Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cơn bão lớn nhất của BĐS là khủng hoảng niềm tin

22/10/2012 08:22 

Chiều 20/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM. Nhiều doanh nghiệp địa ốc đã đưa ra các kiến nghị, đề xuất về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản.

Một trong những lo ngại của giới kinh doanh địa ốc thời điểm này là niềm tin vào thị trường đang bị suy giảm nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, điểm yếu của thị trường địa ốc hiện nay không dừng lại ở hàng tồn kho quá lớn mà đã chuyển sang cơn bão mới, đó là khủng hoảng niềm tin. Cuộc khủng hoảng này đã lan rộng từ giới đầu tư sang người mua nhà.

Giám đốc Công ty Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho rằng tâm lý người dân vào thị trường nhà đất đang diễn biến ngày càng xấu đi. Ai nấy đều nghĩ bất động sản sẽ còn giảm giá thêm và tâm lý chờ đợi đè nặng thị trường. Chuyên gia này đề xuất cần có cơ quan chính thống dự báo về thị trường bất động sản để doanh nghiệp và người dân có cơ sở nghiên cứu, xem xét đầu tư hoặc mua nhà để an cư. Về lời giải cho lượng hàng tồn kho, ông Nghĩa đề xuất: "Nếu có chính sách cho khách hàng vay ổn định với lãi suất 8% trong vòng 10 năm để mua thì hàng chục nghìn căn hộ tồn kho sẽ có cơ hội được tháo van".

Cơn bão lớn nhất của BĐS là khủng hoảng niềm tin | ảnh 1
Giám đốc Công ty Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho rằng tâm lý thị trường bất động sản đang xuống rất thấp. Ảnh: Vũ Lê

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long, Nguyễn Xuân Quang lo ngại sự khủng hoảng niềm tin có thể khiến cho bất động sản thêm lún sâu vào suy thoái. Trên thực tế, không chỉ có các doanh nghiệp địa ốc và nhà đầu tư trong nước tháo chạy mà khối ngoại, điển hình là VinaCapital cũng đang thoái vốn. Các doanh nghiệp nước ngoài tỏ ra rất cẩn trọng trong việc đầu tư. Thêm vào đó, lãi suất chưa thật sự hạ và còn bất ổn cũng khiến người dân có xu hướng chờ đợi và phòng thủ hơn là mua nhà trong thời điểm này.

Theo ông Quang, để cứu bất động sản cần đến gói giải pháp đồng bộ như giảm thiểu các thủ tục hành chính liên doanh liên kết bất động sản, điều tiết tiền sử dụng đất vì nó ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, phát triển nhà ở bình dân, giảm và ổn định lãi suất...

Cùng quan điểm với ông Quang, Luật sư Trương Thị Hòa nhận xét hiện nay lòng tin vào ngành bất động sản đang bị bào mòn. Tất cả các thành phần tham gia vào thị trường đều nghi ngờ lẫn nhau. Chính phủ và doanh nghiệp chưa tin nhau, ngân hàng không tin doanh nghiệp, người dân hoài nghi về chủ đầu tư... "Đề xuất quan trọng nhất của tôi là phục hồi lòng tin", bà Hòa kiến nghị.

Cơn bão lớn nhất của BĐS là khủng hoảng niềm tin | ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng kinh tế vẫn sẽ tiếp tục đối diện với khó khăn và bất động sản khó tránh khỏi vòng xoáy này. Ảnh: Vũ Lê

Nữ luật sư này đưa ra các biện pháp cứu vãn niềm tin cho thị trường bất động sản gồm: pháp luật ổn định, doanh nghiệp phải tự hạ giá. Bên cạnh đó, Nhà nước cần giúp doanh nghiệp thay đổi thiết kế, chuyển nhượng nhanh hoặc cho phép doanh nghiệp trả lại dự án khi không còn khả năng thực hiện.

Riêng Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức, Lê Chí Hiếu nhấn mạnh bất động sản cần gói giải pháp tài chính. Theo đó, ngân hàng phải có nguồn vốn vay dài hạn cho doanh nghiệp bất động sản. Chính phủ nên thành lập quỹ bất động sản theo Nghị định 58 thông qua việc lập công ty quản lý quỹ và nhanh chóng tiến hành niêm yết đồng thời thực hiện quỹ tiết kiệm nhà ở. "Doanh nghiệp và ngân hàng nên cùng ngồi lại xử lý nợ để chuyển hóa nợ xấu bằng nhiều cách, thậm chí có thể thông qua bên thứ 3, liên hoàn giữa các tổ chức tín dụng", ông nói.

Theo ông Hiếu, để thanh khoản của thị trường nhà đất được cải thiện thì giá phải giảm. Trong đó cần giảm giá đất, hạ lãi suất, điều chỉnh tiền sử dụng đất, cần mạnh dạn giảm thuế thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 5%, giảm thủ tục hành chính.

Còn theo ông Lê Quốc Đạt, Giám đốc Công ty Luật TNHH Trí Tuệ, việc minh bạch hóa bất động sản sẽ là một giải pháp tốt trong thời điểm hiện tại. Theo đó, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư, khách hàng và đối tác. Thông tin về nhà thầu, quy mô, phương án huy động vốn phải công khai, phải phù hợp với quy định của pháp luật... Bên cạnh đó, các hợp đồng mua bán nhà cũng cần công khai, chi tiết.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, để lấy lại niềm tin trên thị trường, muốn hay không muốn, bản thân doanh nghiệp phải làm ăn nghiêm túc và chuyên nghiệp. “Các dự án bất động sản, từ chuyện cơ cấu sản phẩm, vị trí, quy mô, giá cả, phải phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người dân. Nếu được như thế, đương nhiên, các ngân hàng sẽ tài trợ vốn, dự án sẽ nhanh chóng hoàn thành và thanh khoản sẽ được cải thiện”, ông Nam nói.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, cần có cơ quan chính thống đưa ra các dự báo về thị trường bất động sản để doanh nghiệp và người dân có cơ sở nghiên cứu, xem xét đầu tư hoặc mua nhà để ở. Một yếu tố khác là lãi suất cũng chưa thật sự hợp lý và còn bất ổn, khiến người dân có xu hướng chờ đợi và phòng thủ, hơn là mua nhà trong thời điểm này.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng hứa vào cuối cuộc họp là Bộ sẽ tiếp thu và chuyển các đề xuất của doanh nghiệp đến các bộ ngành liên quan. Bộ trưởng khuyên các doanh nghiệp phải tự tháo gỡ dựa trên cơ sở thực tiễn trước, sau đó kiến nghị giải pháp hỗ trợ để Chính phủ kịp thời có những chính sách mới phù hợp hơn.

Ngày 20/10, Bộ Xây dựng và UBND Tp.HCM đã ký kết chương trình hành động triển khai Chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030 tại TP.

Theo đó, trong giai đoạn 2012-2015, TP phấn đấu xây dựng 2,7 triệu m2 sàn nhà ở xã hội cho học sinh, sinh viên, công nhân và người có thu nhập thấp.

Trong đó, nhà ở cho người có thu nhập thấp là 1,3 triệu m2 sàn, nhà ở cho công nhân 800.000 m2 sàn.

Theo ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, trong chiến lược phát triển nhà ở tới đây, ngoài việc Nhà nước đầu tư 100% ngân sách hoặc doanh nghiệp đầu tư, Nhà nước hỗ trợ, Bộ Xây dựng cũng đưa ra chính sách khuyến khích người dân cùng tham gia đầu tư nhà ở xã hội và được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước như quyền sử dụng đất, thuế, lãi suất cho vay…

(Theo Vnexpress)

Tin nhiều người đọc

 

Cơn sốt đất đi qua, thị trường bất động sản hiện đang ra sao? (08:30 16/10/2019)

Thị trường nhà đất khu Tây TP.HCM vẫn “nóng” (09:04 16/10/2019)

Cả 5 đô thị vệ tinh gần như bất động (16:38 14/10/2019)

Người mua nhà đất đang chạy theo đám đông (08:16 14/10/2019)

Quận 2 - Xu hướng sở hữu bất động sản cao cấp của người thành đạt (07:00 19/10/2019)

Nhà đầu tư lướt sóng chán địa ốc Hà Nội (10:30 16/10/2019)

Tin mới nhất

 

Nóng thị trường nhà phố xây sẵn tại Bình Dương (10:04 19/10/2019)

Giao dịch nhà phố, biệt thự TP.HCM giảm mạnh trong quý 3/2019 (08:49 19/10/2019)

Rầm rộ rao bán "nhà nát" ở TP.HCM (08:48 19/10/2019)

Bất động sản Vũng Tàu: đại dương xanh cho các tay chơi lớn (08:00 19/10/2019)

Tại sao Emasi Van Phuc là một trong 10 trường quốc tế hàng đầu tại TP.HCM? (08:00 19/10/2019)

Loạn giám đốc sàn bất động sản tự phong (07:59 19/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Vinaconex tuyên bố rút khỏi dự án ParkCity (08:22 22/10/2012)

Tuyến đường trên cao đầu tiên của VN chính thức thông xe (08:21 22/10/2012)

Tin tức, dự án BĐS nổi bật tuần từ 15/10 đến 20/10 (08:14 22/10/2012)

Bộ Xây dựng cùng doanh nghiệp tìm kế gỡ khó cho BĐS (09:11 20/10/2012)

Cuối năm là thời điểm mua nhà tốt nhất? (08:42 20/10/2012)

Nhà thu nhập thấp cho thuê: Không hiếm! (08:34 20/10/2012)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang