối tác dựa trên Thoả thuận khung được ký kết vào ngày 1/6/2007. Chính bởi có việc ký kết Thoả thuận khung này, phía China Policy mới chuyển số tiền lên đến 15,6 triệu USD cho Trung tâm Dịch vụ tư vấn nhà đất tỉnh Long An để giải phóng mặt bằng, chi phí thiết kế dự án…


Bà Trần Thị Việt Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Hồng Phát. - Ảnh: hongphat-land.com.vn

Mặt khác, từ năm 2003, Công ty Hồng Phát đã được UBND tỉnh Long An cho phép thực hiện các thủ tục triển khai dự án bao gồm cả việc hoàn tất việc giải toả, đền bù đất. Tuy nhiên, do Công ty Hồng Phát không có khả năng thực hiện dự án theo đúng tiến độ, nên UBND tỉnh Long An đã nhiều lần có công văn gia hạn thời gian thực hiện dự án của công ty Hồng Phát nếu không tỉnh Long An sẽ tiến hành thu hồi phần diện tích này.

Chính nhờ thoả thuận khung hợp tác với China Policy mà Công ty Hồng Phát, từ góc độ không đủ khả năng thực hiện dự án đã hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng và thiết kế dự án cơ sở. Đây là cơ sở để UBND tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 232 ha đất của Dự án.

Sở không biết, Trung tâm thấy chuyển tiền thì nhận!

Tìm hiểu sự việc, điều khiến chúng tôi thấy khó hiểu nhất là việc công ty Hồng Phát đã sử dụng số tiền đóng 15,6 triệu USD do China Policy chuyển không hoàn toàn vì mục đích phục vụ cho dự án.

Xuất phát từ việc công ty Hồng Phát không đủ năng lực để thực hiện dự án khiến UBND tỉnh Long An thường xuyên phải gia hạn thời gian thực hiện dự án. Chính vì vậy, ngày 8/6/2008, UBND tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp liên ngành để bàn về việc thực hiện Dự án khu dân cư cao cấp, trường đua ngựa và câu lạc bộ đua ngựa. Tại buổi họp này, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Long An đã chỉ định Trung tâm dịch vụ Tư vấn nhà đất tỉnh Long An, trực huộc Sở Tài nguyên Môi trường soạn thảo, lập khung giá đền bù đất cho Giai doạn 1 của dự án để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Trên thực tế nhờ có tiền chuyển của China Policy quá trình giải phóng mặt bằng của dự án mới được thực hiện trót lọt. Nhưng trên mọi giấy tờ dự án tên của China Poicy không hề được nhắc đến. Điều này vi phạm thoả thuận khung đã ký kết giữa hai bên!

Trên cở sở phân công này, Trung tâm dịch vụ Tư vấn nhà đất tỉnh Long An sẽ đứng ra để nhận tiền giải phóng mặt bằng và chi trả cho người dân. Nhưng, quá trình tiếp nhận tiền để phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng, Trung tâm này đã có việc xuất tiền không hợp lý, không phù hợp với mục đích của dự án. Tại Bảng tổng hợp thu chi bồi thường dự án Khu đô thị mới của Hồng Phát của Trung tâm Dịch vụ tư vấn nhà đất Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Long An lập, có liệt kê số tiền 176,6 tỷ đồng Trung tâm này chi trả vào tài khoản Công ty Hồng Phát trong các năm 2007, 2008, 2009. Trong đó, lần chuyển khoản nhiều nhất của Trung tâm vào tài khoản của Hồng Phát lên đến 20 tỷ đồng.

Theo ông Eric Nguyễn, đây là việc làm hoàn toàn sai chức năng của Trung tâm Dịch vụ tư vấn nhà đất Long An và trái với thỏa thuận ký kết giữa China Policy và Công ty Hồng Phát.

Trả lời báo chí, nguyên Giám đốc Trung tâm Dịch vụ tư vấn nhà đất cho rằng, công ty Hồng Phát có yêu cầu chuyển. Mặt khác, về tư cách pháp nhân, tiền chuyển vào sử dụng không hết thì trung tâm phải chuyển lại cho công ty Hồng Phát để công ty Hồng Phát sử dụng mục đích khác của dự án.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Thiệp, giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Long An, cho biết, Sở này không hề biết đến việc thoả thuận hợp tác giữa công ty Hồng Phát và China Policy.

Việc thỏa thuận giữa hai đơn vị này chính quyền không biết khi xảy ra tranh chấp chúng tôi đã nhận được yêu cầu của Bộ Công an và tỉnh nên sớm giải quyết để dự án triển khai. UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên Môi trường và Công an tỉnh để xuất xử lý. Hiện, tỉnh đang xem xét xử lý.

Hướng đề xuất đây là hai doanh nghiệp tự thỏa thuận với nhau không qua chính quyền do vậy mời hai doanh nghệp tới để hòa giải chung gian để làm như thế nào có tình có lý nếu không được đề xuất ra tòa Dân sự giải quyết, ông Thiệp cho biết.

Có điều, chính ông Thiệp cũng cho biết, một trong những nguyên nhân khiến Dự án chậm tiến độ là do Hồng Phát không đủ năng lực tài chính để thực hiện việc giải phóng mặt bằng.

Tại công văn phúc đáp này, bà Thanh đã chuyẻn mối quan hệ giữa Hồng Phát và China Policy từ hợp tác thành quan hệ đi vay và cho vay. Việc làm này cũng đồng nghĩa với việc Hồng Phát đơn phương không tiếp tục thực hiện thoả thuận đã ký kết với China Policy.

Việc giải thích này xem ra không thỏa đáng. Bởi, nguồn tiền công ty Hồng Phát dùng để chi trả giải phóng mặt bằng cho Dự án lại được lấy từ một công ty nước ngoài nhưng các ngành chức năng của tỉnh Long An lại không hề biết đến sự tồn tại của công ty này. Sự thiếu trách nhiệm của các ngành chức năng còn ở chỗ, ngành chức năng tỉnh Long An không hề kiểm tra về nguồn tiền chuyển đến để phục vụ chi trả cho dự án, “thấy tiền từ nước ngoài chuyển về ghi là chuyển tiền để chi trả cho dự án thì nhận và chuyển cũng chẳng báo cáo cho ai”, nguyên Giám đốc Trung tâm Dịch vụ tư vấn nhà đất Long An cho biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

(Theo VnMedia)
 

Tin nhiều người đọc

 

Giới thiệu cơ hội đầu tư dự án bất động sản du lịch tâm điểm 2019 (09:45 17/09/2019)

TP.HCM khởi động dự án cầu Thủ Thiêm 4 (08:34 18/09/2019)

Lý do khiến các ông lớn BĐS đổ hàng tỷ USD vào Cửa Lò cuối năm 2019? (08:00 20/09/2019)

Địa ốc Alibaba phân lô trái phép hàng trăm ha đất thế nào? (08:02 20/09/2019)

Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25m2 (11:04 19/09/2019)

Công ty Alibaba có dấu hiệu lừa hơn 2.500 tỷ đồng (08:29 21/09/2019)

Tin mới nhất

 

(Quốc Oai) Hà Nội: Ồ ạt đón sóng đầu tư mới (10:49 21/09/2019)

Mặt bằng kinh doanh tại các tòa nhà cũ được ưa chuộng (10:12 21/09/2019)

Sức hút của biệt thự nghỉ dưỡng Eco Bangkok Villas Bình Châu (09:35 21/09/2019)

Ưu tiên làm đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - Long Thành (09:32 21/09/2019)

Kim Oanh Group trao 335 sổ hồng cho khách hàng dự án Golden Center City 1 (08:00 21/09/2019)

Tay trắng vào nghề, sau 1 năm trở thành giám đốc chi nhánh Him Lam Chợ Lớn (08:00 21/09/2019)

Tin cũ hơn

 

Sắp có diễn đàn về bất động sản vùng Thủ đô (13:49 20/08/2010)

Bắc Ninh: Khu đô thị thành…đất hoang! (11:53 20/08/2010)

Thêm 1.512 căn hộ cho người thu nhập thấp tại quận Hà Đông (11:43 20/08/2010)

VPH: Cổ đông sở hữu trên 20.000 CP được mua nhà ưu đãi (11:08 20/08/2010)

SRC khai thác dự án BĐS tại 231 Nguyễn Trãi (11:04 20/08/2010)

Người nước ngoài mua biệt thự ở Côn Đảo (10:00 20/08/2010)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang