Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Cơ Hội Săn Mua Tài Sản Giá Rẻ Sắp Xuất Hiện

30/09/2022 14:00
Thị trường chuyển nhượng tài sản sẽ sôi động, nhiều tài sản sẽ buộc phải bán với giá thấp hoặc rẻ hơn thị trường từ 20 – 45% so với mặt bằng giá giao dịch quý 1 năm 2019 bởi nhiều ông chủ phải chịu áp lực lớn về dòng tiền do tác động bởi dịch Covid-19 hai năm vừa qua.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Dũng – Giám đốc Công ty Cổ phần LamHomes, một đơn vị chuyên phát triển kênh phân phối dự án và tư vấn M&A bất động sản, nhìn nhận và đánh giá thời gian tới thị trường chuyển nhượng tài sản sẽ diễn ra rất sôi động các dự án bất động sản như khu đô thị, khu Resort, khách sạn, tòa nhà Building sẽ sôi động hơn.

Lý do được ông Dũng đưa ra là bởi ảnh hưởng rất nặng nề của dịch bệnh Covid-19 hai năm vừa qua đối với mọi mặt đời sống kinh tế, trong đó có các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, du lịch, bán lẻ đang đứng trước sức ép rất lớn bởi dòng tiền ngắn và trung hạn ngoài ra áp lực dư nợ ngân hàng những năm trước đó từ các doanh nghiệp vẫn còn cao trong đó tài sản BĐS đang rất khó giao dịch thời gian gần đây.

Nhiều khu đô thị đã đang xây lắp hạ tầng hết vốn không thể triển khai tiếp và có rất nhiều dự án đô thị đã được chấp thuận chủ trương đầu tư cũng đang tìm đối tác chuyển nhượng hoặc hợp tác, khách sạn từ 3 sao – 5 sao đến các tài sản nhỏ hơn đều đang được chào bán hoặc bị ngân hàng lên danh sách bán phát mại dày đặc, trong đó hiện tại thị trường đà nẵng các trung tâm thương mại, mặt bằng cho thuê vắng khách phải tạm dừng hoạt động, giảm bớt nhân viên, cắt giảm chi phí. Một số đơn vị quy mô nhỏ buộc phải đóng cửa, thậm chí là phá sản.

Kinh doanh không hiệu quả buộc họ phải tái cấu trúc công ty cấu trúc nợ. Trong đó có việc bán bớt một số danh mục đầu tư mà các doanh nghiệp hoặc cá nhân chủ doanh nghiệp này đang sở hữu nhằm giúp công ty vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

Cũng theo ông Dũng, loại hình tài sản mà nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt trong và ngoài nước quan tâm và thông qua LamHomes để tìm kiếm trên thị trường hiện nay là các tài sản, dự án đã cơ bản về pháp lý đang gặp khó khăn cần vốn triển khai. Các tài sản đã xây dựng xong thuộc lĩnh vực khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang rất được quan tâm. Tổng số tiền mà các nhà đầu tư đặt hàng hiện gần 2.000 tỷ đồng để "săn" các tài sản giá rẻ này.

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần LamHomes.

Ông Dũng cho biết thêm, trong bối cảnh "tiến thoái lưỡng nan" này thông thường người mua có lợi thế hơn người bán. Chính vì thế, các tài sản mà các nhà đầu tư đặt hàng thường có mức định giá thấp hơn khoảng 20-45% so với mức rao bán của người bán.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tấn Dũng thì sự sôi động của chuyển nhượng dự án hiện thực sự rõ nét ở thời điểm này bởi BĐS là tài sản lớn, hoạt động chuyển nhượng cũng sẽ kéo dài. Nhưng với tình hình ảm đạm và khó khăn như hiện nay thì hoạt động này sẽ trở nên sôi động hơn trong thời gian tới. Trước mắt, khách sạn và các tòa nhà kinh doanh khu thương mại sẽ là 2 loại hình BĐS có xu hướng rõ ràng nhất bởi những áp lực về hoạt động kinh doanh.

Theo một nghiên cứu mới đây của LKH thì năm 2022, doanh thu của một số nhà hàng đã giảm tới 50%. Hai năm dịch Covid-19 khiến nhiều khách thuê kinh doanh sau khi cân nhắc về doanh thu và chi phí vận hành đã phải quyết định đóng cửa và trả mặt bằng.

Tình hình kinh doanh khách sạn lượng khách du lịch sụt giảm mạnh. Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng phải đóng cửa chưa thể mở lại. Theo Ông Dũng tiết lộ, công suất khách sạn đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ và thậm chí một số khách sạn chỉ còn 20-40%.

LamHomes, nhận định các dấu hiệu khó khăn lan rộng trong lĩnh vực đầu tư sẽ buộc nhiều chủ đầu tư phải quyết định chờ đợi cho đợt khủng hoảng này trôi qua nếu tài sản và tiềm lực tài chính của họ vẫn trong khả năng kiểm soát. Trái lại, với các doanh nghiệp không đủ sức cầm cự qua khó khăn, họ sẽ buộc phải bán đi các tài sản sẵn có.

Hiện có nhiều khách sạn, bất động sản nghỉ dưỡng đều đang kêu khó khăn nhưng hiện các doanh nghiệp vẫn chưa chấp nhận bán rẻ. Họ đang nghe ngóng thị trường

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Tấn Dũng tình hình hiện nay là rất khó đoán. Trong trường hợp các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp không hiệu quả, khó khăn kéo dài, doanh nghiệp không thể cầm cự được, lúc đó họ mới tính các phương án chuyển nhượng dự án, tài sản. Vì thế, cuộc chơi hiện nay chỉ dành cho những người có tiềm lực tài chính mạnh, có tính toán dài hạn để đầu tư bất động sản thì đây lại là thời điểm để quan tâm.

Theo thông tin LamHomes

Tel: 0983 368 333

[email protected]

www.lamhomes.vn

Link bài viết gốc
https://thanhnienviet.vn/2022/09/30/co-hoi-san-mua-tai-san-gia-re-sap-xuat-hien
Chat