Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Công ty Đất Lành đề xuất được xây chung cư mini

18/01/2011 13:43

Công ty Địa ốc Đất Lành vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng cho phép được xây dựng chung cư mini.

Theo doanh nghiệp này, theo quy định của Nghị định 71, các hộ gia đình, cá nhân được phép đầu tư, kinh doanh căn hộ có diện tích tối thiểu 30 m2, hay được gọi là chung cư mini. Chính điều này sẽ làm thị trường bất động sản xuất hiện thêm một loại hình sản phẩm mới, diện tích nhỏ phù hợp với nhu cầu của người độc thân, người mới lập gia đình, giá bán thấp, tính thanh khoản cao, người có nhu cầu về nhà ở dễ dàng tiếp cận sản phẩm.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Đất Lành, chính quy định này đã gây ra những bất hợp lý. Cụ thể, thực tế có không ít chung cư mini do tư nhân tự đầu tư không đáp ứng được các chỉ tiêu về quy hoạch kiến trúc và chất lượng sống như chung cư thương mại, không đầu tư hạ tầng, cây xanh, nhà trẻ, phòng chống cháy nổ và các tiện ích công cộng…

Trong khi đó, doanh nghiệp địa ốc có khả năng xây dựng, đáp ứng mọi nhu cầu về quy hoạch kiến trúc cũng như chất lượng thì không được phép xây dựng (bị hạn chế bởi quy định của Luật Nhà ở, diện tích căn hộ thương mại tối thiểu là 45m2).

Theo Công ty Đất Lành, nếu doanh nghiệp được xây dựng căn hộ 30 m2 thì giá bán sẽ còn giảm hơn nữa so với nhà giá trung bình hiện nay, điều này có lợi cho những người dân có nhu cầu về nhà ở.

Bên cạnh đó,  trong khi doanh nghiệp là lực lượng chính đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển nhà ở lại không được phép xây dựng chung cư mini, có thể tạo ra nhiều bất công trong hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước thực tế đó, Công ty Đất Lành đã đề nghị Chính phủ cho phép các dự án chung cư thương mại được xây dựng loại căn hộ 30 m2 dành cho 1-2 người, tương đương 1,5 người/căn hộ.

Ngoài kiến nghị trên, Đất Lành cũng kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp được tự thiết kế diện tích căn hộ phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của thị trường.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ không phải xác định số người theo diện tích căn hộ như quy định của Bộ Xây dựng, trong đó căn hộ loại A có diện tích 50 - 70m2 dành cho 1- 2 người, loại B diện tích 75 - 100 m2 dành cho 3 - 4 người, loại C diện tích lớn hơn 105 m2, dành cho 5 - 6 người.

Thay vào đó, Đất Lành kiến nghị khi đầu tư dự án chung cư, không nhất thiết theo tỉ lệ căn hộ A=1. B=2. C=1. Có thể chỉ có căn hộ loại A hoặc A và B, mà không có loại C, không nên quy định cứng nhắc là căn hộ có 3 người hoặc 4 người.

Đề xuất của doanh nghiệp này là nên xác định căn hộ diện tích 50-70m2 dành cho 1-2 người tương đương 1,5 người/căn hộ, căn hộ diện tích 75-100 m2 dành cho 3-4 người tương đương 3,5 người/căn hộ, không ấn định tỉ lệ căn hộ A, B, C trong mỗi dự án.

Trước đó, vào giữa tháng 6/2010, việc cấm hay không cấm doanh nghiệp đầu tư căn hộ có diện tích từ 20 - 30 m2 đã khiến cơ quan quản lý phải đau đầu vì nhiều ý kiến trái chiều.

Khi đó, trong công văn gửi lãnh đạo Sở Xây dựng Tp.HCM, Bộ Xây dựng cho rằng, địa phương này nên cho phép doanh nghiệp đầu tư thí điểm căn hộ có diện tích 20 - 30 m2.

Tuy nhiên, ngay sau đó, viện dẫn những quy định của Luật Nhà ở, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có văn bản chính thức khẳng định “không cho phép” đầu tư căn hộ siêu nhỏ.

Không lâu sau đó, với việc Chính phủ ban hành Nghị định 71, cho phép các hộ gia đình, cá nhân được đầu tư kinh doanh căn hộ có diện tích tối thiểu 30 m2 cũng đồng nghĩa với việc chung cư mini đã chính thức được hợp pháp hóa, sau nhiều tranh luận.

Giá căn hộ sẽ giảm?

Phải thừa nhận rằng, chung cư mini là một giải pháp khá thực tế để giải quyết một phần nhu cầu nhà ở của người dân sống tại các đô thị lớn, đặc biệt là tại Hà Nội. Trong khi giá của một căn hộ chung cư dự án lớn hiện nay thấp nhất cũng từ 2,5 - 3 tỷ đồng/căn, thì giá của một căn hộ chung cư mini chỉ bằng một nửa.

Tuy nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì chung cư mini chưa hẳn là giải pháp tối ưu bởi còn nhiều hệ lụy mà người mua liệu có chú ý tới như vấn đề điện, nước, môi trường sống cho người dân có được đảm bảo khi có đến hàng chục người, thậm chí cả trăm người cùng sống trên một diện tích chỉ vài trăm mét vuông đất. Bởi lẽ, phần lớn chung cư mini đều được xây dựng trên diện tích đất nhỏ, nằm rải rác trong các khu phố, thậm chí những ngõ sâu tại khu vực nội thành, những nơi vốn đã quá tải về hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Giờ, các hộ gia đình, cá nhân lại chồng lên hàng chục căn hộ cao tầng thì chắc chắn hạ tầng tại khu vực đó lại càng chịu thêm sức ép.

Vì thế, công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, nếu DN được xây dựng căn hộ 30m2 ở các dự án chung cư thương mại thì giá bán sẽ còn giảm hơn nữa so với nhà giá trung bình hiện nay, điều này có lợi cho những người dân có nhu cầu về nhà ở.

Liệu có đúng sẽ là bất công với DN nếu không được xây dựng căn hộ 30m2 và giá căn hộ sẽ giảm hơn giá nhà trung bình hiện nay nếu có nhiều căn hộ 30m2? Thiết nghĩ, điều này cần có sự thẩm định và ý kiến của các cơ quan chức năng mới có câu trả lời xác đáng.

(Theo Vneconomy)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang