Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Có nên chốt lời chứng khoán để săn bất động sản cắt lỗ?

25/10/2021 10:39

Chứng khoán đang tiến dần tới đỉnh cũ ở mốc VNI 1400 điểm, trong khi thị trường bất động sản vẫn chưa hồi phục, có nên chốt lời chứng khoán và mua vào bất động sản với giá chưa tăng ở thời điểm này?

Tại chương trình "Có hẹn với chuyên gia BĐS" do Batdongsan.com.vn tổ chức mới đây, các chuyên gia khách mời cùng thảo luận về hai kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay là chứng khoán và bất động sản. Với bối cảnh thị trường hiện tại, một số nhà đầu tư có động thái chốt lời chứng khoán để kịp thời săn mua những bất động sản cắt lỗ. Các chuyên gia sẽ đánh giá như thế nào về diễn biến này?

Ông Trần Minh Quang, Giám đốc Phát triển dự án Công ty Đất Xanh Miền Nam, cho biết, động thái chốt lời chứng khoán và săn bất động sản cắt lỗ là sự dịch chuyển dòng vốn của nhà đầu tư. Chốt lời kênh này chuyển sang kênh khác vốn là xu hướng trên thị trường nhiều năm qua, không mới mẻ, tức không có tính giai đoạn. Bởi mỗi nhà đầu tư luôn đa dạng hóa kênh đầu tư của mình, phần để giảm thiểu rủi ro, phần tìm đến kênh nào có thanh khoản, lợi nhuận tốt. Vì thế xu hướng này vẫn tiếp tục diễn ra.

Tuy nhiên muốn săn bất động sản cắt lỗ thời điểm này không dễ, vì chưa chắc đã tìm được tài sản tốt để mua như mong đợi. Nhiều năm qua, thị trường bất động sản dù có diễn ra tình trạng giảm giá nhưng vẫn luôn cao hơn mặt bằng giai đoạn trước hoặc chỉ chững lại. Hơn nữa, do đòi hỏi vốn lớn nên đây không phải là sân chơi dành cho số đông. Những người vốn ít, đầu tư ngắn hạn, lướt sóng vay ngân hàng bắt buộc phải thanh khoản, bán tài sản để thoát nợ. Ngược lại rất nhiều người không dùng đòn bẩy tài chính vẫn giữ bất động sản dài hạn, nên thời điểm này nhà đầu tư muốn mua được bất động sản tốt sẽ không có giá rẻ. Suốt thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, dù thanh khoản trên thị trường rất thấp nhưng giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng do nhiều bất động sản nằm trong tay nhà đầu tư không vay vốn, không bị ảnh hưởng bởi dịch. Những nhà đầu tư này quyết ôm tài sản chờ hết dịch, khi dịch được kiểm soát thì thị trường cho thuê sẽ hồi phục trở lại, thanh khoản bất động sản cũng tốt lên, giá tăng. 

Đầu tư đất nền vùng ven Sau dịch một số nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục có thể sẽ bán ra các bất động sản có thanh khoản nhanh, là cơ hội để mua vào. Ảnh minh họa 

Xét trong ngắn hạn, sau dịch có thể một số nhà đầu tư sẽ cân đối lại danh mục tài sản và bán ra một số bất động sản có thanh khoản nhanh, giảm tải bớt tỷ lệ vay chưa thể xử lý trong dịch. Người mua có thể tìm kiếm những sản phẩm này, nhưng cần lưu ý giá trị thực sự của tài sản, không ham rẻ bất chấp. Ngoài ra, không ít nhà đầu tư nâng khống giá lên rồi giảm ngược giá xuống. Khi mua, cần so sánh với mặt bằng giá ở khu vực, với các sản phẩm cùng vị trí, so sánh với tài sản đó ở khoảng thời gian trước... Chỉ nên chọn những bất động sản trong tầm ngắm, phù hợp với năng lực tài chính...

Ông Quang cũng khuyên nhà đầu tư còn non kinh nghiệm không nên vội vàng mua bất động sản ngay khi chốt lời chứng khoán chỉ vì có giá cắt lôc. Thay vào đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu về quy hoạch, tỷ lệ mặt bằng giá, khả năng tăng giá và lợi nhuận... Chỉ khi đã có kinh nghiệm, có thông tin về khu vực nào đó mới nên xuống tiền. Nếu tìm được bất động sản tốt thì giá đắt vẫn nên mua, còn khu vực không có tiềm năng thì dù rẻ vẫn không nên đầu tư.

Ông Tạ Thanh Thao, Giám đốc PGD Lê Văn Lương, Công ty CP chứng khoán SSI, người tham gia thị trường và trực tiếp đầu tư cả hai kênh nhận định, thực tế nhà đầu tư chưa muốn chốt lời chứng khoán, bởi xu hướng thị trường còn đi lên dài. Ngắn hạn thị trường sẽ có những nhịp điều chỉnh ngắn, nên đa phần nhà đầu tư chưa thực sự có lãi. Trong khi đóm những nhà đầu tư mới tham gia thường không nắm giữ được cổ phiếu nên cũng chưa có lãi. Khi nhà đầu tư chưa chốt lời cổ phiếu thì chắc chắn dòng tiền chưa chuyển qua kênh đầu tư khác. Ông Thao cho rằng, tiền vẫn đang nẳm trong kênh chứng khoán rất nhiều. Dòng tiền chờ của nhà đầu tư đang gửi ở các công ty chứng khoán rất lớn.

Ông Thao đưa ra lời khuyên, nếu hết giãn cách nhà đầu tư có thể phân bổ lại tài sản, thay vì chỉ tập trung vào 1 kênh duy nhất là chứng khoán nên xem xét thêm kênh khác, tùy theo tình hình giãn cách hoặc kinh tế hồi phục đến đâu.

Việc hình thành một thói quen chỉ cần hành động lặp lại trong 3 tuần, trong khi đó dịch bệnh kéo dài cả quý nên câu hỏi cần suy ngẫm là người dân liệu có thay đổi thói quen đầu tư hay không? Trước đây, kênh đầu tư chính là vàng, đất, giờ có thêm chứng khoán, tiền ảo... Khi người dân đang quen kênh đầu tư nào thì phải cần một thời gian nhất định hoặc tác động mạnh mới rời bỏ thói quen đó. Nghĩa là dòng tiền sẽ chưa rút khỏi thị trường chứng khoán trong một sớm một chiều.

Để biết thêm những phân tích bổ ích khác của các chuyên gia xoay quanh hai kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản, mời độc giả theo dõi tiếp trong video dưới đây: 

Ngọc Sương

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/10/25/co-nen-chot-loi-chung-khoan-de-san-bat-dong-san-cat-lo
Chat