Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

“Cú hích” trong thu hút vốn ĐTNN và phát triển công nghệ cao

27/11/2008 10:57

Thành phố Hà Nội đang cho phép Công ty Pacific Land Ltd (CH Ireland) xây dựng dự án đầu tư Khu công nghệ cao sinh học ở huyện Từ Liêm, phía Nam cầu Thăng Long và phía Tây đường Phạm Văn Đồng với tên gọi Habiotech. Dự án sẽ được đầu tư với dự kiến ở giai đoạn 1 (hạ tầng và một số công trình cơ bản) với số vốn lên đến trên 1 tỷ USD, trên một diện tích ban đầu là 203,66 ha và khi mở rộng sẽ là 500 ha. Đặc biệt, khi đi vào hoạt động, dự án đồ sộ này có thể thu hút tiếp một lượng đầu tư thứ phát, trị giá nhiều tỷ USD.

Habiotech được kỳ vọng sẽ tạo ra “cú hích” quan trọng trong việc thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của Thủ đô và thay đổi cơ cấu ngành của  FDI vào Việt Nam nói chung và vào TP Hà Nội nói riêng, theo hướng gia tăng các ngành có hàm lượng kiến thức cao. Dự án sẽ mang lại lợi ích cho nhiều bên và trên nhiều khía cạnh như kinh tế, xã hội, đào tạo, việc làm và lan tỏa công nghệ từ FDI sang các doanh nghiệp của Việt Nam.

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Công ty Pacific Land Ltd đã tổ chức hội thảo “Triển khai dự án Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội và một số vấn đề liên quan”.

Habiotech – đại dự án của các dự án

Theo đánh giá của các chuyên gia, ở Việt Nam, công nghệ sinh học hiện đại vẫn đang ở trong tình trạng lạc hậu so với một số nước trong khu vực và nhiều nước trên thế giới, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của sự phát triển kinh tế xã hội hiện nay, trong đó có việc chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường và nâng cao mức sống của nhân dân. Công nghệ sinh học chậm phát triển, chưa tạo ra được các sản phẩm chủ lực cho nền kinh tế quốc dân.

Đánh giá về việc cần phải khuyến khích thu hút đầu tư phát triển khu công nghệ cao sinh học ở Việt Nam, TS. Hoàng Hữu Phê, Giám đốc Vinaconex R&D nói: “Các chính sách thúc đẩy phát minh sáng tạo như cốt lõi của nền kinh tế tri thức có liên hệ chặt chẽ với hai lĩnh vực đang lên là công nghệ sinh học và công nghệ nano. Với hàm lượng tri thức rất cao, các công nghệ này đòi hỏi các chi phí rất lớn cho các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng (R&D). Đối với các nước phát triển, ngân sách nhà nước có thể tạo ra những sự khác biệt căn bản, tuy nhiên đòi hỏi về nguồn vốn bao giờ cũng vượt quá khả năng các nguồn tài chính thông thường của Chính phủ. Chính vì vậy, đây là các lĩnh vực mà trong đó các nguồn đầu tư mạo hiểm đóng một vai trò quan trọng. Đối với một nước đang phát triển như Việt Nam, nguồn đầu tư mạo hiểm đến từ nước ngoài là một thuận lợi không thể bỏ qua”.

Ở Việt Nam, tại TP Hồ Chí Minh đã mở đầu cho việc thực hiện dự án xây dựng Trung tâm công nghệ sinh học TP Hồ Chí Minh (HCMBiotech). Trung tâm này được xây dựng trên khuôn viên 23 ha, cạnh Quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố 12km về phía Tây Bắc.  HCMBiotech là một mô hình mới với các chức năng như nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đào tạo và sản xuất các sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ sinh học phục vụ cho nông nghiệp, y tế và môi trường. Đó sẽ là nơi ứng dụng các công nghệ gene vào sản xuất, đặt biệt là sản xuất vaccine và dược sinh học. Dự án xây dựng HCMBiotech bắt đầu từ cuối năm 2005 và hoàn thành giai đoạn II vào năm 2010.

Trong khi đó, ở khu vực miền Bắc thực sự cần một khu công nghệ cao để đáp ứng sự chuyển đổi cơ cấu hàng hóa từ hàng hóa có cường độ lao động cao sang hàng hóa có cường độ trí tuệ cao. Các dự án phát triển khu công nghệ cao ở phía Bắc tiến triển chậm chạp vì hạn chế về vốn, khả năng gọi vốn và đặc biệt là khả năng thu hút đầu tư thứ phát. Dự án Habiotech được đánh giá là sẽ khắc phục được các điểm yếu này, là đại dự án của các dự án, để tạo ra một "cú hích" trong công nghệ cao của cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng.

Bên cạnh đó, với định hướng về các ngành liên quan đến y – dược và nông nghiệp là hai thế mạnh của Việt Nam, phạm vi hoạt động dự kiến của Công viên công nghệ cao sinh học Hà Nội sẽ bao gồm: Nghiên cứu các dược phẩm mới, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, sàng chế thiết bị y tế, công nghệ tin học trong sinh học, phát triển phần mềm chuyên ngành, tư vấn pháp lý về khoa học và y tế, đào tạo, tư vấn môi trường, điều trị bằng sinh học, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp đồng thuê nghiên cứu, hợp đồng thuê sản xuất… Dự án còn có Khu Vườn ươm hỗ trợ các doanh nghiệp sinh học có đủ năng lực quản lý  các thách thức trong giai đoạn khởi nghiệp…  


 “Cú hích” trong thu hút vốn ĐTNN và phát triển công nghệ cao
Phối cảnh Habiotech

Nhà đầu tư kêu gọi được TP Hà Nội hỗ trợ vượt khung

Theo ông Chris Mascarin – Giám đốc Marketing Pacific Land: Mục tiêu của dự án là xây dựng Habiotech thành Công viên công nghệ cao sinh học hàng đầu thế giới phục vụ cho những công ty sinh học tầm cỡ hoạt động và phát triển những kỹ thuật hiện đại nhất. Dự án sẽ trở thành niềm tự hào của cho người Việt Nam, góp phần giúp Việt Nam trở thành một quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học so với các nước láng giềng. Theo kế hoạch, chủ đầu tư sẽ hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng dự án và đầu tư xây dựng một số công trình thành phần (khu hành chính khu vực, các chung cư cao tầng, ký túc xá, các khu dịch vụ thương mại) trong vòng 36 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư (ngày 12/3/2008), trong đó cơ sở hạ tầng cơ bản của dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2010; Hoàn thành cơ bản việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược (thứ phát) về công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học tham gia đầu tư, phát triển dự án vào năm 2010.

Bên cạnh đó, dự án Habiotech là dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghệ cao có ngành nghề thuộc Danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư ban hành kèm theo Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Theo quy định tại Nghị định số 24/2007/NĐ-CP ngày 14/2/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, dự án Habiotech đáp ứng điều kiện được hưởng ưu đãi Thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, căn cứ vào ảnh hưởng quan trọng của ngành công nghệ sinh học với nền kinh tế và thực trạng phát triển công nghệ sinh học của Việt Nam, chủ đầu tư đề nghị UBND TP Hà Nội cho công ty được hưởng một số ưu đãi về thuế cao hơn mức ưu đãi quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành; dành các ưu đãi thuế ở mức cao nhất cho các chuyên gia hàng đầu thế giới cũng như các nhà khoa học trong nước mong muốn làm việc và cư trú tại Habiotech; áp dụng các ưu đãi khác ngoài thuế quan để thu hút các tài năng khoa học hàng đầu trên thế giới đến với Habiotech bằng mức sống cao, bằng những trải nghiệm về phong cách sống mới chưa từng có ở các khu công nghệ sinh học khác.

“Chúng ta cũng cần biết rằng những khu công nghệ sinh học thành công nhất của các quốc gia ASEAN chính là những dự án được Chính phủ ưu đãi nhiều nhất. Ví dụ, dự án Biopolis (Singapore) được dành rất nhiều ưu đãi về thuế cũng như nhận được hỗ trợ bằng tiền trong thời gian đầu xây dựng và hoạt động. Khu công viên Habiotech sẽ là dự án đầu tiên doanh nghiệp tư nhân đầu tư phát triển và định hướng tại Châu Á. Điều này cho thấy dự án rất cần được sự ủng hộ mạnh mẽ và niềm tin của chính quyền thành phố Hà Nội” - ông Chris Mascarin nhấn mạnh.

Ông Chris Mascarin cũng cho biết thêm: hiện nay Khu công nghệ cao sinh học Habiotech chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và hạ tầng cơ sở chưa được khởi công xây dựng, nên số lượng các nhà đầu tư cam kết còn hạn chế so với số lượng các nhà đầu tư sẽ thực hiện đầu tư vào Habiotech khi hạ tầng cơ sở được hoàn thiện. Ưu đãi thuế đặc biệt hấp dẫn sẽ là một yếu tố chiến lược quan trọng khi chủ đầu tư tiến hành hoạt động marketing thu hút đầu tư từ những đối tác lớn đang quan tâm tới Habiotech. Hơn nữa, với sự có mặt của những công ty hàng đầu về công nghệ sinh học trên thế giới tại Habiotech, nền công nghệ sinh học của Việt Nam chắc chắn sẽ có được những động lực phát triển đáng kể… 

Tham luận tại hội thảo GS.TS Nguyễn Lân Dũng cũng bày tỏ quan điểm mong muốn dự án Habiotech sớm được triển khai và đi vào hoạt động, tập hợp trí tuệ của các nhà khoa học Việt Nam, đóng góp tăng trưởng vào GDP của Hà Nội ở mức độ cao.

Thay mặt cho UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Nguyễn Huy Tưởng khẳng định: Việc đầu tư xây dựng Dự án Công viên công nghệ cao sinh học Hà Nội là phù hợp với định hướng và chiến lược quy hoạch phát triển kinh tế tri thức của TP Hà Nội, tạo điều kiện phát triển một khu công nghệ cao, hiện đại mang tầm cỡ quốc tế tại Thủ đô; đồng thời góp phần thúc đẩy đào tạo, nghiên cứu và phát triển ngành công nghiệp sinh học trong nhiều lĩnh vực như y tế, dược phẩm, sinh hóa và nông nghiệp. Dự án thuộc danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư theo Nghị định 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ, bên cạnh đó TP Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai dự án. Hơn nữa, dự án Habiotech cũng đã được TP Hà Nội đưa vào danh mục các dự án chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.


Theo HNM

Tin nhiều người đọc

 

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TP.HCM? (09:10 19/08/2019)

Nhu cầu tìm thuê tăng mạnh đẩy giá căn hộ mới bàn giao (09:22 17/08/2019)

Ảm đạm mùa mưa, giá nhà khu Đông Sài Gòn không hạ nhiệt (08:22 16/08/2019)

Thận trọng với đất phân lô bán nền (13:54 16/08/2019)

Tin mới nhất

 

Tăng lãi suất huy động có làm khó nhà đầu tư khi tiếp cận gói vay ngân hàng? (10:58 22/08/2019)

Giá căn hộ và nhà liền thổ tỉnh nào đắt nhất khu vực phía Nam? (10:05 22/08/2019)

Phân lô bán nền trái phép tràn lan: Vừa có lách luật, vừa có "đi đêm" (09:31 22/08/2019)

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Chậm do vướng mắc vượt thẩm quyền Bộ Giao thông (08:29 22/08/2019)

Xu hướng sống biệt thự sinh thái lên ngôi (08:00 22/08/2019)

Bốn lợi thế nổi bật của thành phố bên sông Waterpoint (08:00 22/08/2019)

Tin cũ hơn

 

3,2 tỉ đồng để thí điểm cấp số nhà, tên đường (10:55 27/11/2008)

Đầu tư 12,150 triệu USD xây dựng tuyến số 5 đường sắt đô thị Hà Nội (10:40 27/11/2008)

Thu hút vốn FDI đã vượt 60 tỷ USD (10:34 27/11/2008)

Tìm mua biệt thự thay vì căn hộ cao cấp (10:32 27/11/2008)

Thành phố Mátxcơva sẽ giúp quy hoạch Hà Nội mở rộng (10:30 27/11/2008)

Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo về thị trường BĐS (10:30 27/11/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang