Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyện tréo ngoe ở khu dân cư Hồ Bắc (Tân Bình)

19/04/2011 08:34 

Mới cầm trong tay bản “thỏa thuận quy hoạch tổng mặt bằng phân lô” của kiến trúc sư trưởng (nay là Sở Quy hoạch kiến trúc Tp.HCM) được vài ngày, chủ đầu tư dự án khu dân cư Hồ Bắc đã ngang nhiên bán đất nền cho hàng chục khách hàng.

Trong khi đó, miếng đất vẫn đứng tên người khác, chưa có quyết định giao đất, chưa có cơ sở hạ tầng, chưa làm nghĩa vụ tài chính về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, dùng đất công viên xây biệt thự...

Để rồi 10 năm qua, những khổ chủ trót mua đất của khu dân nhiều không: không hoàn chỉnh hạ tầng, không giấy tờ nhà, đất, không hộ khẩu... và chỉ làm mỗi một việc: đi khiếu nại chủ đầu tư, nhưng không ăn thua.

Chuyện tréo ngoe ở khu dân cư Hồ Bắc (Tân Bình) | ảnh 1
Biệt thự của ông chủ xây lấn công viên cây xanh

“Nổi tiếng” nhờ mua đất dự án hồ bắc

Có lẽ ít có dự án khu dân cư nào ở Tp.HCM lại được Văn phòng tiếp công dân (VPTCD) của UBNDTP “lưu tâm” nhiều như dự án Khu dân cư Hồ Bắc (số 2/11 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình), bởi dự án đã được những người dân ở đây khiếu nại, kêu cứu hàng trăm lần tại tất cả các cơ quan của thành phố và quận Tân Bình trong suốt 10 năm qua. Và mỗi lần nhận được đơn thư khiếu nại của người dân, Văn phòng Thành ủy, VPTCD của TP lại phải ra văn bản “chuyển đơn”, yêu cầu cấp dưới báo cáo, xử lý. Rồi đến lượt các cấp dưới như Phòng quản lý đô thị, Tài nguyên môi trường, UBND quận Tân Bình “phúc đáp” cấp trên hàng chục văn bản. Riêng văn bản của VPTCD mà người dân trong dự án cung cấp cho chúng tôi đã được một xấp khá dày, cho thấy riêng cơ quan này cũng đã “phát mệt” với cái dự án Hồ Bắc. Nhưng rồi, mọi thứ cho đến nay, sau 10 năm vẫn “đâu còn đó”, không ăn thua.

Chuyện tréo ngoe ở khu dân cư Hồ Bắc (Tân Bình) | ảnh 2
Sau 10 năm, những miệng hố gas ở dự án vẫn thế này

Cũng vì phải tiếp, ra nhiều văn bản về dự án cho nên VPTCD thành phố trở nên quá quen với hai công dân đại diện cho bà con ở dự án: bà Hoàng Thị Duyên và ông Vũ Ngọc Bích. Hai người già lụ khụ này suốt gần 10 năm đã mất ăn mất ngủ vì trót tin theo lời quảng bá ngon ngọt của ông chủ dự án, để rồi ngần ấy thời gian không được dưỡng già, chỉ “tập trung” lên quận, lên thành phố, rồi lại về phường. Họ cứ ngược, xuôi như thế để đòi quyền lợi mà lẽ ra hiển nhiên có được ngay từ khi bỏ tiền mua đất dự án này: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Ấy thế mà điều “hiển nhiên” ấy không ngờ lại gian truân, trắc trở và ngày càng vô vọng đối với họ.

Sống trong khu dân cư nhem nhuốc

Khu dân cư Hồ Bắc do Công ty TNHH TM-XD kinh doanh nhà Hồ Bắc (Cty Hồ Bắc) có trụ sở tại khu dân cư trên làm chủ đầu tư, Giám đốc Cty là ông Hà Quốc Tuấn. Có mặt tại khu dân cư này, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên. Sau “tiến độ” 10 năm xây dựng, khu dân cư này vẫn đang trong giai đoạn... thi công hạ tầng. Hôm chúng tôi đến (tháng 3-2011), một số công nhân vẫn đang hì hục đào bới ngang dọc giữa khu dân cư để thi công... ống thoát nước. Một số căn nhà bị đào tung sát móng trước nhà vì chủ đầu tư cho công nhân nhét ống cống xuống đó. Cả khu dân cư đầy bụi bặm và rác rưởi, rất mất vệ sinh. Một nơi duy nhất trông sạch sẽ là khuôn viên nhà trẻ - cũng chính là căn biệt thự của ông chủ dự án.

Chuyện tréo ngoe ở khu dân cư Hồ Bắc (Tân Bình) | ảnh 3
Tháng 3/2011, các công nhân vẫn hì hục đào lấp ống cống thoát nước

Điều lạ nữa là dù đã được quy hoạch khu dân cư 10 năm nay nhưng khu dân cư bé tí này lại mọc lên một cái xưởng may hoành tráng, suốt ngày gây ồn ào và bụi bặm cho cả khu dân cư. Ông Bích cho biết, người dân ở khu dân cư này, ngoài việc 10 năm nay đi đòi giấy tờ nhà thì cũng ngần ấy năm kêu cứu các cơ quan về sự ồn ào, ô nhiễm của cả “xóm”, nhưng vẫn không hề lay chuyển được điều gì. Ông đặt vấn đề: “Có lẽ chủ đầu tư này có ai “chống lưng” mạnh lắm nên mới được phớt lờ mọi sai phạm như thế!”.

Xây biệt thự trên đất công viên rồi được... Hợp thức hóa

Một trong những sai phạm nghiêm trọng, thể hiện sự ngang tàng của chủ đầu tư là khi xây biệt thự trên diện tích đất được quy hoạch đã xây luôn nhà trên diện tích đất công viên cây xanh được phê duyệt. Tổng diện tích đất công viên mà chủ đầu tư “tranh thủ” lấn chiếm làm của riêng lên đến 148m2. Chưa hết, ông chủ còn chơi kiểu “lập lờ đánh lận” bằng cách: sau khi xây biệt thự thì xây một vòng hàng rào quanh công viên vào chung với khuôn viên đất biệt thự, như thể toàn bộ công viên là vườn của biệt thự rồi “linh động” chừa một cửa khá rộng để bà con vẫn có thể vào ra công viên. Người dân trong dự án bất bình gửi đơn đi khắp nơi tố cáo sai phạm này. Đến năm 2004, quận Tân Bình phát hiện sự lấn chiếm, lập biên bản xử lý, yêu cầu khôi phục nguyên trạng quy hoạch, trả lại đất cho công viên. Thế nhưng, sau gần ba năm, chủ đầu tư vẫn chây ỳ, không thực hiện “lệnh” của cơ quan quản lý địa phương.

Và thật bất ngờ vụ xây dựng, lấn chiếm trái phép đất công viên của ông chủ dự án đã được một số cơ quan “vẽ” đường cho ông chủ hợp thức hóa sai phạm này. UBND quận Tân Bình và Sở Quy hoạch kiến trúc đã “nhất trí” đồng ý cho chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án, sau khi ông này mua lại một nền đất của dân để bù vào diện tích đất công viên đã lấn chiếm trước đó ba năm. Với kiểu “gật đầu nhất trí” của cơ quan quản lý nhà nước, không khó để hiểu vì sao sau 10 năm trời với hàng loạt sai phạm mà ông chủ Cty Hồ Bắc không hề hấn gì.

Bán nền phân lô khi chưa có gì trong tay

Sai phạm nghiêm trọng nhất là Cty Hồ Bắc đã bán gần như toàn bộ 55 nền nhà phố liên kế trong dự án từ năm 2001, nhưng đến nay, khôi hài thay, dự án này vẫn chưa hề có quyết định giao đất của cơ quan chức năng. Thậm chí, theo văn bản của Cục thuế Tp.HCM thì mãi đến năm 2007, pháp lý khu đất vẫn đứng tên bà Ngô Thị Cẩm Hương. Không biết giữa bà Hương và Cty Hồ Bắc đã có thỏa thuận gì cho tới khi Cty này rao bán nền nhà. Nếu đất vẫn là của cá nhân bà Hương, còn Cty Hồ Bắc vẫn “vẽ” dự án và cứ việc bán cho người khác thì thật là chuyện khó tưởng tượng.

Chưa có quyết định giao đất và đã bán gần như toàn bộ nền nhà của dự án, nhưng gần 10 năm nay, Công ty Hồ Bắc chưa hề đóng một xu tiền chuyển mục đích sử dụng đất nào cho nhà nước, không khai báo thuế giá trị gia tăng, không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Công ty đã thu về khoản lợi nhuận béo bở và chẳng cần phải thực hiện nghĩa vụ với nhà nước. Thật hiếm có!

Cũng vì không có quyết định giao đất cho toàn dự án, nên đến nay toàn bộ khách hàng mua nền nhà của Cty Hồ Bắc đều không có miếng giấy đỏ lận lưng, ảnh hưởng và gây thiệt hại không ít cho khách hàng. Đa số hộ dân không nhập được hộ khẩu về đây, đồng nghĩa với việc chỉ làm công dân “tạm trú”...

Với một chủ đầu tư xem thường quy định và đã có nhiều dấu hiệu sai phạm như vậy, dư luận công chúng rất mong các cơ quan quản lý và có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo xác minh, kết luận giải quyết sớm, tránh khiếu kiện kéo dài gây hậu quả không tốt cho xã hội.

(Theo CATP)

Tin nhiều người đọc

 

Giá nhà liền thổ tại TP.HCM liên tục tăng mạnh (10:06 09/10/2019)

Xuất hiện dấu hiệu bất ổn, kịch bản nào cho thị trường BĐS cuối năm? (11:14 12/10/2019)

Người mua lo ngại pháp lý, đất nền giá rẻ gặp khó (08:41 12/10/2019)

Mối lo thâu tóm "ngầm" bất động sản (15:08 10/10/2019)

Đà Nẵng không thể dìm giá đất (08:22 09/10/2019)

Vốn 4-5 triệu vẫn có thể đầu tư bất động sản? (10:00 10/10/2019)

Tin mới nhất

 

Những thị trường phía Bắc nào đang hấp lực mạnh dòng tiền đầu tư? (09:37 15/10/2019)

Mặt bằng thương mại – kênh đầu tư hấp dẫn tại khu Đông, TP.HCM (08:00 15/10/2019)

Thương hiệu khách sạn Việt và khát vọng “vươn mình ra biển lớn” (08:00 15/10/2019)

Sức hút từ tiềm năng nhà cho thuê tại khu công nghiệp Bình Dương (08:00 15/10/2019)

Sóng đầu tư dự án đẩy giá nhà đất các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (09:33 14/10/2019)

Loạt lô đất phía Tây đổi chủ (08:34 14/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Tp.HCM: Đất nền âm thầm tăng giá (08:17 19/04/2011)

Phú Yên: Chấp thuận đầu tư dự án khu nhà ở xã hội Liên Trì (08:10 19/04/2011)

Đất nông nghiệp ngoại thành: Lãi lớn, rủi ro cao (08:10 19/04/2011)

Hà Giang: Vướng thủ tục giải phóng mặt bằng (08:08 19/04/2011)

Lotus Garden chính thức mở bán đợt 4 (15:49 18/04/2011)

Hết thời chỉ doanh nghiệp nhà nước được ưu ái "đất vàng" (14:55 18/04/2011)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang