Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cư dân phẫn nộ vì chủ đầu tư Làng Việt kiều châu Âu dừng bàn giao nhà

15/09/2011 14:31

Trao đổi với báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, một người dân của Làng Việt kiều châu Âu phẫn nộ nói: “Chúng tôi muốn tố cáo AIC đã tư vấn cho TSQ làm sai qui định của pháp luật”.

TSQ thông báo dừng hợp đồng bán nhà

Như báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã đưa tin, cách đây gần 1,5 tháng, hàng trăm khách hàng của dự án Làng Việt kiều châu Âu có đơn tố cáo chủ đầu tư - Công ty TSQ Việt Nam - về các vi phạm trong việc thanh toán bằng USD trong hợp đồng mua bán nhà.

Theo đó, với thông báo của TSQ Việt Nam, khách hàng mua nhà tại dự án này phải nộp một khoản tiền bổ sung do biến động của tỷ giá tăng và số tiền này tùy thuộc vào từng diện tích căn hộ có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nhận thấy yêu cầu trên không dựa trên cơ sở thỏa thuận của hợp đồng và không phù hợp với các quy định của Nhà nước, khách hàng mua căn hộ tại dự án Làng Việt kiều châu Âu không đồng ý nộp tiền chênh lệch.

Cư dân phẫn nộ vì chủ đầu tư Làng Việt kiều châu Âu dừng bàn giao nhà | ảnh 1
Công văn của Văn phòng luật sư AIC thông báo việc tạm dừng thực hiện Hợp đồng bán căn hộ với khách hàng không thanh toán tiền chênh lệch và không chịu trách nhiệm về việc chậm tiến độ xây dựng của TSQ.

“Theo quy định của hợp đồng và Luật Dân sự, bất cứ bên nào muốn thay đổi hay thực hiện khác đi những quy định của hợp đồng hoặc xảy ra xung đột hay tranh chấp về lợi ích giữa các bên ký kết hợp đồng  trước hết phải được các bên giải quyết bằng thương lượng.

Trong tất cả các thư của tôi cũng như tập thể khách hàng gửi tới Công ty và AIC đều thể hiện thiện chí, mong muốn gặp mặt và thương lượng, cùng công ty tháo gỡ những vướng mắc, bất đồng quan điểm giữa các bên. Nhưng TSQ luôn coi thường pháp luật, thách thức khách hàng”, bà Kim Thoa, đại diện cho khu dân cư cho biết.

Ngày 08/09/2011 vừa qua, cư dân Làng Việt kiều châu Âu lại nhận được Công văn số 91/2011/CV-AIC của Văn phòng luật sư AIC (“AIC”). Công văn này cho biết AIC là đại diện theo ủy quyền của TSQ giải đáp các kiến nghị của khách hàng.

Nguyên văn công văn có đoạn: “Đối với quý khách hàng đã thông báo chính thức về việc không chấp nhận/không thanh toán khoản tiền phát sinh do chênh lệch tỷ giá theo thông báo của Công ty TSQ, chúng tôi chính thức thông báo sẽ tạm dừng thực hiện hợp đồng bán căn hộ (“Hợp đồng”) do quý khách hàng vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền phát sinh theo quy định của Hợp đồng.

Đồng thời, Công ty TSQ sẽ tạm dừng thực hiện bàn giao nhà theo quy định của hợp đồng. Công ty TSQ chỉ bàn giao nhà khi quý khách hàng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quy định trong hợp đồng, trong đó có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền phát sinh”.

Thêm vào đó, AIC cũng nhấn mạnh: “Công ty TSQ không chịu trách nhiệm về việc chậm tiến độ bàn giao nhà và các vấn đề phát sinh do quý khách hàng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản tiền phát sinh theo quy định của hợp đồng”.

Cư dân muốn kiện văn phòng luật AIC

Phản hồi về thông báo này của AIC, hầu hết cư dân mua căn hộ tại dự án Làng Việt kiều châu Âu đều cho rằng: Đây là những thông điệp kèm theo các chế tài mang tính áp đặt và hết sức vô căn cứ, “có thể coi là những lời “đe dọa” chúng tôi”.

Cư dân phẫn nộ vì chủ đầu tư Làng Việt kiều châu Âu dừng bàn giao nhà | ảnh 2
Người dân tham gia mua căn hộ dự án Làng Việt kiều Châu âu bị chủ đầu tư dừng bán mặc dù đã đóng trước 90% giá trị Hợp đồng.

Đến nay, người dân mua nhà tại dự án này đã nộp cho TSQ đến 90% giá trị hợp đồng nhưng họ chưa nhận được một văn bản chính thức nào từ TSQ hay AIC thông báo về thời gian bàn giao căn hộ trong khi điều 39 Luật Nhà ở 2005 quy định: “Tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng”...

Theo người dân tại đây, quyền và lợi ích hợp pháp của họ đang bị TSQ và AIC xâm hại nghiêm trọng. Vì vậy, hơn 60 người đại diện cho hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại Làng Việt kiều châu Âu mới đây đã gửi thư “kêu cứu” tới Đoàn luật sư Hà Nội, Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội, Cục thuế TP.Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng.

Trao đổi với báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, một người dân của Làng Việt kiều châu Âu phẫn nộ nói: “Chúng tôi muốn tố cáo AIC đã tư vấn cho TSQ làm sai qui định của pháp luật”.

Trước nhiều phát ngôn và hành động làm mà văn phòng luật AIC đã thực hiện trong suốt thời gian qua, không ít người dân kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra tư cách hành nghề và đạo đức nghề nghiệp đối với AIC và luật sư Lê Thanh Sơn.

Thêm vào đó, người dân cũng kiến nghị: AIC phải xin lỗi công khai với những khách hàng mà AIC đã lên danh sách kiến nghị TSQ “dừng thực hiện Hợp đồng bán căn hộ và dừng thực hiện bàn giao nhà theo quy định của hợp đồng” hay “hủy hợp đồng”. TSQ và AIC phải thông báo công khai, tuyên rút lại và hủy Công văn số 91/2011/CV-AIC do AIC phát hành và đề ngày 08/09/2011.

TSQ xây thêm 12 tầng khi chưa đủ điều kiện khởi công

“Công ty này khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện: Xây nâng cao thêm 12 tầng khi chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500; Chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước đối với diện tích sàn 12 tầng nâng thêm. Chúng tôi sẽ có kiến nghị với UBND TP để có hướng xử lý dứt điểm vi phạm của họ” - Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Trưởng Ban quản lý dự án KĐT Mỗ Lao cho biết: “Khu đô thị Mỗ Lao được giao cho nhiều nhà đầu tư thứ phát thực hiện các dự án. Về nguyên tắc buộc phải cập nhật các điều chỉnh cục bộ vào hồ sơ quy hoạch để thực hiện, để quản lý. Đúng là quyết định quy hoạch chi tiết 1/500 là cơ sở pháp lý quan trọng nhất, nhưng phải nói nhiều chính sách của hai địa phương trước đây có vênh nhau”.

Hiện tại, người dân mua căn hộ dự án này đã gửi thư phản ánh tới các cơ quan chức năng đồng thời yêu cầu TSQ đưa ra văn bản chứng minh TSQ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước liên quan đến 12 tầng xây không phép khiến nhiều người lo lắng trong suốt thời gian vừa qua.

(Theo GDVN)

Tin nhiều người đọc

 

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TP.HCM? (09:10 19/08/2019)

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Giới đầu tư bất động sản Sài Gòn ngán ngẩm rút khỏi thị trường Hà Nội (10:04 20/08/2019)

Thị trường mặt bằng bán lẻ Hồng Kông chao đảo vì biểu tình kéo dài (10:13 22/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

Chủ đầu tư sa lầy tại dự án chung cư, condotel ở tỉnh (16:04 21/08/2019)

Tin mới nhất

 

Những thị trường ngách hốt bạc của nhà đầu tư vốn nhỏ (11:03 23/08/2019)

Chiêu lừa tráo sổ đỏ khi xem giấy tờ mua nhà (08:48 23/08/2019)

Bất động sản 2019: Hải Dương thu hút dòng vốn đầu tư lớn (08:00 23/08/2019)

Xu hướng tìm kiếm “vùng đất vàng” của các nhà đầu tư địa ốc sành sỏi (08:00 23/08/2019)

Đất nền Long Thành vẫn đang "nóng" lên theo hạ tầng (08:00 23/08/2019)

Tăng lãi suất huy động có làm khó nhà đầu tư khi tiếp cận gói vay ngân hàng? (10:58 22/08/2019)

Tin cũ hơn

 

Thị trường mặt bằng bán lẻ: Khách hàng có thêm nhiều lựa chọn (14:05 15/09/2011)

Rao bán tràn lan “nhà cán bộ huyện Thanh Trì" (11:38 15/09/2011)

Trước nguy cơ "phá sản", BTC "Ngày hội mua nhà giá gốc" nói gì? (09:17 15/09/2011)

Doanh nghiệp BĐS thở dài trước các "chiêu" của nhà băng (08:44 15/09/2011)

Đã thông xe đường Lê Trọng Tấn kéo dài (08:38 15/09/2011)

Chung cư TĐC tại Tp.HCM: Đa phần đều dột, nứt, thấm… (08:18 15/09/2011)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang