Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cử tri Hà Nội “canh cánh” nỗi lo… sân golf

12/06/2008 09:10

Không “cùng hẹn”, nhưng nhiều cử tri quận Cầu Giấy, quận Ba Đình đã “gặp nhau” ở mối lo ngại, việc bùng nổ sân golf xâm hại đến đất canh tác. Mối quan tâm kế tiếp là vụ PMU 18, với nhiều điều chưa hiểu rồi các vụ việc ở Cà Mau, Cao Bằng…

Rất nhiều những vấn đề có tính thời sự đã được các cử tri của hai quận trên trao đổi thẳng thắn với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội trong buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội ngày 11/6.

Dự báo không tốt, đất hao hụt!

Đại biểu Nguyễn Minh Hiển (Đội Cấn, Ba Đình) cho rằng, tiết kiệm là vấn đề rất quan trọng trong lúc này, nhưng không thể hô hào chung chung mà cần cụ thể hơn.

Ông đưa ra dẫn chứng từ báo chí, một số địa phương vẫn còn hiện tượng mua, sử dụng xe ô tô chưa đúng tiêu chuẩn. Một ví dụ khác “gần” hơn, rất nhiều biển quảng cáo sáng đèn suốt đêm ở Hà Nội, trong khi tại nhiều ngõ xóm, nhu cầu đi lại, nhu cầu an ninh rất lớn, nhưng đèn lại… tắt.

Đặc biệt, vấn đề tiết kiệm còn được ông Hiển phân tích ở mức độ cao hơn. Địa phương nào cũng đua nhau xây dựng các khu công nghiệp, trong khi hiện còn 47% diện tích tại các khu công nghiệp chưa được khai thác. Chưa hết, hiện 51/64 tỉnh thành có sân golf, với tổng số là 123 sân golf xâm chiếm trên 38.000 ha đất.

Với quan niệm, dân số ngày càng tăng lên, trong khi đất đai không thể sinh nở, ông Hiển nhấn mạnh, phải có qui định để không được xâm phạm vào đất canh tác.

Dường như có sự “gặp nhau” về suy nghĩ khi tại cuộc tiếp xúc cử tri ở quận Cầu Giấy diễn ra sau đó (buổi chiều), sân golf cũng là trăn trở của đại biểu Nguyễn Thành Dựng (Nghĩa Đô, Cầu Giấy).

Ông Dựng dẫn ra bài báo “Dân tôi không nghèo” đăng trên báo Kinh tế đô thị với lí luận, nghèo thì không thể bỏ ra ngần đó diện tích để làm sân golf, trong khi golf là môn thể thao quí tộc.

Ông Dựng cũng nhắc lại lời Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư, từ khi Chính phủ không coi sân golf là dự án nhóm A, phân cấp việc cấp phép cho các địa phương, sân golf đã “bùng nổ” tại nhiều địa phương.

Ông bày tỏ sự lo ngại với lí lẽ, cả nước chỉ có 2.000 người chơi golf, trong khi việc xây dựng sân golf sẽ ảnh hưởng lớn tới vấn đề an ninh lương thực. Từ đó, ông đề nghị, đưa vấn đề sân golf trở lại Chính phủ quản lí nhằm đảm bảo sự chặt chẽ.

 

Nhiều vấn đề báo chí phản ảnh được cử tri quan tâm nêu câu hỏi.  
 
 
Cũng theo ông Dựng, Việt Nam là 1 trong 5 nước chịu ảnh hưởng nặng nhất của biến đổi khí hậu, Chính phủ cần phải có Chính sách quyết liệt để giữ đất nông nghiệp. “Chúng ta có hơn 80 triệu dân, nếu phải nhập khẩu gạo sẽ cực kì nguy hiểm”, ông Dựng nhấn mạnh.

“Chốt” lại phần phát biểu của mình, ông Dựng cho rằng, Việt Nam đang thực hiện công nghiệp hóa nên phải vì lợi ích lâu dài, không vì lợi ích trước mắt hay vì sự vụ lợi nào đó mà làm tổn hại đến lợi ích quốc gia.

“Việc bùng nổ sân golf, việc xuất lậu hàng trăm ngàn tấn than rồi nhiều vấn đề khác cho thấy sự bị động của chúng ta”, đại biểu Nguyễn Đình Khôi (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) nối tiếp vấn đề.

Theo ông Khôi, nếu không có sự dự báo tốt, chúng ta luôn rơi vào thế bị động. Chúng ta sẽ không mất vài trăm ngàn ha đất nông nghiệp từ 2006 đến nay, nếu việc dự báo được thực hiện tốt.

Qui hoạch phải có người chịu trách nhiệm

Đại biểu Nguyễn Văn Thọ (Cầu Giấy) bày tỏ với Chủ tịch Quốc hội về “cảm giác” các vụ việc của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau (liên quan đến việc chạy chức), Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng (nhận quà biếu rồi làm từ thiện) ngày càng có chiều hướng… “nhỏ lại”.

Ông đề nghị, phải làm rõ sự đúng sai trong vụ việc trên, đồng thời phải có giải thích cho dân rõ về việc không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Việt Tiến (nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải).

Đại biểu Nguyễn Đình Khôi (Dịch Vọng hậu, Cầu Giấy) bổ sung thêm rằng, Quốc hội đã nêu cao tinh thần chống tham nhũng, nhưng qua một vụ việc cụ thể là vụ PMU 18, cử tri và bản thân ông vẫn còn những điều muốn… thắc mắc.

Thậm chí, ngay tại chi bộ của ông cũng có nhiều thắc mắc, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy có sự trả lời cụ thể trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chia sẻ với công việc xây dựng pháp luật tại Quốc hội rất vất vả nặng nề, nhưng ông Khôi cũng bày tỏ sự lo ngại với việc, luật nhiều khi vẫn không đi vào cuộc sống được.

Ông đưa ra dẫn chứng, Luật Hôn nhân và Gia đình, hiện vẫn được thực hiện với nhiều hạn chế, còn nhiều vi phạm… Ông đề nghị, phải tăng cường công tác giám sát, thanh, kiểm tra để làm sao bảo đảm luật không phải chỉ là sự “hù dọa” trên giấy.

Vấn đề qui hoạch là mối lo ngại của đại biểu Đỗ Thị Kim Oanh (Đội Cấn, Ba Đình): “Qui hoạch là phải có người chịu trách nhiệm, nhưng tôi cảm thấy hiện nay không ai chịu trách nhiệm cả”.

Bà Oanh bức xúc đưa ra dẫn chứng là đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa, con đường vào loại đắt nhất thế giới, nhưng khi đường hoàn thành thì hai bên đường lổn nhổn, rất nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo… nhưng không thấy ai chịu trách nhiệm.

 

Vấn đề trách nhiệm tiếp tục được cử tri đặt ra.
 

Chưa hết, bà Oanh còn đưa ra dẫn chứng về con đường Đội Cấn đã từng được qui hoạch với những thông số cụ thể, nhưng gần đây không ít ngôi nhà 4, 5 tầng vẫn được mọc lên.
 
Nhiều người dân lo ngại, nếu thực hiện theo đúng qui hoạch, những tài sản trên sẽ phải đập đi, rất lãng phí của cải, trong khi nhà nước cũng phải đền bù tốn kém. Qui hoạch đường Đội Cấn còn hay không còn hiệu lực là câu hỏi bà Oanh nêu lên.

Phát biểu với cử tri tại hai quận Ba Đình, Cầu Giấy, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng chuyển tới cử tri nhiều vấn đề đã được bàn thảo và quyết định tại kì họp vừa qua của Quốc hội.

Ông cho rằng, dấu ấn được đánh giá cao của Quốc hội tại kì họp vừa qua là những sinh hoạt của Quốc hội gắn bó hơn với đời sống, dân sinh. Theo ông, Quốc hội vừa qua bàn những việc cử tri, người dân đang bàn.

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh, sẽ có ý kiến với các cơ quan có chức năng về các vấn đề cử tri nêu lên, đồng thời đề nghị cử tri nêu cao tinh thần làm chủ tại địa bàn của mình.

Theo Dân Trí


 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn