Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Condo Hotel - Kênh đầu tư bất động sản mới (Kỳ 1)

10/12/2010 13:55

Condo Hotel (căn hộ - khách sạn) là loại hình bất động sản kết hợp khách sạn và căn hộ. Loại hình này được kỳ vọng là kênh đầu tư mới đầy hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam.

Cũ người, mới ta

Tại Mỹ, căn hộ – khách sạn là một trong những phân khúc hấp dẫn nhất của thị trường bất động sản. Các điểm du lịch nổi tiếng như: Miami, Las Vegas, New York… đều có Condo – Hotel. Những thương hiệu lớn trong ngành kinh doanh bất động sản như Trump hay là Ritz Carlton đều sở hữu nhiều dự án căn hộ - khách sạn ở các khu nghĩ dưỡng.

Loại hình bất động sản này đã phát triển sang Dubai (các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất) và Berlin (Đức). Các tập đoàn quản lý khách sạn lớn như Ritz – Carlton, Four Seasons, Starwood và Hilton đều đã tham gia quản lý Condo – Hotel. Giá bán mỗi Condo – Hotel tại nhiều nước trên thế giới dao động từ 200.000 USD đến hơn 1 triệu USD.

Phối cảnh dự án Condotel Dragon - Pia tại Nha Trang

Mặc dù tại Việt Nam, vài năm trở lại đây, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh nhưng Condo Hotel vẫn là một khái niệm hoàn toàn mới. Tiên phong trong việc đầu tư vào Condo Hotel có thể kể đến dự án: Nha Trang Plaza Hotel do CTCP Hải Vân Nam làm chủ đầu tư, dự án Condotel Dragon - Pia của CTCP Sông Đà Thăng Long, dự án Condo Hotel Furama Resort Hồ Cóc tại Vũng Tàu do Tổng công ty du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist) làm chủ đầu tư.

Một số dự án khác tại Đà Nẵng cũng phát triển theo hình thức này như Olalani Resort & Condotel, Hyatt Regency Danang Residences. Tại Phan Thiết, Bình Thuận có Ocean Vista Condotel 5 sao của tập đoàn xây dựng Rạng Đông. Trong tương lai, với sự phát triển của thị trường du lịch và xu hướng đa dạng hóa các kênh đầu tư, Condo - Hotel hứa hẹn sẽ trở thành kênh đầu tư mới cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Lợi ích “kép” từ Condo Hotel

Việc sở hữu một căn hộ tại các khu nghỉ dưỡng danh tiếng đã không còn là chuyện quá xa vời với các doanh nhân, các “đại gia”… tại Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi năm thời gian sử dụng căn hộ phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng thường rất ít. Chính vì vậy, chủ nhân của các căn hộ lại phải kèm theo các dịch vụ khác như: thuê người trông coi, chăm sóc, bảo dưỡng căn hộ…

Condo Hotel sẽ khắc phục được những phiền toái và lo lắng từ việc quản lý, bảo trì căn hộ “đẳng cấp” này. Căn hộ khách sạn được xây dựng và điều hành đạt tiêu chuẩn các khách sạn sang trọng.

Nhưng Condo Hotel không giống những khu căn hộ thông thường. Condo Hotel có hệ thống đặt phòng kết hợp các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng... Đồng thời, khu này cũng có các căn hộ từ 1 - 4 phòng ngủ và cho phép khách mua trọn quyền sử dụng và khai thác căn hộ như một phòng khách sạn để cho thuê hoặc nghỉ dưỡng. Khi không có nhu cầu ở, chủ căn hộ có thể giao lại cho công ty quản lý cho thuê như một phòng khách sạn thông thường để hưởng lợi nhuận từ việc cho thuê.

Ông Nguyễn Đỗ Việt - Phó Tổng Giám đốc CTCP Sông Đà Thăng Long, chủ đầu tư dự án Condotel Dragon – Pia tại Nha Trang cho rằng: “Nha Trang là địa điểm lý tưởng cho phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, nhưng  hiện nay các chủ đầu tư mới chỉ tập trung vào mảng biệt thự cao cấp, mảng căn hộ - khách sạn còn đang bị bỏ ngỏ”.

Theo ông Việt, điểm hấp dẫn nhất của Condo Hotel là người mua vừa có thể sở hữu một căn hộ trong một khách sạn do các tập đoàn quản lý danh tiếng điều hành tại những địa danh du lịch, khẳng định được “đẳng cấp” khi muốn sống ở những căn hộ tiêu chuẩn khách sạn 4 sao, 5 sao mà lại được hưởng nhiều dịch vụ tại khu nghỉ dưỡng...  Chủ sở hữu Condo Hotel có thêm doanh thu hàng năm, nếu họ ký hợp đồng với công ty quản lý để khách du lịch thuê lại.

Kỳ 2: Ai sẽ là chủ nhân căn hộ - khách sạn đẳng cấp?

(Theo Tamnhin)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn