Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Công trình Tây Nguyên Plaza (Cần Thơ): Càng dây dưa càng khó xử lý!

18/06/2008 15:48

Trung tâm thương mại dịch vụ tài chính và căn hộ Tây Nguyên (gọi tắt là Tây Nguyên Plaza) là công trình cao tầng nhất đang triển khai trên địa bàn TP Cần Thơ. Công trình này cũng đang làm "đau đầu" nhà quản lý vì xây dựng sai qui hoạch...


Công trình Tây Nguyên Plaza (Cần Thơ): Càng dây dưa càng khó xử lý!

Công trình Tây Nguyên Plaza hiện nay đã cao 12 tầng -Ảnh: Tấn Thái.
UBND TP Cần Thơ đã nhiều lần bàn về việc xử lý sai phạm của công trình nhưng rồi mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Trong khi đó Tây Nguyên Plaza vẫn tiếp tục "mọc" lên, bây giờ đã cao tới 12 tầng, các cơ quan chức năng lại càng lúng túng trước việc xử lý sai phạm của tòa nhà đồ sộ này.

Và chiều qua (17-6) tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Cần Thơ khóa VII, đã có đại biểu chất vấn Sở Xây dựng về những sai phạm của công trình Tây Nguyên Plaza. Bà Trần Thị Kim Một - phó chủ tịch HĐND TP Cần Thơ - cho rằng vụ việc rất đáng quan tâm, quan điểm của bà Một là phải xử lý nghiêm.

Chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý

Tây Nguyên Plaza do Công ty TNHH Long Thịnh làm chủ đầu tư. Công trình có vị trí xây dựng tại nút giao thông giữa đường nam sông Hậu và đường 47m của khu dân cư lô 11D (khu đô thị mới nam Cần Thơ, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Kể từ ngày khởi công xây dựng (tháng 3-2005), Ban quản lý (BQL) khu đô thị nam Cần Thơ, thanh tra Sở Xây dựng TP Cần Thơ... đã nhiều lần "hỏi thăm" công trình này vì xây dựng sai qui hoạch được duyệt.

Cụ thể, công trình xây dựng cách chỉ giới đường đỏ (đường Quang Trung - Cái Cui) là 6m, trong khi theo qui hoạch được duyệt khoảng lùi tối thiểu là 10m. Mật độ xây dựng theo qui hoạch là 35%, trong khi đó mật độ xây dựng công trình đến 55% (nếu hoàn thiện cả công trình).

Từ năm 2005, BQL đã có công văn yêu cầu Công ty Long Thịnh cung cấp hồ sơ pháp lý dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư bổ sung rất chậm và thiếu.

Theo phòng quản lý kiến trúc qui hoạch và xây dựng của BQL khu đô thị nam Cần Thơ, sau hàng loạt công văn đề nghị bổ sung hồ sơ nhưng Công ty Long Thịnh vẫn im hơi lặng tiếng, nên đơn vị này đã "mạnh tay" ra tiếp công văn nữa (số 154, ngày 17-10-2007) yêu cầu công ty ngưng thi công.

Khó xử lý

Ngày 21-5, sau khi báo cáo việc kiểm tra sai phạm công trình Tây Nguyên Plaza, ông Trần Thanh Mẫn - chủ tịch UBND TP Cần Thơ - đã chỉ đạo trong vòng mười ngày chủ đầu tư phải "tự kiểm điểm" những sai phạm và báo về UBND TP Cần Thơ.

Mặc dù vậy, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa báo cáo với UBND TP Cần Thơ. Ngày 17-6, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thế Quảng - giám đốc Công ty TNHH Long Thịnh - giải thích: "Chúng tôi chẳng biết kiểm điểm như thế nào". Xung quanh sai phạm của công trình Tây Nguyên Plaza có nhiều ý kiến trái chiều nhau. Sở Xây dựng Cần Thơ đề xuất phương án phạt thật nặng rồi cho tồn tại công trình (bằng cách điều chỉnh qui hoạch).

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng sai phạm của chủ đầu tư về mặt nào đó có tính chất cố ý, vì khi đơn vị quản lý phát hiện sai phạm đã đề nghị chủ đầu tư ngưng thi công nhưng công ty ngó lơ.

Theo dự án, công trình Tây Nguyên Plaza gồm hai khối cao ốc: khối A có 18 tầng, cao 66,3m, bố trí công năng là khu căn hộ cao cấp; khối B có 15 tầng, cao 59,9m, bố trí công năng là khu văn phòng cao cấp cho thuê, khu căn hộ cao cấp. Một khối để kết nối giữa hai tòa cao ốc làm trung tâm thương mại, khu sinh hoạt cộng đồng, dịch vụ, bãi đậu xe. Tổng diện tích sàn xây dựng 36.944m2, dự kiến bố trí dân số 2.000 người (kể cả khách vãng lai)... Tổng mức đầu tư trên 190 tỉ đồng.

Theo Tuổi trẻ Online

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang