Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

“Công phá” siêu dự án treo

15/07/2010 10:11

Để “công phá” các siêu dự án treo tồn tại dai dẳng, phương cách khả thi hiện tại là phải có được các dự án thế chỗ.

Diện tích của Dự án Khu phức hợp công nghiệp nặng STX Vina tại Khu Kinh tế Vân Phong (Khánh Hoà) vừa bị rút giấy phép, ngay lập tức đã có đề nghị đầu tư mới.

Đề nghị đầu tư này thuộc về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với quy mô vốn có thể lên tới 1,4 tỷ USD. Theo dự kiến, ngay tại địa điểm mà Dự án Khu phức hợp công nghiệp nặng STX Vina có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD của Tập đoàn STX (Hàn Quốc) vừa chính thức bị rút giấy chứng nhận đầu tư, PVN sẽ đầu tư khu dịch vụ hậu cần dầu khí.

Hiện tại, các thủ tục xin chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật đang được PVN hoàn tất. Tuy nhiên, ngay vào thời điểm này, có thể nói rằng, điều kiện đầu tư của dự án mới này, nếu được chấp thuận, sẽ rất thuận lợi. Bởi, toàn bộ diện tích 350 ha đáng lẽ của Dự án Khu phức hợp công nghiệp nặng STX Vina, cũng như cơ sở hạ tầng trong khu Dự án đã gần như được giải phóng mặt bằng và thực hiện xây dựng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, một chuyên viên Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong còn cho biết thêm, dự án xây dựng đoạn đường nối Quốc lộ 1 với khu vực này cũng đã được địa phương hoàn thành và chuẩn bị đấu thầu. Như vậy, giai đoạn giải phóng mặt bằng thường lấy đi nhiều thời gian nhất trong một dự án đầu tư sẽ không phải là vấn đề với dự án mới tại đây. Cũng phải thừa nhận rằng, chính tiến độ trong giải phóng mặt bằng của địa phương đã khiến thủ tục rút giấy chứng nhận đầu tư đối với Dự án STX Vina trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Điều đáng nói là, Tập đoàn STX – chủ đầu tư dự án, khi nhận được quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư cũng không thể có phản ứng tiêu cực, bởi chính quyền địa phương đã thực hiện đúng và đủ các cam kết. Hơn thế, trong quãng thời gian 3 năm kể từ phương cũng đã chờ đợi chủ đầu tư tìm kiếm các cơ hội thu xếp vốn cho dự án sau hai lần đề nghị lùi thời gian thực hiện do khủng hoảng kinh tế.

“Cho tới thời điểm Dự án bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, chủ đầu tư đã không có một hoạt động đầu tư nào, cũng như không đưa ra được cam kết nào về tiến độ thực hiện Dự án”, vị chuyên viên này cho biết và khẳng định, các quy định về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư rất rõ ràng và đầy đủ để phía Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Phong ra quyết định đối với trường hợp của chủ đầu tư STX, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư khác cũng như chấm dứt tình trạng dự án treo vốn gây ảnh hưởng lớn tới môi trường đầu tư kinh doanh của địa phương.

Tuy nhiên, về phía Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của STX cũng không quá khó, khi đã có ứng cử viên sáng giá cho diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng. Ngay vị chuyên viên trên cũng thừa nhận, nếu chưa có dự án nào thế chân, hoặc chưa có những nhà đầu tư mới nào đặt vấn đề quan tâm tới các dự án treo, các quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư có thể sẽ phải chịu những áp lực rất lớn.

Có lẽ, đây cũng là nguyên nhân mà khá nhiều dự án treo vẫn an toàn, mặc dù nhận được nhiều lần cảnh báo sẽ thu hồi giấy chứng nhận đầu tư từ phía chính quyền các địa phương. Ngay cả Dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo (Thái Nguyên) cũng chỉ chấm dứt khoảng thời gian trì trệ, khi Tập đoàn Masan đề nghị mua lại phần vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Hiện tại, thông tin từ UBND tỉnh Ninh Thuận về Dự án Khu liên hợp thép Cà Ná với tổng vốn đầu tư gần 9,8 tỷ USD cũng cho thấy, địa phương này đang tìm kiếm chủ đầu tư thay thế, thay vì rút giấy chứng nhận đầu tư với chủ đầu hiện tại vì lý do chậm triển khai.

Theo Đầu Tư

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang