Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cổ phiếu bất động sản được “để mắt”

30/07/2009 10:55

Cổ phiếu bất động sản đang là “món hàng” được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Động thái này diễn ra song hành với sự ấm lên của thị trường nhà đất.

Mặc dù đã bị điều chỉnh so với đỉnh điểm hồi tháng 6, nhưng mức giá hiện tại của cổ phiếu TDH (Công ty Nhà Thủ Đức) vẫn khá cao: trên 70.000 đồng/cổ phiếu. Ngay trong giai đoạn thị trường điều chỉnh vừa qua (từ tháng 6 đến tháng 7/2009), cổ phiếu TDH cũng chỉ điều chỉnh nhẹ, khoảng 10%.

Trong khi đó, cổ phiếu BCI (Công ty Đầu tư Xây dựng Bình Chánh) đã từng có lúc xuống sát ngưỡng 20.000 đồng/cổ phiếu, nhưng hiện được giao dịch với giá khoảng 44.000 đồng/cổ phiếu.

Một trong những thông tin được giới đầu tư quan tâm đến cổ phiếu BCI thời gian gần đây là việc khởi công Dự án Khu căn hộ BCCI - Tân Tạo 1. Đây là dự án nằm trong chuỗi dự án khu căn hộ của BCCI trên địa bàn quận Bình Tân (TP.HCM), như Khu căn hộ Nhất Lan, Khu căn hộ Da Sà, Khu phức hợp An Lạc Plaza, Khu căn hộ BCCI, Khu văn phòng làm việc và cho thuê 15 tầng trên đường Kinh Dương Vương.

Một đại gia bất động sản khác là HAG (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) cũng gây ấn tượng nhờ sự hồi phục khá nhanh sau khi bị ảnh hưởng của đợt đi xuống chung trong hơn 1 tháng qua. Hiện tại, giá cổ phiếu HAG trên sàn TP.HCM đã tăng lên khoảng 75.000 đồng/cổ phiếu, xấp xỉ mức giá cao nhất trong thời đỉnh điểm vào tháng 6 vừa qua.

Tham vọng phát triển mảng kinh doanh bất động sản của HAG trong thời gian tới là hoàn thành mục tiêu xây dựng 2,5 triệu m2 sàn căn hộ và văn phòng cho thuê vào năm 2012. Trong mảng căn hộ, khoảng 70% được dành để bán và phần còn lại cho thuê. Cổ phiếu NTL (Công ty Nhà Từ Liêm) cũng là một trong những cổ phiếu bất động sản được quan tâm nhiều thời gian gần đây và thị giá của cổ phiếu NTL đang ở mức khá cao, khoảng 75.000 đồng/cổ phiếu.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư đối với cổ phiếu NTL là Dự án trọng điểm Khu đô thị mới Trạm Trôi. Dự án này dự kiến mang lại khoản thu lớn trong năm 2009 và những năm tiếp theo. Ngoài ra, NTL cũng đã có được một khoản thu lớn từ việc bán các căn hộ chung cư của dự án tại Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Một đại gia khác trong ngành bất động sản và cũng là một trong số ít cổ phiếu có thị giá trên 100.000 đồng là cổ phiếu SJS của Công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà. Cho dù SJS đã lùi bước so với “đỉnh” 120.000 đồng/cổ phiếu hồi tháng 6, nhưng hiện vẫn khá vững vàng ở mức giá gần 110.000 đồng/cổ phiếu.

SJS đang có kế hoạch đầu tư lớn vào các dự án bất động sản. Tại các dự án ở Hà Nội, sau khi đầu tư 765 tỷ đồng vào Khu đô thị mới Nam An Khánh, SJS đã huy động 500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp để bổ sung vốn cho dự án này.

Theo một số nhà phân tích, các nhà đầu tư vẫn lo lắng về việc dòng tiền rút ra từ chứng khoán để chạy sang thị trường bất động sản. Tuy nhiên, chính sự hoài nghi về việc chuyển dịch vốn từ chứng khoán sang bất động sản khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng, đầu tư vào cổ phiếu bất động sản có thể là một giải pháp khôn ngoan. Theo đó, nếu trường hợp chứng khoán xấu đi mà lĩnh vực bất động sản lại phất lên thì cho dù có phải chôn vốn vào các cổ phiếu bất động sản để thành nhà đầu tư dài hạn “bất đắc dĩ” cũng không phải là điều gì quá tồi tệ.

Theo một số nhà đầu tư dài hạn, EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) của nhóm bất động sản dao động ở mức 5.000 - 8.000 đồng. Việc đầu tư vào nhóm công ty bất động sản hiện được nhiều người đánh giá là tiềm năng, do thị trường xây dựng được dự đoán sẽ tăng trưởng hai con số trong năm nay.
 

Theo Dau Tu

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn