Công ty môi giới BĐS "tháo chạy" khỏi Bình Dương

28/01/2010 09:26

Khi thị trường bất động sản lên cơn “sốt” vào năm 2006 - 2007, rất nhiều công ty môi giới nhà đất đổ đến Bình Dương lập văn phòng môi giới lôi kéo nhà đầu tư từ TP HCM xuống tham quan, mua đất.

Nhưng khi thị trường “vắng lặng như tờ”, họ lại “cuốn chiếu tháo chạy” bỏ nhà đầu tư chơ vơ.

Bán lỗ cũng không ai mua

Những khu đô thị trước đây từng gây sốt tại Bình Dương như khu đô thị Mỹ Phước 1, 2, 3, 4 (huyện Bến Cát) giờ đây vắng ngắt. Hàng loạt dãy nhà phố mọc lên, mặc dù đã có chủ nhưng cửa đóng then cài.

Giám đốc công ty môi giới bất động sản X. cho biết, 70 - 80% doanh thu của công ty đến từ việc môi giới nhà đất tại thị trường Bình Dương. Chính vì vậy, công ty đã xây dựng hàng loạt trung tâm môi giới tại đây, hầu hết tập trung ở bốn khu đô thị Mỹ Phước. Ngoài ra, còn tổ chức đội xe chuyên đưa đón các nhà đầu tư tại TP HCM xuống Bình Dương xem đất miễn phí. Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM cũng nhảy vào thị trường này để “kiếm ăn”, trong đó có “đại gia” Sacomreal khi xây dựng một phòng giao dịch bất động sản khá hoành tráng tại khu đô thị Mỹ Phước 3.

Ông Phạm Viết Luyện, Phó tổng giám đốc Công ty CP kinh doanh và đầu tư Bình Dương (ITC), chủ đầu tư dự án Hoàng Gia trong khu đô thị Mỹ Phước 3, thống kê, tại khu Mỹ Phước 3 đã có trên 100 trung tâm môi giới bất động sản, chưa kể hàng trăm “lò” môi giới ăn theo khác nằm bên ngoài. “Thị trường sôi động vào năm 2007, khi đó mọi người tranh mua tranh bán. Còn hiện gần như vắng bóng khách hàng”, ông Luyện nói.

Chị Phương, một nhà đầu tư tại quận 2, TP HCM, cho biết, mua bốn lô đất tại dự án Mỹ Phước 3 từ năm 2007, nhưng đến nay mới chỉ bán được một nền, số còn lại dù đã tìm mọi cách nhưng vẫn không thể đẩy đi. Theo nhà đầu tư này, chị mua của công ty X. với giá 3 triệu đồng một m2, nhưng nay giá đất ở đây còn 1 - 1,5 triệu đồng. Nhưng bi kịch của chị Phương là “chịu bán lỗ mà không ai mua”.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến các công ty môi giới bỏ thị trường Bình Dương là do họ biết bong bóng bất động sản do họ “bơm” lên đã quá lớn, giờ không còn lời, nên việc ra đi lúc này là giải pháp an toàn.

Đem con bỏ chợ

“Trước đây, để lôi kéo khách hàng họ đã nói những lời có cánh. Còn bây giờ, khi họ bán được hàng, tiền đầy túi thì bỏ đi không nói lời nào, để mặc nhà đầu tư tự bơi. Khi đầu tư ở thị trường xa, nhà đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào công ty môi giới để liên hệ đóng tiền cho chủ đầu tư, ký gửi, tìm người mua lại sản phẩm... Chúng tôi rất hoang mang khi nghe các công ty này lần lượt rời Bình Dương, mang theo khoản lợi nhuận khổng lồ để khai phá thị trường mới. Chúng tôi giờ “ôm” mấy lô đất không biết khi nào mới bán được, vì không thể tự tìm được khách hàng”, chị Phương nói.

Giám đốc một công ty địa ốc tại TP HCM, cho rằng, sau khi các công ty môi giới tại thị trường Bình Dương tìm mọi cách “hạ bệ” nhau, cùng chịu nhiều thiệt hại nên không còn khả năng bám trụ ở thị trường này. Ngoài ra, hiện nhiều chủ đầu tư đã “khôn”, họ tự phân phối sản phẩm, công ty môi giới không còn được độc quyền phân phối như trước kia nên không còn khả năng “điều khiển” thị trường. “Khi phân phối độc quyền, công ty môi giới mua sỉ đất với giá 1 - 1,5 triệu đồng một m2, sau đó họ “thổi” giá lên để bán ra 2 - 3 triệu đồng. Hiện thị trường đi xuống nên việc tháo chạy khỏi Bình Dương là chuyện bình thường, để lại khó khăn cho chủ đầu tư và khách hàng”, ông giám đốc này phân tích.

Công ty X. hiện trở thành một trong những “đại gia” làng địa ốc tại TP HCM, chuyển hướng đầu tư về thị trường Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông Trần Đức Phương, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Nam Tiến, từng phân phối một số dự án tạ Bình Dương, cho biết, thị trường Bình Dương đang “đóng băng” nên công ty quyết định chuyển hướng về Đồng Nai, một thị trường địa ốc mới nổi nhờ nhiều dự án… đang còn trên giấy.

Theo Đất Việt

Dành cho người xây nhà