Cùng loại đất, hai phương án đền bù khác nhau

30/12/2008 10:38

Ngay sau khi bài báo "Xã Phù Linh (huyện Sóc Sơn) cấp, bán đất tùy tiện: Cán bộ không bị xử lý, hậu quả không được khắc phục" được đăng tải trên báo Hànộimới ngày 25-11-2008, nhân dân xã Phù Linh tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo những việc làm sai trái của chính quyền nơi đây.


 

 
Dư luận cho rằng có nhiều điều mờ ám trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) dự án xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam và dự án làm đường giao thông khu du lịch văn hóa nghỉ ngơi cuối tuần đền Sóc, tuyến quốc lộ 3 đi đền Sóc, thuộc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

 

Để xây dựng làng lâm nghiệp đền Gióng tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, vào đầu những năm 1980, chính quyền địa phương đã khuyến khích các hộ gia đình vào sinh sống tại đây. Suốt từ năm 1982-1989, đã có 20 hộ gia đình được UBND xã Phù Linh giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở tại tiểu khu đền Gióng, mỗi suất rộng hơn 500m2. Toàn bộ diện tích đất của các hộ được thể hiện trên bản đồ số 10, bản đồ năm 1993 của xã Phù Linh. Trong các văn bản trình lên các cấp có thẩm quyền của thành phố Hà Nội để thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam ngày 2-4-2004, UBND huyện Sóc Sơn cũng khẳng định: Đất tại tiểu khu đền Gióng là đất thổ cư, hợp pháp. Thế nhưng, khi phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB 106.515m2 đất để xây dựng Học viện Phật giáo theo Quyết định số 7888 của UBND TP Hà Nội, thì UBND huyện Sóc Sơn lại cho rằng đất ở tiểu khu đền Gióng hiện các hộ đang sử dụng là đất lâm nghiệp. Việc xác định loại đất của huyện là không nhất quán; lúc cho là đất lâm nghiệp, lúc lại cho là đất nông nghiệp. Khi người dân đưa ra đủ bằng chứng chứng minh đất ở tiểu khu đền Gióng là đất thổ cư, thì huyện lại biện minh là đất không hợp pháp. Căn cứ để huyện cho rằng đất không hợp pháp là Quyết định số 15, ngày 19-1-1995 của UBND huyện Sóc Sơn về việc hủy bỏ các quyết định cấp GCNQSDĐ trái pháp luật của UBND xã Phù Linh. Tuy nhiên, quyết định này lại không thông báo đến từng hộ dân, không tiến hành xử lý vi phạm và UBND xã không tổ chức thu hồi lại số đất này để quản lý. Kể từ những năm 1980 đến nay, người dân ở đây vẫn sử dụng và hằng năm đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế đất với Nhà nước, không hề hay biết GCNQSDĐ đó đã bị thu hồi. Chính vì vậy, trong suốt những năm qua, các hộ dân vẫn sử dụng GCNQSDĐ này để mua bán, cho, tặng đất đai tại tiểu khu đền Gióng. Mọi việc chỉ vỡ lở khi Nhà nước triển khai dự án xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam. Đối chiếu với các quy định của Luật Đất đai, thì đất của nhân dân tại tiểu khu đền Gióng là hợp pháp.

 

Điều khiến người dân càng bức xúc, cùng sinh sống ở làng lâm nghiệp đền Gióng, cùng một loại GCNQSDĐ, cùng thời điểm cấp và cùng một người ký, nhưng UBND huyện Sóc Sơn lại đang sử dụng làm căn cứ đền bù cho các hộ gia đình ở một số dự án khác trên địa bàn. Nhiều hộ sinh sống ở tiểu khu đền Gióng như: Gia đình các bà Nguyễn Thị Duyên, Nguyễn Thị Vân, Hoàng Thị Ngọc… đã được đền bù với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, trong dự án làm đường giao thông khu du lịch văn hóa nghỉ ngơi cuối tuần đền Sóc, tuyến quốc lộ 3 đi đền Sóc và cũng chỉ có GCNQSDĐ như vậy. Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết: Việc BT - GPMB của dự án xây dựng Học viện Phật giáo là căn cứ vào Nghị định số 22, ngày 24-4-1998; còn dự án làm đường giao thông khu du lịch văn hóa nghỉ ngơi cuối tuần đền Sóc, tuyến quốc lộ 3 đi đền Sóc là áp dụng Nghị định số 197, ngày 3-12-2004 của Chính phủ. Ông Nguyễn Đức Trí cho biết thêm: Những vấn đề liên quan đến dự án Học viện Phật giáo đã được thể hiện trong Kết luận số 128 của Thanh tra huyện ngày 7-11-2008. Sự lý giải của lãnh đạo huyện Sóc Sơn là không thuyết phục; bởi lẽ, cho dù căn cứ vào đâu thì việc đền bù cho cùng một loại đất là phải giống nhau. Điều 8, Nghị định 197 và điều 6, Nghị định 22 của Chính phủ về điều kiện được bồi thường đất cũng thể hiện rõ điều đó. Chính vì có những sai sót trong quá trình thanh tra, nên ngày 28-11-2008, Thanh tra huyện Sóc Sơn đã quyết định hủy bỏ Kết luận số 128. Mặc dù biện hộ với phóng viên báo Hànộimới như vậy, nhưng trong Công văn số 499 của UBND huyện Sóc Sơn, ông Nguyễn Đức Trí lại yêu cầu UBND xã Phù Linh và Ban Quản lý dự án Học viện Phật giáo Việt Nam căn cứ vào Quyết định số 26, ngày 18-2-2005 của UBND TP Hà Nội về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo Nghị định 197 của Chính phủ để giải quyết cho trường hợp của bà Nguyễn Thị Kiểm.

 

Không những thế, trong quá trình BT - GPMB thực hiện các dự án, huyện Sóc Sơn đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể là việc, Hội đồng GPMB huyện Sóc Sơn đã giải quyết đền bù không đúng đối tượng 114,84m2 đất, với số tiền hơn 230 triệu đồng cho bà Nguyễn Hữu Quy, ở thôn Vệ Linh, xã Phù Linh. Nghiêm trọng hơn, UBND xã Phù Linh đã xác nhận sai nguồn gốc sử dụng 211,17m2 đất thổ cư để gia đình bà Nguyễn Thị Vẻ được hưởng gần 550 triệu đồng tiền đền bù, thuộc dự án làm đường giao thông khu du lịch văn hóa nghỉ ngơi cuối tuần đền Sóc, tuyến quốc lộ 3 đi đền Sóc (ảnh). Trên thực tế thì đất của gia đình bà Vẻ là đất lấn chiếm sau năm 2000, nhưng UBND xã lại xác nhận là "Đất ở, gia đình sử dụng ổn định, liên tục từ trước 15-10-1993". Ngoài ra, xã Phù Linh còn đo vẽ không đúng 68,12m2 đất nằm ngoài ô thửa để "giúp" gia đình bà Vẻ "móc túi" của Nhà nước hơn 177 triệu đồng. Ông Bùi Minh Khải, Chánh Thanh tra huyện Sóc Sơn khẳng định: Việc xác định sai nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất và tính toán không đúng diện tích trong ô thửa cho gia đình bà Vẻ là có dấu hiệu của hành vi "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng". Hiện vụ việc đã được chuyển cho cơ quan điều tra (Công an huyện Sóc Sơn) để giải quyết theo thẩm quyền.

 

Để giải quyết dứt điểm, triệt để tình trạng khiếu kiện kéo dài tại xã Phù Linh, đề nghị huyện Sóc Sơn xử lý nghiêm minh những tập thể, cá nhân sai phạm; đồng thời cần có sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

 

Theo Hà Nội Mới

Dành cho người xây nhà