Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cung lấn cầu, giá thuê nhà ở Biên Hòa tăng đột biến

24/05/2011 15:12

Thời gian qua, giá cho thuê nhà ở Biên Hòa (Đồng Nai) tăng đột biến. Nguyên nhân chủ yếu là sự khan hiếm nguồn cung và nguồn cầu ngày một đa dạng.

Nhu cầu cần mở văn phòng giao dịch cũng như mặt bằng buôn bán tại TP Biên Hòa hiện đang tăng cao, do đó giá cho thuê mặt bằng ở đây đang tăng "chóng mặt". Trong khi cầu nhiều cung ít nên người thuê không có nhiều lựa chọn nên bị rơi vào thế bị động và phải chịu thua thiệt.

TP Biên Hòa - Đồng Nai có nhiều dự án bất động sản nhưng hầu hết chủ đầu tư chỉ phát triển nhà ở chứ chưa chú trọng tới phân khúc văn phòng cho thuê và mặt bằng bán lẻ. Hiện mới chỉ có cao ốc Sonadezi Building nằm ngay cửa ngõ TP Biên Hòa cao 19 tầng là có 18.125m2 diện tích văn phòng cho thuê cùng một số siêu thị Metro, CoopMart. Vì vậy, hình thức thuê mặt bằng phổ biến ở đây là thuê nhà mặt phố rồi sửa sang lại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, khi số lượng các cửa hàng kinh doanh bán lẻ, văn phòng Cty, đại lý... gia tăng nhanh, cộng với sự hình thành các đường phố buôn bán tập trung theo từng ngành nghề kinh doanh phát triển thì các căn nhà mặt phố dần trở thành khan hiếm dẫn đến tình trạng cầu nhiều hơn cung. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều chủ nhà đã liên tục tăng giá thuê. Từ đầu năm tới nay mức giá thuê nhà ở các tuyến đường chính đã tăng từ 50-250%, tùy từng con đường và từng vị trí.

Tại đường Phạm Văn Thuận mức giá đã tăng khoảng 30%. Căn nhà mặt tiền có diện tích 200m2 trước kia chủ nhà cho thuê chỉ 14 triệu đồng/tháng nay đã tăng lên 18 triệu đồng. Khu vực chợ đêm Biên Hùng mức giá thuê đã tăng lên 300%, một căn nhà có diện tích từ 20 - 40m2, giá thuê trước đây chỉ 2 triệu đồng/tháng, giờ khoảng 8-10 triệu đồng.

Giá thuê mặt bằng trên đường Võ Thị Sáu cũng tăng không kém, một căn nhà diện tích sử dụng khoảng 200m2, vào cuối năm 2010 có giá cho thuê là 8 triệu đồng/tháng, nay đã là 15 triệu đồng. Căn nhà F220 trên đường Võ Thị Sáu có diện tích 4x18m, một trệt một lầu trước kia chủ nhà cho thuê 8 triệu đồng nay tăng lên 12 triệu đồng/tháng… Nhiều chủ nhà kiên quyết bỏ trống nhà chứ nhất định không chịu hạ giá, đặc biệt là những căn nhà mặt tiền tại các con đường lớn tập trung đông dân cư.

Chị Trần Thị Thảo, chủ một Cty kinh doanh kim khí điện máy trên đường Phạm Văn Thuận cho biết: "Giá thuê nhà trên con đường này từ trước tết đến nay đột nhiên tăng vọt. Nhà tôi đang thuê giá 14 triệu đồng/tháng, nay chủ nhà đòi tăng lên 17 triệu. Mặc dù đã thương lượng nhiều lần nhưng chủ nhà nhất quyết không giảm. Do khách hàng đã quen chỗ, lại chi phí phát sinh sau mỗi lần chuyển nơi buôn bán nên tôi đành phải chấp nhận mức giá trên".

Theo nhận định của nhiều người, nguyên nhân tăng giá là do cầu nhiều hơn cung. Khi thấy có nhà cho thuê được giá thì những hộ khác trong khu vực đồng loạt đòi tăng giá, đẩy người thuê vào tình thế khó khăn. Hơn nữa, việc cho thuê nhà thường dựa trên nguyên tắc thỏa thuận giữa hai bên chứ không có bên thứ ba chứng kiến. Vì vậy, nếu không cân nhắc kỹ khi giao dịch thì cả hai bên đều có thể bị thiệt hại, nhất là bên thuê. Điển hình như trường hợp thuê nhà ở P Bửu Long. Chị Tống Thị Nga kể: "Tôi đang thuê căn nhà để kinh doanh quán ăn. Theo hợp đồng thì còn gần 2 năm nữa mới hết hạn nhưng thấy tôi buôn bán được, chủ nhà đòi tăng giá lên gấp đôi, nếu không đồng ý thì phải dọn đi.

Tìm hiểu kỹ về kinh nghiệm thuê nhà mới biết, nếu trong hợp đồng ghi thêm “sau thời gian hợp đồng chấm dứt 6 tháng, bên cho thuê không được thực hiện hành vi kinh doanh giống như bên thuê” thì mình đâu đến nỗi đi không được ở không xong như thế này".

(Theo Báo Xây dựng)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang